Công dụng và cách sử dụng dịch truyền Ringer Lactate

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Truyền dịch là phương pháp điều trị được áp dụng phổ biến trong y tế với một số trường hợp bệnh lý. Trong đó, Ringer Lactate là một trong những loại dịch truyền thường được sử dụng. Vậy Ringer Lactate có tác dụng gì trong y tế và cần lưu ý những gì khi sử dụng?

1. Công dụng của Ringer Lactate trong y tế

Ringer Lactate là một dung dịch được sử dụng trong y học và chăm sóc sức khỏe. Ringer Lactate thường được sản xuất với dung tích 250 hoặc 500ml với các thành phần chính là Natri clorid, Kali clorid, Natri lactat, Calci clorid. Dưới đây là một số công dụng chính của Ringer Lactate:

1.1 Thay thế nước và điện giải

Do chứa các thành phần điện giải như natri, kali và canxi, cũng như nước, nên Ringer Lactate có thể được dùng để thay thế nước và các điện giải trong các trường hợp như tiêu chảy, nôn mửa hoặc phẫu thuật… Các dấu hiệu mất cân bằng điện giải cần lưu ý gồm: cảm giác mệt mỏi, buồn nôn và chán ăn, co cơ và chuột rút, nhức đầu, tăng nhịp tim, thay đổi tâm trạng, lo âu hoặc căng thẳng, cảm giác chóng mặt hoặc hoa mắt…

1.2 Cung cấp năng lượng

Dung dịch này có khả năng cung cấp năng lượng trong quá trình trao đổi chất bởi trong thành phần của nó có chứa lactate – một loại axit hữu cơ mà cơ thể có thể chuyển hóa thành năng lượng.

1.3 Cân bằng nồng độ acid-base

Lactate trong dung dịch này có thể được cơ thể chuyển hóa thành bicarbonate. Đây là một chất có thể giúp duy trì sự cân bằng acid-base trong cơ thể.

1.4 Sử dụng trong phẫu thuật

Ringer Lactate thường được sử dụng trong quá trình phẫu thuật để duy trì cân bằng nước và điện giải, cũng như duy trì áp lực máu và chống sốc.

1.5 Truyền dịch trong điều trị tăng huyết áp

Ringer Lactate cũng có thể được sử dụng để điều trị tăng huyết áp khi cần thiết.

Ringer Lactate có công dụng gì?

Ringer Lactate thường được dùng để bù nước điện giải, cung cấp năng lượng, điều trị sau phẫu thuật.

2. Ringer Lactate được chỉ định và chống chỉ định trong trường hợp nào?

2.1 Chỉ định Ringer Lactate

Nhờ những công dụng trên, Ringer Lactate được sử dụng cho các trường hợp và đối tượng sau:

– Những người bị mất nước nặng (mất nước nội bào) mà không thể bổ sung bằng đường uống, cụ thể trong những trường hợp đang hôn mê, phản ứng với thuốc, uống vào nôn ói ngay, đang trong tình trạng trụy mạch.

– Các trường hợp thể tích tuần hoàn giảm nặng, cần bù nhanh bằng các dung dịch đẳng trương như sốc phản vệ hoặc sốc sốt xuất huyết.

– Bệnh nân bị nhiễm toan chuyển hóa, lưu ý trong trường hợp này chỉ dùng loại Ringer Lactate có glucose.

2.2 Chống chỉ định Ringer Lactate

Tuy có nhiều tác dụng trong điều trị nhưng bị chống chỉ định trong các trường hợp sau:

– Bệnh nhân bị nhiễm kiềm chuyển hóa, suy tim hoặc bị ứ nước ngoại bào.

– Người bệnh đang điều trị bệnh bằng Digitalis.

Ringer Lactate dùng trong điều trị bệnh gì?

Những người bị sốt cao gây mất nước và điện giải, thiếu năng lượng thường được truyền Ringer Lactate

3. Những lưu ý khi dùng thuốc

3.1 Cách sử dụng dịch truyền Ringer Lactate được khuyến cáo

Tốc độ và lượng truyền Ringer Lactate phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là triệu chứng lâm sàng và các chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu gồm điện giải đồ, nồng độ hematocrit và số lượng nước tiểu…

Liều dùng Ringer Lactate được khuyến cáo như sau:

– Đối với trẻ em bị mất nước do tiêu chảy nặng: Có thể truyền tĩnh mạch, liều 30 ml/kg trong 1 giờ (với trẻ dưới 12 tháng tuổi) hoặc 30 ml/kg trong 30 phút (với trẻ trên 12 tháng đến 5 tuổi). Sau đó có thể tăng liều 70ml/kg trong 5 giờ (với trẻ dưới 12 tháng) hoặc 2 giờ 30 phút (với trẻ trên 12 tháng đến 5 tuổi). Cứ mỗi 1 – 2 giờ lại tiến hành đánh giá lại tình trạng người bệnh và xem xét có tiếp tục truyền dịch hay không.

– Đối với bệnh nhân sốc do sốt xuất huyết: Liều dùng là 20ml/kg trong thời gian 1 giờ, sau đó đánh giá lại tình trạng người bệnh để có phương án điều chỉnh phù hợp.

3.2 Tác dụng phụ của Ringer Lactate

Nếu cơ thể không sử dụng hoặc không bài tiết hết một ion nào đó trong số các ion có trong thành phần dich truyền, nó sẽ bị tích lũy trong cơ thể. Các triệu chứng thường đặc trưng với sự tăng cao nồng độ của ion tương ứng.

Khi gặp tác dụng phụ của thuốc, người bệnh cần được ngưng sử dụng thuốc, sau đó thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Bên cạnh đó cần thận trọng khi dùng Ringer Lactate, cụ thể:

– Không dùng dịch truyền cho người bị suy giảm chức năng thận do hàm lượng kali trong dịch truyền rất cao.

– Không dùng cho những bệnh nhân bị thiểu năng gan nặng, người bị ốm nặng vì đây là đối tượng có nguy cơ nhiễm acid lactic đặc biệt cao.

– Những người bị bệnh đái tháo đường cần được kiểm tra mức glucose máu khi sử dụng.

– Nếu muốn bổ sung bất kỳ thuốc nào vào dịch truyền này thì đều phải kiểm tra trước khi sử dụng.

Hiện nay vẫn chưa có các báo cáo chính xác về những rủi ro khi sử dụng Ringer Lactate cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Tuy nhiên các đối tượng này cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng dịch truyền.

Những lưu ý khi Ringer Lactate

Ringer Lactate cần phải được truyền theo đúng chỉ định của bác sĩ và với sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

3.3 Các triệu chứng và cách xử trí khi dùng quá liều

Các triệu chứng

Việc dùng quá liều thuốc này có thể dẫn tới mất cân bằng ion gây ra hiện tượng:

Đau bụng, co cứng bụng, đau nhức xương.

– Buồn nôn hoặc có thể nôn mửa

– Tiêu chảy, táo bón, cảm thấy chán ăn.

– Mệt mỏi, suy nhược toàn thân hoặc ở các cơ bắp.

– Cảm thấy bồn chồn không yên.

– Khô miệng, khát nước, rộp lưỡi, tiểu nhiều.

– Sốt ở nhiều mức độ.

– Gặp phải tình trạng liệt.

– Hoa mắt, chóng mặt, thậm chí lú lẫn.

Khi dùng quá liều mức độ nhẹ, người bệnh có thể gặp tình trạng phù hay rối loạn các chất điện giải. Một số trường hợp quá liều nặng có thể gây phù phổi cấp, suy tim cấp, tử vong.

Cách xử trí

Trong quá trình truyền thuốc, nếu bệnh nhân triệu chứng phù dưới da, đặc biệt nếu kèm theo khó thở thì ngay lập tức phải ngừng truyền ngay và xem xét các biện pháp điều trị thích hợp.

Để tránh tình trạng quá liều, người bệnh cần truyền theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là một số số thông tin về công dụng và những lưu ý khi sử dụng dịch truyền Ringer Lactate trong điều trị các bệnh lý. Bạn không nên tự ý truyền dịch mà cần thực hiện truyền dịch theo chỉ dẫn với sự giám sát và hỗ trợ của bác sĩ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital