Công dụng và cách sử dụng của thuốc Ultracet

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Thuốc Ultracet có thành phần chính là paracetamol và tramadol hydrochlorid. Đây là thuốc được sử dụng để chữa trị các cơn đau từ trung bình đến nặng. Viên nén có màu vàng nhạt và nhân màu trắng nhạt.

1. Công dụng của Thuốc Ultracet

1.1. Chỉ định

– Chữa trị các cơn đau từ mức độ trung bình tới nặng.

– Việc sử dụng thuốc này nên được giới hạn cho người bệnh có đau ở mức độ trung bình tới nặng cần sử dụng phối hợp paracetamol và tramadol.

1.2. Chống chỉ định

– Bệnh nhân có tiền sử nhạy cảm với tramadol, paracetamol hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc/với các thuốc opioid.

– Những trường hợp ngộ độc cấp tính do rượu, thuốc ngủ, chất ma túy, thuốc giảm đau trung ương, thuốc opioid hoặc thuốc hướng thần.

– Người bệnh đang dùng thuốc ức chế monoamin oxidase hoặc ngừng dùng trong vòng 2 tuần trước đó.

– Người bệnh suy gan nặng hoặc động kinh không được kiểm soát bằng việc chữa trị.

thuốc ultracet

Hãy tìm hiểu kỹ về các trường hợp chỉ định/chống chỉ định dùng thuốc

2. Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Ultracet

2.1. Liều dùng thuốc Ultracet

Thuốc này được người bệnh sử dụng thông qua đường uống. Bạn cần bảo quản thuốc ở nhiệt độ không quá 30 độ C trong bao bì gốc. Liều lượng dùng thuốc như sau:

Người lớn và trẻ trên 16 tuổi

Việc dùng thuốc nên được giới hạn cho bệnh nhân đau ở mức độ trung bình tới nặng cần sử dụng phối hợp paracetamol và tramadol.

Liều dùng cần được hiệu chỉnh trên từng cá thể dựa trên mức độ đau và đáp ứng của bệnh nhân.

Liều tối đa của thuốc là 1 – 2 viên, mỗi 4 – 6h khi cần giảm đau có thể lên tới tối đa 8 viên/ngày.

Thuốc có thể được uống mà không cần quan tâm tới thức ăn.

Nếu cần dùng lặp lại hoặc điều trị kéo dài với thuốc do tình trạng nghiêm trọng của bệnh, người bệnh nên thận trọng và theo dõi thường xuyên, cần phải đánh giá về việc có tiếp tục chữa trị hay không.

Trẻ em dưới 16 tuổi

Hiệu quả và độ an toàn của thuốc này ở trẻ em chưa được thiết lập.

Đối với người cao tuổi

Không có sự khác biệt nào về tính an toàn hoặc tính chất dược động học giữa người từ 65 tuổi trở lên và những người ít tuổi hơn.

Thường không cần phải điều chỉnh liều thuốc ở người bệnh nhỏ hơn hoặc bằng 75 tuổi không có biểu hiện lâm sàng của suy gan hoặc suy thận. Với người bệnh trên 75 tuổi, sự thải trừ có thể kéo dài. Do đó, nếu cần thiết, có thể kéo dài khoảng cách liều tùy theo tình trạng của mỗi bệnh nhân.

Với người suy thận

Khuyến cáo nên tăng khoảng cách liều ở bệnh nhân có độ thanh thải creatinin dưới 30ml/phút sao cho không vượt quá 2 viên mỗi 12h.

Với người bị suy gan

Không dùng thuốc này cho người bệnh bị suy gan nặng. Với trường hợp suy gan mức độ trung bình, cần cân nhắc cẩn thận việc kéo dài khoảng cách của m liều.

Lưu ý: Liều dùng trên đây chỉ có tính chất để bạn tham khảo. Liều lượng cụ thể sẽ tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh lý. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ. Bên cạnh đó, hãy thông báo cho bác sĩ các tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc này.

liều dùng

Hãy hỏi ý kiến bác sĩ để biết liều thuốc phù hợp nhất cho bạn

2.2. Làm gì khi dùng quá liều hoặc quên một liều Ultracet?

Trường hợp quá liều thuốc

Mặc dù naloxon giải quyết được một số triệu chứng do dùng quá liều tramadol, nguy cơ co giật cũng tăng lên khi dùng naloxon. Dựa vào kinh nghiệm khi sử dụng tramadol, lọc máu không hy vọng giúp cho việc dùng quá liều vì nó thải trừ dưới 7% lượng thuốc uống vào trong vòng 4h lọc.

Khi điều trị quá liều thuốc này, trước hết phải đảm bảo thông khí đầy đủ song song với các chữa trị hỗ trợ chung khác. Tiến hành những biện pháp nhằm làm giảm hấp thu thuốc. Có thể gây nôn bằng cơ học hoặc dùng siro ipecac nếu người bệnh còn tỉnh táo (còn có phản xạ của hầu và họng), uống than hoạt (1g/kg) sau khi đã tiến hành làm sạch dạ dày. Liều đầu tiên nên uống thêm cùng 1 liều thuốc tẩy nhẹ phù hợp.

Nếu dùng liều nhắc lại, nên sử dụng xen kẽ với thuốc tẩy nhẹ. Hạ huyết áp thường do nguyên nhân giảm thể tích máu và nên bổ sung dịch đầy đủ. Chỉ định dùng các thuốc gây co mạch và biện pháp hỗ trợ khác cũng cần được thực hiện. Nên đặt ống thông nội khí quản trước khi thực hiện liệu pháp rửa dạ dày với người bệnh bất tỉnh và khi cần thiết phải trợ hô hấp.

Với người bệnh là người lớn và trẻ em, bất kỳ trường hợp nào đã uống 1 lượng không biết paracetamol hoặc nghi ngờ/không chắc chắn về thời gian sử dụng thuốc nên xác định được nồng độ của paracetamol trong huyết tương và chữa trị bằng acetylcystein. Nếu không thể định lượng và lượng paracetamol đã uống ước tính vượt quá 7,5 tới 10g với người lớn và thanh thiếu niên, hoặc 150mg/kg với trẻ em thì nên bắt đầu điều trị với N-acetylcyslein và tiếp tục cho tới khi hoàn tất liệu trình điều trị.

Trường hợp quên 1 liều thuốc

Nếu bạn quên 1 liều thuốc, hãy dùng ngay càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều thuốc đã quên và sử dụng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Lưu ý rằng không nên sử dụng gấp đôi liều đã được bác sĩ quy định.

3. Một số lưu ý khác

Bên cạnh những thông tin trên, bạn cũng nên nắm rõ một số lưu ý khác khi dùng thuốc:

– Về khả năng lái xe và vận hành máy móc: Thuốc có thể làm giảm khả năng tư duy hoặc thể lực cần thiết để thực hiện các việc nguy hiểm như lái xe/vận hành máy móc.

– Nữ giới thời kỳ mang thai: Tramadol đi qua nhau thai. Không có nghiên cứu đầy đủ và đáng tin cậy với phụ nữ có thai. Việc sử dụng an toàn cho phụ nữ có thai chưa được khẳng định. Không dùng tramadol cho nữ giới mang thai.

– Nữ giới trong thời kỳ cho con bú: Khuyến cáo không dùng thuốc này với nữ giới cho con bú bởi độ an toàn của nó đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh vẫn chưa được nghiên cứu.

khả năng lái xe

Thuốc có thể làm giảm khả năng tư duy hoặc thể lực cần thiết để thực hiện lái xe

Trên đây là một số thông tin về thuốc Ultracet để bạn tham khảo. Đừng quên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất theo tình trạng sức khỏe của bản thân nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital