Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Có thể mang thai sau mổ chửa ngoài tử cung không?

Có thể mang thai sau mổ chửa ngoài tử cung không?

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Tôi có thai 2 tuần thì phát hiện thai ngoài tử cung. Tôi đã tiến hành phẫu thuật hỗ trợ điều trị bệnh nhưng đến nay đã hơn 6 tháng mà tôi vẫn chưa mang thai lại. Vợ chồng tôi lo lắng không biết tôi có thể mang thai sau mổ chửa ngoài tử cung không? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ.
thutrangnguyen@gmail.com
770x120v1Trả lời
Bạn Trang thân mến! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Chửa ngoài tử cung là một biến cố của tiến trình thụ thai nghĩa là trứng đã thụ tinh không thể di chuyển trở lại tử cung để làm tổ và phát triển. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm như xoắn buồng trứng, vỡ nang buồng trứng gây chảy máu, rất nguy hiểm.

co-the-mang-thai-sau-mo-chua-ngoai-tu-cung

Khi hỗ trợ điều trị mang thai ngoài tử cung vẫn có thể có thai được trong những lần sau nên chị em cần kiên trì

Cũng giống như bạn, nhiều chị em có chung thắc mắc về việc có thể mang thai sau khi mổ chửa ngoài tử cung không? Khi mổ chửa ngoài tử cung, các bác sĩ sẽ cố gắng bảo tồn tối đa vòi trứng để tăng cơ may có thai sau này nhưng nhiều khi do viêm dính nên vòi trứng được phục hồi vẫn không thông.
Thông thường, noãn (trứng chưa thụ tinh) từ buồng trứng bên phải phóng ra đi vào vòi trứng cùng bên và ngược lại nhưng nhiều khi xảy ra hiện tượng vòi trứng bên trái đã di chuyển qua bên phải để đón noãn được phóng ra từ buồng trứng bên phải. Noãn cũng có thể được phóng ra từ buồng trứng bên này nhưng lại bị thu hút sang loa vòi trứng bên kia. Chỉ còn một vòi trứng cũng vẫn có thể bảo đảm được chức năng sinh sản cho người phụ nữ.

co-the-mang-thai-sau-mo-chua-ngoai-tu-cung1

Chị em cần đi khám để nắm được tình trạng sức khỏe sinh sản của mình

Vì vậy khả năng có thai sau mổ chửa ngoài tử cung có thể phức tạp hơn nhưng không phải là không thể. Bạn cần kiên nhẫn chờ đợi thêm, nếu quá 1 năm mà vẫn không thể có thai thì cần đến bác sĩ sản khoa để thăm dò lại xem vòi trứng còn lại có thông hay không.
Trong trường hợp vòi trứng còn lại bị tắc thì có thể tiến hành nối vòi trứng. Bạn chớ nóng ruột hoặc lo lắng quá mà ảnh hưởng tới tâm lý cũng như quá trình thụ thai, mang thai. Vợ chồng bạn vẫn sinh hoạt tình dục bình thường và chú ý nghỉ ngơi, bổ sung dinh dưỡng…sẽ giúp tăng cường sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan