Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Có bao nhiêu phương pháp mổ nội soi vòi trứng?

Có bao nhiêu phương pháp mổ nội soi vòi trứng?

Phẫu thuật mổ nội soi vòi trứng là phương pháp được áp dụng nhằm điều trị tình trạng tắc nghẽn vòi trứng, đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ. Với tắc nghèn vòi trứng sẽ có nhiều tình trạng bệnh khác nhau, chính vì vậy mà bác sĩ cũng sẽ đưa ra các kỹ thuật mổ nội soi tương ứng phù hợp để điều trị cho bệnh lý đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho những kiến thức hữu ích nhất giúp bạn hiểu rõ về phương pháp điều trị nội soi để từ đó có quyết định phù hợp.

1. Tìm hiểu phẫu thuật mổ nội soi vòi trứng là gì?

Phẫu thuật mổ nội soi vòi trứng hay còn được gọi là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, đây là một phương pháp mổ chỉ dùng những vết rạch (cắt) rất nhỏ với kích thước khoảng 0,5-1cm. Trong quá trình phẫu thuật mổ nội soi, các bác sĩ sẽ đưa một dụng cụ y tế đặc biệt, có hình dáng dài, mảnh vào bên trong ổ bụng thông qua một đường rạch nhỏ.

Thiết bị y tế này được gọi là ống nội soi. Trên ống nội soi có một camera được gắn vào và đưa hình ảnh hiển thị lên một màn hình, giúp các bác sĩ trong quá trình phẫu thuật có thể quan sát toàn bộ các tạng bên trong ổ bụng và vùng chậu. Nếu có bệnh cần xử lý ngay lúc đó, các bác sĩ sẽ tiến hành phương pháp điều trị bằng cách rạch thêm một hoặc vài vết nhỏ, sau đó đưa thiết bị nội soi qua những vết rạch này. Đôi khi, có nhiều trường hợp không cần rạch thêm mà sử dụng luôn vết rạch ở vị trí ống nội soi.

Có thể kể đến rất nhiều các lợi ích khi sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi đó là: Ít gây ra cảm giác đau sau mổ hơn, thời gian hồi phục nhanh hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn, vết sẹo nhỏ khó nhìn thấy và nhanh lành hơn, nguy cơ nhiễm trùng cũng thấp hơn so với mổ mở.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tồn tại một số nhược điểm như chảy máu hoặc thoát vị tại vết rạch, chảy máu trong, nhiễm trùng, tổn thương mạch máu hoặc các tạng khác như dạ dày, ruột, hay niệu quản, bàng quang.

Phẫu thuật mổ nội soi là gì

Mổ nội soi là một phương pháp mổ chỉ dùng những vết rạch (cắt) rất nhỏ với kích thước khoảng 0,5-1cm

2. Mổ nội soi vòi trứng được chỉ định khi nào?

Phẫu thuật mổ nội soi được tiến hành như thế nào còn phải phụ thuộc vào từng mức độ tắc nghẽn của vòi trứng và tình trạng bệnh lý của người bệnh. Trước khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát để đánh giá được người bệnh có đủ sức khỏe để thực hiện hay không, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ tai biến có thể xảy ra. Có phương pháp phẫu thuật nội soi vòi trứng được được chỉ định để thông tắc vòi trứng và gỡ dính vòi trứng.

2.1 Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng

Có một số ít trường hợp từ khi vừa với sinh ra thì bộ phận vòi trứng đã bị tắc nghẽn, có thể xảy ra ở một bên hoặc 2 bên vòi trứng. Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác gây nên bệnh lý này như là mô nội mạc tử cung xuất hiện bên trong vòi trứng và gây ra tình trạng tắc nghẽn, người bệnh đã từng mang thai ngoài tử cung và quá trình can thiệp bóc tách túi thai gây ra những tổn thương sau đó hình thành nên sẹo tại ống dẫn trứng, người bệnh bị u xơ tử cung và những khối u này chặn ống dẫn trứng,…

Để chẩn đoán được mức độ tắc nghẽn của vòi trứng, bác sĩ sẽ tiến hành chụp lòng tử cung – buồng trứng có cản quang để thăm dò. Người bệnh được hướng dẫn nằm trên bàn với tư thế phụ khoa, sau đó một chiếc mỏ vịt được sử dụng để mở âm đạo với mục đích đặt ống thông nhằm bơm chất cản quang đi qua cổ tử cung để vào tử cung.

– Nếu như, bác sĩ quan sát thấy được thuốc thoát ra ở cả hai vòi trứng thì được xem là bình thường

– Nếu như thuốc không thoát ra được hoặc có vòi thoát ra, có vòi không thì bác sĩ sẽ đánh giá được người bệnh tắc nghẽn bên nào và có phải bị tắc nghẽn hoàn toàn hay không. Với những người phụ nữ bị tắc nghẽn hoàn toàn ở cả 2 vòi trứng được xếp vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị vô sinh – hiếm muộn bởi con đường thụ tinh của trứng và tinh trùng đều đã bị ảnh hưởng.

Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng là phương pháp được áp dụng cho những bệnh nhân có tình trạng tắc nghẽn vòi trứng ở đoạn gần. Bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng thiết bị ống nội soi chuyên dụng và quan sát vị trí vòi trứng bị tắc nghẽn, sau khi đã xác định được chính xác bác sĩ bắt đầu loại bỏ những mẫu mô vụn và tách những chỗ bị dính trong lòng vòi trứng. Tỷ lệ thành công của phương pháp này khá cao và có thể lên đến 85%, giúp những người phụ nữ đứng trước nguy cơ vô sinh vẫn có hy vọng hoàn thành thiên chức làm mẹ.

Phẫu thuật mổ nội soi vòi trứng

Phẫu thuật nội soi thông tắc vòi trứng là phương pháp được áp dụng cho những bệnh nhân có tình trạng tắc nghẽn vòi trứng ở đoạn gần

2.2 Phẫu thuật nội soi gỡ dính vòi trứng

Đây là phương pháp được áp dụng đối với những trường hợp vòi trứng bị dính do viêm nhiễm gây nên, dễ dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt nong vòi trứng, gỡ dính vòi trứng để đảm bảo cho con đường thụ tinh của trứng và tinh trùng diễn ra bình thường và không bị mắc kẹt lại.

Viêm ống dẫn trứng là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại vòi trứng, nguyên nhân là do bắt nguồn từ vi khuẩn sinh ra bởi hiện tượng viêm nhiễm âm đạo và cổ tử cung sau đó lan sâu vào vòi trứng.

– Đối với trường hợp cấp tính thì bệnh sẽ bùng phát đột ngột, dấu hiệu bệnh còn đang ở mức độ nhẹ và có thể điều trị sau khoảng 1 tuần là chữa khỏi.

– Còn đối với trường hợp mạn tính, khi mà sự viêm nhiễm đã được hình thành một thời gian dài trong cơ thể, người bệnh rất dễ bị tắc nghẽn một bên hoặc lan sang 2 bên vòi trứng.

Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nhiễm vòi trứng bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau như là do quan hệ tình dục không an toàn khiến cho virus và các loại nấm có hại dễ dàng xâm nhập sâu vào âm đạo, do vệ sinh cơ quan sinh dục không sạch sẽ và nhất là trong thời kỳ kinh nguyệt đã tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi sau đó lan rộng dần đến vòi trứng, do bị viêm ống dẫn trứng khi làm các thủ thuật như đặt vòng tránh thai, sinh con, phẫu thuật vùng tiểu khung,…

Phẫu thuật mổ hở là gì

Phẫu thuật nội soi gỡ dính vòi trứng là phương pháp được áp dụng đối với những trường hợp vói trứng bị dính do viêm nhiễm gây nên

3. Khi bị tắc vòi trứng có thể mang thai hay không?

Vòi trứng là vị trí vô cùng quan trọng, chiếm giữ một phần lớn trong hành trình thụ thai của trứng và tinh trùng. Khi vòi trứng bị tắc nghẽn đồng nghĩa với việc di chuyển của trứng, tinh trùng gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng mang thai của người phụ nữ. Chính vì điều này mà không ít người bệnh lo lắng rằng, khi bị tắc nghẽn vòi trứng thì có khả năng thực hiện thiên chức làm mẹ hay không?

Chị em nên biết rằng, trong cơ thể của người phụ nữ có 2 vòi trứng. Vì vậy, khi một vòi trứng bị tắc nghẽn thì vòi trứng còn lại nếu vẫn hoạt động bình thường thì chị em vẫn vẫn có khả năng thụ thai tự nhiên, mặc dù tỷ lệ thụ thai có phần sẽ thấp hơn. Còn trong trường hợp cả 2 vòi trứng đều bị tắc thì khả năng mang thai tự nhiên là vô cùng thấp, ngoài ra còn rất dễ bị mang thai ngoài tử cung.

Tắc vòi trứng có thể mang thai không

Khi bạn bị tắc vòi trứng không hoàn toàn vẫn có khả năng mang thai nhưng với tỉ lệ thụ thai thành công thấp hơn so với bình thường

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các kỹ thuật mổ nội soi vòi trứng. Hy vọng với bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital