Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Chuyên gia giải đáp: Viêm lợi có phải nhổ răng không?

Chuyên gia giải đáp: Viêm lợi có phải nhổ răng không?

Thuộc nhóm 3 bệnh lý răng miệng phổ biến nhất, viêm lợi làm lợi sưng, đỏ, đau, chảy máu khi vệ sinh răng miệng, ăn nhai, nói chuyện,… nhưng đó có phải là tất cả tác hại của viêm lợi? Bệnh nhân viêm lợi có phải nhổ răng không? Thắc mắc đó của bạn sẽ được chuyên gia giải đáp trong bài viết sau. Đọc cùng Thu Cúc TCI bạn nhé!

1. Khái niệm viêm lợi

Viêm lợi là hiện tượng tại lợi xuất hiện phản ứng viêm. Trong hầu hết các trường hợp, viêm lợi có 2 giai đoạn phát triển:

– Viêm cục bộ: Là giai đoạn viêm lợi chưa gây đau đớn mà chỉ làm lợi sưng, đỏ, có thể chảy máu (khi vệ sinh răng miệng, ăn nhai, nói chuyện,…) hoặc không. Giai đoạn này, viêm lợi chưa thương tổn răng và các tổ chức xung quanh răng. Viêm lợi giai đoạn cục bộ điều trị rất dễ dàng.

– Viêm cận răng: Viêm lợi sẽ tiến triển đến giai đoạn này nếu ở giai đoạn viêm cục bộ, nó không được điều trị tích cực. Ngoài lợi sưng, đỏ, chảy máu; dấu hiệu nhận biết bệnh lý viêm lợi ở giai đoạn viêm cận răng còn có thể là: Lợi đau và chảy mủ khi chạm/ấn, má sưng bên lợi sưng, miệng hôi,…

Lợi chảy máu là một dấu hiệu của viêm lợi

Có thể nhận biết bệnh lý viêm lợi qua tình trạng lợi chảy máu

2. Nguyên nhân viêm lợi

Viêm lợi phát sinh chủ yếu là do vệ sinh răng miệng kém. Theo đó, cơ chế khởi phát viêm lợi được mô tả đơn giản bằng 3 giai đoạn sau:

– Mảng bám hình thành: Sau khi ăn 10 – 15 phút, một lớp màng sinh học sẽ xuất hiện, bao phủ toàn bộ bề mặt răng. Nếu chúng ta không vệ sinh răng miệng, màng này sẽ luôn ở đó, dày lên liên tục mỗi ngày. Cho đến khi đạt được độ dày cần thiết, màng này chính thức trở thành mảng bám.

– Cao răng hình thành: Nếu chúng ta tiếp tục không vệ sinh răng miệng, mảng bám theo thời gian sẽ bị vôi hóa bởi các muối vô cơ có trong nước bọt và thay đổi trạng thái từ mềm sang cứng, từ dễ loại bỏ sang khó loại bỏ. Lúc này, mảng bám được gọi là cao răng.

– Viêm lợi: Mảng bám – cao răng kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, làm xuất hiện phản ứng viêm tại lợi. Như chúng ta đã biết, hiện tượng này gọi là viêm lợi.

Ngoài ra, viêm lợi còn có thể là do: Rối loạn nội tiết tố vì dậy thì, đến chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, mãn kinh; một số bệnh lý toàn thân như HIV/AIDS, bệnh bạch cầu, ung thư, tiểu đường, viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn; thuốc điều trị bệnh lý toàn thân như thuốc chống co giật Dilantin, thuốc chống đau thắt ngực, thuốc Procardia hoặc Adalat; tuổi tác; dinh dưỡng thiếu cân bằng – thiếu Vitamin C; hút thuốc.

3. Viêm lợi có phải nhổ răng không?

Được biết, viêm lợi là bệnh lý nguyên nhân của viêm nha chu – một bệnh lý có thể làm tiêu xương ổ răng, tiêu xương hàm và rụng răng hàng loạt,… Điều đó có nghĩa là viêm lợi nếu được tự do phát triển, có thể biến chứng đến những vấn đề vô cùng đáng quan ngại đó.

Viêm lợi có phải nhổ răng không? Có, nếu bệnh không được điều trị tích cực

Bệnh nhân viêm lợi biến chứng đến viêm nha chu có thể sẽ phải nhổ răng

Như vậy, trước câu hỏi viêm lợi có phải nhổ răng không, chuyên gia nha khoa trả lời như sau: Viêm lợi chưa tiến triển đến viêm nha chu có thể điều trị khỏi mà vẫn bảo tồn được toàn bộ răng. Tuy nhiên, nếu viêm lợi đã biến chứng đến viêm nha chu, một số trường hợp bệnh nhân phải nhổ răng.

Ngoài những hệ lụy phía trên, viêm lợi còn liên quan đến một số bệnh lý hô hấp, bệnh tiểu đường, bệnh động mạch vành, đột quỵ và viêm khớp dạng thấp. Nhiều nghiên cứu y khoa đã chỉ ra rằng: Vi khuẩn phát triển tại các vùng lợi viêm có thể xâm nhập vào máu rồi theo máu di chuyển đến các cơ quan của cơ thể.

4. Điều trị viêm lợi

4.1. Giai đoạn cục bộ

Điều trị viêm lợi giai đoạn này rất đơn giản. Bệnh nhân chỉ cần tiến hành vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn sau:

Bước 1 – Vệ sinh răng miệng bằng bàn chải và kem đánh răng: Sử dụng bàn chải và kem đánh răng để vệ sinh răng miệng có một số nguyên tắc cần tuyệt đối tuân thủ. Những nguyên tắc đó là:

– Cách chải: Chỉ chải tròn hoặc dọc, không chải ngang (cho đến thời điểm hiện tại, chải ngang vẫn là thói quen của rất nhiều người).

– Vị trí đặt bàn chải: Nghiêng 45 độ so với viền lợi khi chải răng cửa. Song song bề mặt răng khi chải răng hàm.

– Tần suất thực hiện: 2 – 3 lần một ngày

– Thời gian thực hiện: Sau khi ăn ít nhất nửa giờ. Mỗi lần vệ sinh trong 2 – 3 phút.

– Lưu ý khác: Lựa chọn bàn chải mềm (để hạn chế tối đa nguy cơ lợi bị tổn thương) và kem đánh răng kháng khuẩn.

Bước 2 – Vệ sinh những vùng bàn chải không thể vệ sinh bằng chỉ nha khoa và tăm nước.

Bước 3 – Vệ sinh tổng thể khoang miệng bằng việc súc miệng với dung dịch kháng khuẩn hoặc nước muối sinh lý 0,9%.

Bước 4 – Vệ sinh răng miệng chuyên sâu với chuyên gia: Bước này không phải làm hàng ngày mà làm mỗi 6 tháng một lần. Việc đến phòng nha để vệ sinh răng miệng chuyên sâu là cực kỳ cần thiết. Bởi bệnh nhân chỉ có thể làm sạch cao răng bằng cách này.

Vệ sinh răng miệng chuyên sâu với chuyên gia

Bệnh nhân chỉ có thể làm sạch cao răng tại phòng nha

4.2. Viêm cận răng

Khi viêm lợi đã bước vào giai đoạn viêm cận răng, bệnh nhân cần thăm khám và điều trị chủ động với chuyên gia. Tùy tình trạng bệnh và tình trạng toàn thân của mỗi cá nhân, chuyên gia sẽ chỉ định thuốc điều trị phù hợp. Sau đây là một số loại thường được kê bạn có thể tham khảo: Thuốc kháng sinh Metronidazole, Azithromycin, Tetracycline, Amoxicillin,…; thuốc kháng viêm (hoạt động như một enzyme đặc biệt, có tác dụng giảm nhanh triệu chứng sưng đỏ lợi); thuốc giảm đau (giảm triệu chứng đau lợi); nước súc miệng kháng khuẩn, loại bỏ mảng bám.

Viêm lợi có phải nhổ răng không? Câu trả lời là có thể có, có thể không, phụ thuộc vào tốc độ xử lý của bệnh nhân khi bị viêm lợi. Chính vì vậy, để không phải đối diện với nguy cơ mất răng, ngay khi các dấu hiệu viêm lợi xuất hiện, thực hiện điều trị như đã được hướng dẫn phía trên, bạn nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital