Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chụp tử cung vòi trứng có hại không?

Chụp tử cung vòi trứng có hại không?

Chụp tử cung vòi trứng có hại không là quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ đặc biệt là những người được chỉ định làm thủ thuật này.

1. Chụp tử cung vòi trứng để chẩn đoán và hỗ trợ điều trị vô sinh

Chụp tử cung vòi trứng là phương pháp dùng để kiểm tra ống dẫn trứng có thông suốt hay bị tắc nghẽn và xem hình dạng buồng tử cung có bình thường hay không. Thủ thuật này thường được chỉ định trong chẩn đoán và hỗ trợ điều trị vô sinh – hiếm muộn.

Khi chụp tử cung vòi trứng, bác sĩ sẽ bơm vào tử cung một ít dung dịch có chứa chất cản quang. Dung dịch cản quan sẽ đi vào hai ống dẫn trứng và vào ổ bụng nếu ống dẫn trứng thông suốt. Những bất thường trong lòng tử cung cũng có thể phát hiện nhờ phim chụp X-quang. Tuy nhiên, thủ thuật chụp tử cung vòi trứng không khảo sát được buồng trứng hoặc chuẩn đoán được lạc nội mạc tử cung.
Hiện nay, do kỹ thuật siêu âm đã phát triển mạnh mẽ nên những bất thường ở buồng tử cung đã có thể xác định nhờ siêu âm. Do đó, chụp tử cung vòi trứng chỉ còn được chỉ định trong hỗ trợ điều trị vô sinh – hiếm muộn để kiểm tra độ thông thoáng của hai vòi trứng ở những người có nguy cơ dính, tắc vòi trứng cao như đã từng nạo phá thai, sảy thai, có tiền sử đặt vòng, mổ ruột thừa vỡ, viêm vùng chậu, viêm phần phụ… Thủ thuật này cũng không giúp chẩn đoán tình trạng viêm hay những tổn thương ở niêm mạc vòi trứng cũng như những tổn thương bên ngoài vòi trứng.

Chụp tử cung vòi trứng có hại không là quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ

Chụp tử cung vòi trứng có hại không là quan tâm của rất nhiều chị em phụ nữ

2. Chụp tử cung vòi trứng có hại không?

Chụp tử cung vòi trứng là một kỹ thuật giúp chẩn đoán nên không ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của người phụ nữ nói riêng. Tuy nhiên, cần lưu ý, nếu chụp tử cung vòi trứng khi tử cung đang viêm nhiễm thì có thể khiến viêm nhiễm thêm nặng. Sau khi chụp tử cung vòi trứng mà không uống kháng sinh, người bệnh có thể bị viêm buồng tử cung – vòi trứng những viêm nhiễm này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.
Chụp tử cung vòi trứng nhiều lần liên tiếp nhau có thể gây nhiễm trùng, dị ứng thuốc trong quá trình chụp, sốc, tắc mạch máu…

Chụp tử cung vòi trứng được chỉ định trong chẩn đoán và hỗ trợ điều trị vô sinh nữ

Chụp tử cung vòi trứng được chỉ định trong chẩn đoán và hỗ trợ điều trị vô sinh nữ

3. Những lưu ý khi chụp tử cung vòi trứng

– Thời điểm chụp tử cung vòi trứng tốt nhất là sau sạch kinh 2-3 ngày.
– Kiêng quan hệ vợ chồng 1 ngày trước khi đi chụp.
– Phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai không nên chụp tử vung vòi trứng.

Khi có thai hoặc nghi ngờ có thai, chị em không nên chup tử cung vòi trứng

Khi có thai hoặc nghi ngờ có thai, chị em không nên chup tử cung vòi trứng

– Những người đang bị viêm nhiễm vùng kín, dị ứng với các chất cản quang không nên chụp tử cung vòi trứng.
– Không nên chụp tử cung vòi trứng khi đang xuất huyết nhiều vì sẽ làm tăng nguy cơ xâm nhập thuốc cản quang vào mạch máu…
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em biết thêm thông tin chi tiết về chụp tử cung vòi trứng có hại không.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan