Chụp nhũ ảnh làm gì?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Nhũ ảnh là kĩ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú để hỗ trợ chẩn đoán nhiều bệnh lý tuyến vú ở nữ giới. Chụp nhũ ảnh làm gì và nên chụp nhũ ảnh ở đâu vẫn còn là băn khoăn của nhiều người.

1. Chụp nhũ ảnh làm gì?

Nhũ ảnh là kĩ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú để hỗ trợ chẩn đoán nhiều bệnh lý tuyến vú ở nữ giới

Nhũ ảnh là kĩ thuật chụp X quang đặc biệt dành cho tuyến vú để hỗ trợ chẩn đoán nhiều bệnh lý tuyến vú ở nữ giới

Hiện nay, chụp nhũ ảnh là một trong những phương tiện quan trọng để tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư vú. Đây cũng là 2 mục đích chính khi bác sĩ chỉ định phương pháp chụp nhũ ảnh. Chụp nhũ ảnh thường được khuyến khích cho nữ giới độ tuổi trên 40 tuổi, có thể sớm hơn với nhóm nguy cơ cao. Câu trả lời cho băn khoăn của nhiều nữ giới là chụp nhũ ảnh là gì nằm ở 2 mục đích:

  • Nhũ ảnh tầm soát: thường được chỉ định ở những nữ giới không có triệu chứng gì ở vú nhằm phát hiện sớm những bất thường tại vú. Sở dĩ, chụp nhũ ảnh khuyến khích cho nữ giới lớn tuổi là do ở độ tuổi này mô tuyến vú thoái hóa dần, thay vào đó là mô mỡ, thuận lợi cho việc đọc kết quả nhũ ảnh.
  • Nhũ ảnh chẩn đoán: thường được chỉ định nhằm mục đích chẩn đoán ung thư vú ở nữ giới có các triệu chứng nghi ngờ như sờ thấy u cục ở một hay hau bên vú, có cục cứng ở nách, hình dạng, kích thước vú thay đổi bất thường, dịch bất thường núm vú, kinh nguyệt không đều, vùng da trên khối u nhíu, đổi màu, sần sùi như da cam…

Thực tế, chụp nhũ ảnh cũng có thể cho kết quả âm tính giả (mô bình thường che lấp ung thư trên phim nhũ ảnh) hay dương tính giả (hình ảnh bất thường giống như ung thư trên phim chụp của mô vú bình thường). Chính vì vậy, một chẩn đoán ung thư vú thường phải kết hợp nhiều xét nghiệm khác như siêu âm vú, chọc hút sinh thiết, xét nghiệm tìm chất chỉ điểm ung thư, xét nghiệm gen BRCA1, BRCA2…

2. Nên chụp nhũ ảnh ở đâu?

Hiện nay, ở Hà Nội có nhiều đơn vị y tế thực hiện chụp nhũ ảnh tuyến vú. Vì vậy, băn khoăn nên chụp nhũ ảnh ở đâu để đảm bảo kết quả chính xác, dịch vụ nhanh chóng là quan tâm của nhiều chị em.

Bệnh viện Thu Cúc là đơn vị y tế nhận được sự tin tưởng của nhiều người bệnh

Bệnh viện Thu Cúc là đơn vị y tế nhận được sự tin tưởng của nhiều người bệnh

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, bao gồm cả máy chụp nhũ ảnh đạt chuẩn phục vụ nhu cầu thăm khám của người bệnh. Phòng chụp được thiết kế rộng rãi, hạn chế sự tác dộng trở lại của tia X, đảm bảo an toàn cho người chụp. Ngoài trang thiết bị y tế hiện đại, Bệnh viện còn có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp tư vấn cho người bệnh. Trường hợp không may phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị trực tiếp với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore đang hợp tác với bệnh viện, trong đó có TS. BS See Hui Ti – chuyên gia Ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị ung thư vú – phụ khoa ở nữ giới.

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện có xây dựng và triển khai nhiều gói khám tầm soát ung thư khác nhau, phù hợp với nhiều đối tượng, trong đó có gói sàng lọc sớm ung thư vú với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, giúp phát hiện ung thư sớm ngay khi bệnh chưa có biểu hiện. (Chi tiết: tại đây)

Trên đây là những thông tin tham khảo về chụp nhũ ảnh làm gì và gợi ý nên chụp nhũ ảnh ở đâu. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital