Chụp MRI mạch máu não có tác dụng gì, khi nào cần thiết?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Đức Thuận

Bác sĩ Chẩn đoán hình ảnh

Chụp MRI mạch máu não hay chụp cộng hưởng từ mạch não là phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại đóng vai trò hàng đầu trong chẩn đoán các bệnh lý về thần kinh và não hiện nay. Chụp MRI mạch não cho thấy rất nhiều ưu điểm rõ rệt như tính an toàn cao khi không sử dụng tia X.

1. Thế nào là chụp MRI mạch máu não?

Chụp cộng hưởng từ mạch máu não gọi tắt là MRA (Magnetic Resonance Angiography) là phương pháp khảo sát mạch máu não không xâm lấn, không sử dụng bức xạ (tia X). Phương pháp này sử dụng từ trường và sóng radio tạo ra hình ảnh chi tiết của não và thân não.

Đây được xem là bước tiến lớn trong ngành chẩn đoán hình ảnh, đặc biệt với chẩn đoán mạch não. Chụp cộng hưởng từ được xem là giải pháp tối ưu khi cần đánh giá tình trạng vùng sọ não.

Hình ảnh 3 chiều của mạch máu não cho phéo xác định chính xác cấu trúc của mạch máu. ĐIều này vô cùng ý nghĩa trong chẩn đoán các bệnh lý nghiêm trọng tại não. Đó là phát hiện dấu hiệu cảnh báo đột quỵ, chứng phình động mạch hoặc tắc, hẹp mạch máu ở trong và ngoài sọ não,

Máy chụp MRI

Máy chụp MRI

2. Quá trình thực hiện chụp MRI mạch não

Hệ thống máy chụp MRI gồm một thiết bị nam châm lớn có đường hầm ở trung tâm và một bàn chụp có khả năng tự động trượt vào đường hầm này. Người bệnh sẽ nằm trên chiếc bàn. Khi máy bắt đầu chụp sẽ phát ra sóng radio tác động vào các nguyên tử trong cơ thể rồi phát tín hiệu. Khi tiến hành chụp, một máy quét thuộc hệ thống máy MRI sẽ chụp lại hình ảnh của các mạch máu trong não bệnh nhân.

Máy được trang bị một ăng-ten mạnh sẽ thu tín hiệu rồi gửi đến máy tính kết nối. Từ đó sẽ cho kết quả tính toán chi tiết về các mặt cắt của não. Hình ảnh mạch não sẽ được tái hiện dưới dạng 3 chiều qua phần mềm trên máy tính.

3. Ưu điểm của chụp mri mạch máu não

3.1. Chụp MRI mạch máu não không dùng tia X

Phương pháp này có tính an toàn rất cao. Trước hết bởi bệnh nhận không phải chịu bất kì tác động bức xạ nào do kỹ thuật này không sử dụng bức xạ

3.2. Chụp MRI mạch máu não không cần tiêm thuốc cản quang

Đây là phương pháp hiện đại không cần sử dụng thuốc cản quang (thuốc đối quang từ) tiêm vào tĩnh mạch. Trong khi chụp mạch số hóa xóa nền (DSA) hay chụp CT scanner mạch não (CTA) lại bắt buộc phải thực hiện việc tiêm thuốc cản quang để hiển thị mạch máu. ĐIều này có lợi cho bệnh nhân, cũng như dễ dàng hơn cho việc chẩn đoán. Nhiều bệnh nhân chống chỉ định với thuốc cản quang sẽ vẫn áp dụng được kỹ thuật chụp MRI.

3.3. Cho phép kiểm tra, khảo sát mạch máu não nhanh chóng, hiệu quả.

Chụp MRI mạch não cung cấp thông tin đánh giá lưu lượng máu một cách nhanh chóng chỉ sau 4 tuần từ khi bệnh nhân được điều trị. Phương pháp này cũng sớm cho biết hiệu quả điều trị. Nhờ vậy sẽ giúp các bác sĩ đưa ra được phương án thích hợp và kịp thời tiếp theo

3.4. Kỹ thuật mang lại hình ảnh mạch não rất rõ nét.

Chụp MRI mạch máu não giúp chẩn đoán sớm nhiều bệnh lý

Chụp MRI mạch máu não giúp chẩn đoán sớm nhiều bệnh lý

4. Những ai có thể áp dụng phương pháp này?

Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp bệnh nhân bao gồm:

Người thường xuyên gặp tình trạng đau đầu. Lúc này chụp MRI mạch não cho biết khả năng tuần hoàn của các mạch máu ở não. Đồng thời giúp phát hiện sớm các bất thường tại mạch máu. Khi kết hợp kỹ thuật này với chụp cộng hưởng từ não sẽ chẩn đoán được các bệnh lý nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, bệnh chất trắng, khối u não, vấn đề bẩm sinh ở não.

Chụp cộng hưởng từ mạch máu não để chẩn đoán bất thường mạch máu não: là phương pháp rất hữu ích để tầm soát ở người không có triệu chứng hoặc ở những người có nguy cơ bị các bệnh phình động mạch não, hẹp/tắc động mạch não. Bằng cách này sẽ giúp người bệnh chủ động ngăn ngừa được nguy cơ đột quỵ.

-Người bị nhồi máu não cấp tính: Hình ảnh nhồi máu não sẽ được phát hiện sớm nhờ chụp cộng hưởng từ so với phương pháp chụp CT scanner (chụp cắt lớp vi tính). Khi kết hợp với chụp tưới máu não còn giúp chẩn đoán tình trạng nhồi máu não tối cấp tính. Hình ảnh thu được sẽ cho thấy dấu hiệu hẹp hoặc tắc mạch máu. Từ đó người bệnh được can thiệp điều trị kịp thời và đúng cách.

-Người bị u não. MRI giúp kiểm tra các mạch máu nuôi khối u và tình trạng tưới máu ở khối u.

Bệnh viện uy tín trang bị hệ thống máy chụp MRI hiện đại

Bệnh viện uy tín trang bị hệ thống máy chụp MRI hiện đại

5. Một số trường hợp chống chỉ định chụp mri mạch não

Mặc dù có các tác dụng quan trọng cùng những ưu điểm rõ rệt, song có một vài trường hợp bệnh nhân không áp dụng được kỹ thuật chụp MRI mạch não. Đa số các trường hợp chống chỉ định đều liên quan tới việc có thiết bị kim loại trong người hoặc bên người. Trong khi đó, chụp MRI không cho phép có vật dụng bằng kim loại trong quá trình chụp. Các trường hợp không áp dụng MRI bao gồm:

Những bệnh nhân nặng bắt buộc phải gắn các thiết bị hồi sức bên người.

Trong người đang đặt kẹp bằng kim loại dùng trong phẫu thuật nội soi hốc mắt và mạch máu trong khoảng thời gian dưới 6 tháng. Hoặc mang kẹp phẫu thuật kim loại ở các vùng khác trên cơ thể trong thời gian hơn 6 tháng.

Người đã được cấy ghép ốc tai bằng kim loại, người phải đeo các thiết bị hỗ trợ điện tử như máy chống rung, máy điều hòa nhịp tim,

Với những trường hợp chống chỉ định chụp MRI mạch não, bệnh nhân có thể được chuyển sang thực hiện phương pháp chụp CT mạch máu não.

6. Khi nào cần áp dụng chụp mri mạch máu não?

Kỹ thuật chụp MRI mạch máu não rất cần thiết trong chẩn đoán nhiều loại bệnh đặc biệt về thần kinh, não bộ, cơ xương khớp và ung thư. Đặc biệt, phương pháp này cho thấy tính hiệu quả rất cao đối với việc phát hiện và sàng lọc sớm các bệnh ung thư.

Các trường hợp bệnh nhân cần được áp dụng chụp MRI mạch não bao gồm:

-Người mắc bệnh lý về thần kinh, cột sống, đĩa đệm, cơ xương khớp

-Người cần chẩn đoán sàng lọc sớm các bệnh ung thư….

-Phát hiện sớm các bất thường ở mạch máu não cùng các bệnh lý liên quan

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital