Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Chứng khó nuốt

Chứng khó nuốt

Chứng khó nuốt là dấu hiệu bệnh lý của vùng hầu họng hoặc thực quản. Chứng khó nuốt mang đến sự khó chịu cho người bệnh.

Chứng khó nuốt có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm

Nguyên nhân của chứng khó nuốt

Có nhiều nguyên nhân gây ra chứng khó nuốt. Có thể do các cơ và thần kinh giúp đẩy thức ăn qua hầu và thực quản không làm việc tốt hoặc do bị nghẹt ở hầu hoặc thực quản, xảy ra trong các rối loạn: trào ngược dạ dày thực quản, nhiễm khuẩn, dị vật thực quản… Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp không tìm được nguyên nhân gây ra chứng khó nuốt. Ở người cao tuổi, chứng khó nuốt là do sự lão hóa thực quản.

Biểu hiện của chứng khó nuốt là gì?

Khó nuốt thường biểu hiện ở các mức độ khác nhau: Tự nhiên xuất hiện khó nuốt rồi biến mất, khó nuốt nhẹ hay nặng, hoặc ngày càng nặng hơn. Khi bị chứng khó nuốt, bệnh nhân thường thấy các triệu chứng như sau:

_ Khó khăn khi nuốt thức ăn hoặc nước uống trong lần nuốt đầu tiên của bữa ăn;

_ Nôn ói, bị nghẹn hoặc ho khi nuốt;

_ Bị đau hay cảm thấy nặng ngực hoặc bị chứng ợ nóng;

_ Thức ăn bị trào ngược lên hầu, miệng hoặc mũi sau khi vừa nuốt vào;

_ Cảm thấy thức ăn hoặc dịch mắc lại ở một phần nào đó của thực quản;

_ Bị đau khi nuốt thức ăn;

9-cach-giam-dau-hong-hieu-qua

Biểu hiện của chứng khó nuốt là bị đau khi nuốt

_ Giảm cân do không cung cấp đủ dinh dưỡng.

Điều trị bệnh khó nuốt

_ Điều trị chủ yếu là giải quyết các nguyên nhân gây khó nuốt. Việc điều trị bao gồm hướng dẫn bệnh nhân thực hiện các bài tập cho cơ nuốt. Nếu người bệnh bị các tổn thương não, các dây thần kinh, cơ, thì cần phải tập luyện để các cơ hoạt động phối hợp nhịp nhàng giúp cho phản xạ nuốt diễn ra một cách dễ dàng hơn. Trong chế độ ăn cũng cần thay đổi các loại thức ăn cho phù hợp như các loại thức ăn mềm, lỏng…

_ Dùng phương pháp nong giãn thực quản bằng một thiết bị được đặt vào thực quản để mở rộng bất kỳ chỗ hẹp nào của thực quản.

_ Nội soi để lấy các dị vật kẹt trong thực quản của bệnh nhân. Phẫu thuật để loại bỏ khối u hoặc túi thừa, xử lý dây thần kinh gây ra chứng co thắt thực quản.

IMG_9100

Người cao tuổi dễ mắc chứng khó nuốt, khi thấy triệu chứng nên đi khám bác sĩ (ảnh minh họa)

_ Dùng các loại thuốc chống ợ nóng, chống viêm thực quản, thuốc giúp ngăn chặn acid từ dạ dày trào ngược lên thực quản.

_ Sử dụng kháng sinh để điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn ở thực quản.

_ Dùng biện pháp nuôi dưỡng qua ống thông xuống dạ dày đối với bệnh nhân bị khó nuốt nghiêm trọng để đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân.
Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về các vấn đề liên quan đến điều trị chứng khó nuốt và đặt lịch thăm khám với bác sĩ, độc giả vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại  1900 558892 để được giải đáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan