Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt có hiệu quả không?

Chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt có hiệu quả không?

Chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt như thế nào và có hiệu quả không? là thắc mắc nhiều người bị viêm họng. Vì cây rẻ quạt hay còn được gọi là cây xạ can được biết đến là nguyên liệu được truyền miệng có tác dụng tốt trong điều trị bệnh viêm họng hạt. Hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

1. Viêm họng hạt như thế nào?

Viêm họng hạt là tình trạng viêm họng mạn tính, viêm nhiễm kéo dài. Khi bị viêm họng hạt, người bệnh sẽ dễ dàng nhận thấy tổ chức bạch huyết ở thành họng sưng lớn, quá phát do bị viêm nhiễm và không có khả năng thu nhỏ lại được. Viêm họng hạt được đánh giá là bệnh lý gây nhiều khó chịu cho người bệnh, các biểu hiện khá dai dẳng và rất dễ tái phát khi gặp các tác nhân gây bệnh cũng như yếu tố thuận lợi như ở người có viêm họng cấp tính, viêm amidan mãn tính, trào ngược thực quản, dạ dày…

Có không ít người bị viêm họng hạt thường xuyên tái lại từ chối phương pháp Tây Y mà áp dụng bài thuốc chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt. Được biết, cây rẻ quạt là loại cây mọc hoang, thân cỏ, thân bò sát đất… có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn rất dễ tìm.

Chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt

Chữa viêm họng bằng cây rẻ quạt

Theo kinh nghiệm nhiều người áp dụng, có 3 cách dùng cây rẻ quạt để chữa viêm họng hạt thường được áp dụng là:

– Cách 1: lấy một nắm lá cây rẻ quạt rửa sạch rồi giã nát. Tiếp đó, bạn cho thêm nước vào để quấy đều, cho lắng cắn rồi uống mỗi ngày.

– Sử dụng củ của cây rẻ quạt nướng chính cùng với một ít muối. Bạn có thể dùng nó để ngậm 3 lần/ ngày

– Đun lá cây rẻ quạt rồi để nguội uống hàng ngày

2. Chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt có hiệu quả không?

Thực tế, đã có những công trình nghiên cứu về tác dụng cây rẻ qụat. Tuy nhiên, dùng cây rẻ quạt để chữa viêm họng hạt có hiệu quả không thì chưa được chứng minh rõ ràng bởi tình trạng bệnh và cơ địa của mỗi người là khác nhau. Với một bài thuốc cây rẻ quạt chắc chắn không thể cho tác dụng như nhau ở hàng trăm người có tình trạng bệnh khác nhau.

Viêm họng hạt khiến họng đau rát khó chịu

Viêm họng hạt khiến họng đau rát khó chịu

Chị Đ. Hồng (Hà Nội) bị đau rát họng mấy ngày không khỏi, đi khám thì bác sĩ bảo chị bị viêm họng hạt và cho đơn thuốc uống. Tuy nhiên, vì không muốn uống thuốc mà chị đã nghe theo lời mách của bạn là dùng nước sắc từ cây rẻ quạt để uống mỗi ngày. Sau khi kiên trì trong 5 – 6 ngày không đỡ và còn có biểu hiện sốt cao, ho khạc nhiều hơn chị mới vội trở lại viện khám kiểm tra lại… Vì không tuân thủ đúng chỉ dẫn điều trị ban đầu nên liệu trình điều trị của chị Hồng kéo dài hơn những người bình thường.

“Vì trước khi bị viêm họng hạt tôi đã bị một trận viêm mũi xoang tái phát nên đã uống thuốc cả tuần. Nghĩ tiếp tục uống thuốc nữa thấy sợ nên tôi mới chuyển thử sang uống nước sắc từ cây rẻ quạt vì nghe nói có tác dụng khá tốt. Tuy nhiên, hiệu quả thì cũng không như mình mong đợi. Tôi phải quay lại viện lấy thuốc và uống vài ngày thì các triệu chứng đỡ dần”, chị Hồng chia sẻ.

3. Điều trị viêm họng hạt đúng cách để tránh những diễn tiến xấu

Theo các bác sĩ, dù viêm họng hạt không gây ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh nhưng bệnh làm suy giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người bệnh khi các triệu chứng đau rát họng, ho khạc diễn tiến khá dai dẳng và dễ tái phát.

Thực tế, viêm họng hạt có rất nhiều nguyên nhân khác nhau thường đi kèm với các bệnh lý như viêm xoang, viêm amidan, trào ngược dạ dày thực quản… Vì vậy, để điều trị bệnh dứt điểm, điều quan trọng là tìm đúng nguyên nhân gây bệnh. Do vậy, việc chưa biết nguyên nhân viêm họng hạt của mình là do đâu mà bạn đã vội áp dụng cách chữa viêm họng hạt bằng cây rẻ quạt là không nên.

Để điều trị bệnh hiệu quả, cần có sự thăm khám và chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa

Để điều trị bệnh hiệu quả, cần có sự thăm khám và chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa

Điều trị viêm họng hạt đúng cách như thế nào? Để điều trị bệnh có hiệu quả, bác sĩ sẽ xem xét điều trị tại chỗ, điều trị triệu chứng kết hợp điều trị các nguyên nhân bệnh lý toàn thân.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan