Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Chữa trị ngứa hậu môn hiệu quả

Chữa trị ngứa hậu môn hiệu quả

Ngứa hậu môn mang lại cho bạn cảm giác khó chịu, lúng túng mất tự tin trước đám đông, nguyên nhân của ngứa hậu môn do đâu và chữa trị ngứa hậu môn như thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Ngứa hậu môn mang lại cho bạn nhiều phiền toái

Ngứa hậu môn mang lại cho bạn nhiều phiền toái

Thế nào là ngứa hậu môn?

Ngứa hậu môn là ngứa quanh hậu môn, đó là lối thoát cho trực tràng. Vị trí ngứa nằm ở hậu môn hoặc trên da xung quanh hậu môn. Ngứa hậu môn có nhiều nguyên nhân. Nhiều yếu tố có thể gây ra ngứa hậu môn bao gồm cả độ ẩm, cọ xát của quần áo và tiếp xúc với vật lạ.

Những người bị ngứa hậu môn rất e ngại việc đi khám. Bạn đừng xấu hổ khi nói chuyện với bác sĩ về tình trạng này. Với điều trị thích hợp và các biện pháp tự chăm sóc bác sĩ tư vấn, hầu hết mọi người ngứa hậu môn có thể khỏi hoàn toàn

Nguyên nhân ngứa hậu môn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngứa hậu môn. Có thể kể đến các nguyên nhân sau:

– Khô da: Thường gặp ở người cao tuổi, da trong và xung quanh hậu môn dễ bị khô. Khô da có thể gây ngứa dai dẳng, dữ dội hậu môn.

– Độ ẩm quanh hậu môn cao: Độ ẩm xung quanh hậu môn do ra mồ hôi quá nhiều hoặc nguyên nhân khác gây ẩm dẫn đến ngứa hậu môn.

Ngứa hậu môn có nhiều nguyên nhân. Cần thăm khám tìm nguyên nhân để điều trị dứt điểm

Ngứa hậu môn có nhiều nguyên nhân. Cần thăm khám tìm nguyên nhân để điều trị dứt điểm

– Rửa quá nhiều: Lau quá nhiều với đồ khô, giấy vệ sinh hoặc chà kỹ quá mạnh với xà phòng có thể gây ra hoặc làm nặng thêm ngứa hậu môn. Không rửa sạch hoàn toàn xà phòng cũng có thể gây kích ứng.

– Lạm dụng thuốc nhuận tràng. Sử dụng quá nhiều hoặc sử dụng không đúng thuốc nhuận tràng có thể dẫn đến tiêu chảy mãn tính và nguy cơ kích ứng và ngứa hậu môn.

– Nhiễm nấm men: Nấm men cũng là một trong những thủ phạm gây ngứa hậu môn, thường ảnh hưởng tới phụ nữ, có thể gây kích ứng vùng sinh dục và hậu môn.

– Trĩ (hemorrhoids). Hemorrhoids gây căng tĩnh mạch nằm ngay dưới phần thấp nhất của trực tràng và hậu môn. Nó thường xảy ra như là kết quả của sự căng thẳng trong thời gian đi tiêu. Hậu môn ngứa có thể là một triệu chứng của trĩ.

– Ăn những thực phẩm gây kích ứng: Hậu môn ngứa có thể là kết quả của hóa chất gây kích thích ở một số loại thực phẩm, chẳng hạn như trong các loại gia vị và nước sốt nóng. Tương tự, một số thức ăn trực tiếp hoặc gián tiếp có thể kích thích hậu môn khi đi qua ruột già. Các loại thực phẩm gồm chocolate, rượu, cà chua và hoa quả họ cam quýt, đồ uống bao gồm sữa hoặc thức uống có caffein, có thể gây ra tiêu chảy tiếp theo là ngứa hậu môn.

Chữa trị ngứa hậu môn hiệu quả

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh để có phương pháp chữa trị ngứa hậu môn phù hợp, hiệu quả nhất.

Thuốc chữa trị ngứa hậu môn có thể bao gồm:

– OTC kem hoặc thuốc mỡ chứa hydrocortisone. Áp thuốc vào vùng bị ảnh hưởng để giảm viêm và ngứa.

– Một thuốc mỡ có chứa oxide kẽm. Áp cho các khu vực bị ảnh hưởng, điều này cũng có thể có ích.

ệ sinh sạch sẽ và luôn giữ khô thoáng vùng ngứa là biện pháp tốt nhất phòng, hỗ trợ điều trị ngứa hậu môn

Vệ sinh sạch sẽ và luôn giữ khô thoáng vùng ngứa là biện pháp tốt nhất phòng, hỗ trợ điều trị ngứa hậu môn

– Kháng histamine. Nếu các triệu chứng của nặng hơn vào ban đêm, bác sĩ cũng có thể kê một kháng histamine để giảm ngứa cho đến khi điều trị tại chỗ có hiệu lực.

Việc điều trị nội khoa cần phải kêt hợp với việc vệ sinh vùng ngứa khô ráo, sạch sẽ, một chế độ ăn uống khoa học. Không tự ý mua thuốc về điều trị bệnh, cần được bác sĩ thăm khám và kê đơn.

Để biết thêm thông tin, được tư vấn trực tiếp về chữa trị ngứa hậu môn và đặt lịch khám với bác sĩ, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 558892 để được giải đáp.
Xem thêm:

>> Dấu hiệu ngứa hậu môn
>> Ngứa hậu môn phải làm thế nào?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan