Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiết niệu » Chữa sỏi tiết niệu theo phương pháp toàn diện, ít xâm lấn

Chữa sỏi tiết niệu theo phương pháp toàn diện, ít xâm lấn

Tại Việt Nam, sỏi tiết niệu hiện nay chiếm tỷ lệ mắc khoảng 2-12% dân số. Sỏi tiết niệu gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe như viêm đường tiết niệu, tình trạng bí đái, suy thận cấp tính hoặc mạn tính… Việc phát hiện và điều trị kịp thời giúp ngăn ngừa tối đa những biến chứng của bệnh. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị sỏi với nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp mổ mở truyền thống. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chữa sỏi tiết niệu bằng các kỹ thuật mới, ít xâm lấn, hiệu quả sạch sỏi cao trong bài viết dưới đây.

1. Thông tin cơ bản về bệnh sỏi tiết niệu

Sỏi tiết niệu là những viên sỏi nằm trong hệ tiết niệu như thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo với hình dạng và kích thước khác nhau.

Khi sỏi không thoát ra ngoài theo đường nước tiểu, sẽ dẫn đến các triệu chứng có thể ít hoặc tần suất nhiều dựa theo tùy vị trí của sỏi như:

– Các cơn đau xuất hiện ở vùng hông lưng, cơn đau có thể lan xuống đến bộ phận sinh dục.

– Bệnh nhân xuất hiện tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó, tiểu ngưng giữa chừng, tiểu không hết nước hoàn toàn.

– Có xuất hiện máu trong nước tiểu, tiểu đục, nước tiểu có màu hồng như nước rửa thịt.

– Một số trường hợp gặp các triệu chứng sốt cao, rét run, đau đầu, buồn nôn.

2. Chữa sỏi tiết niệu theo phương pháp toàn diện, ít xâm lấn

Sỏi tiết niệu hoàn toàn có thể điều trị được và thành công cao khi sỏi còn nhỏ. Nếu sỏi đã phát triển ở kích thước lớn sẽ dễ dẫn đến biến chứng, gây nhiều khó khăn trong điều trị và tốn kém nhiều chi phí hơn. Các phương pháp điều trị sỏi tiết niệu nói chung gồm:

– Điều trị nội khoa: Sử dụng thuốc để làm giảm kích thước sỏi, giúp sỏi tự trôi ra ngoài theo đường nước tiểu, hiệu quả cao với sỏi có kích thước <5mm

– Điều trị phẫu thuật mổ mở: Là phương pháp truyền thống đang dần được thay thế sang các phương pháp điều trị ngoại khoa công nghệ cao, ít xâm lấn hơn. Phẫu thuật mổ mở chỉ còn áp dụng cho các trường hợp không đáp ứng điều trị bằng kỹ thuật tán sỏi tân tiến.

– Điều trị ngoại khoa bằng phương pháp hiện đại, an toàn, ít xâm lấn đó là: Tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi qua da. Đây là các phương pháp điều trị loại bỏ sỏi toàn diện, ít sang chấn đang được áp dụng phổ biến trong chữa trị sỏi tiết niệu. 

2.1 Chữa sỏi tiết niệu bằng kỹ thuật tán sỏi ngoài cơ thể

Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị sỏi tiết niệu không xâm lấn, không rạch mổ, nhẹ nhàng nhất hiện nay. Bản chất của phương pháp này là sử dụng năng lượng sóng từ máy tán sỏi chuyên dụng chiếu qua da hội tụ tại vị trí của viên sỏi. Với năng lượng sóng điện từ kết hợp với công suất của máy tán và việc điều chỉnh máy sao cho gần với vị trí của sỏi nhất, viên sỏi sẽ được làm vỡ vụn. Trong thời gian 7-15 ngày các mảnh sỏi vụn này sẽ được bài xuất ra ngoài thông qua quá trình đi tiểu của người bệnh.

Kỹ thuật này yêu cầu bệnh nhân đáp ứng điều kiện là có sỏi thận kích thước <1.5cm, sỏi niệu quản ⅓ trên sát bể thận kích thước <1cm, đồng thời không mắc các bệnh về tim mạch, nhiễm trùng đường tiết niệu, hẹp niệu quản đoạn dưới sỏi và không áp dụng đối với phụ nữ mang thai. 

Việc áp dụng đúng chỉ định trong điều trị sẽ mang đến nhiều lợi ích và hiệu quả trong quá trình chữa trị loại bỏ sỏi tiết niệu.

– Bệnh nhân không không đau đớn, không chảy máu, không để lại sẹo, không có nhiễm trùng.

– Rút ngắn thời gian lưu viện, bệnh nhân có thể được xuất viện ngay trong ngày và đặc biệt không cần người chăm sóc.

– Không ảnh hưởng đến chức năng thận và những cơ quan xung quanh.

Chữa sỏi tiết niệu theo phương pháp toàn diện, ít xâm lấn

Tán sỏi tiết niệu ngoài cơ thể là kỹ thuật không xâm lấn, không mổ, không chảy máu, không đau, không nằm viện

2.2 Chữa sỏi tiết niệu bằng kỹ thuật tán sỏi nội soi ngược dòng

Một trong những phương pháp điều trị ngoại khoa sỏi tiết niệu toàn diện, tân tiến, ít xâm lấn phải kể đến là tán sỏi bằng nội soi ngược dòng. Nghĩa là người bệnh được loại bỏ sỏi bằng cách sử dụng ống nội soi đi ngược từ niệu đạo đến bàng quang tới vị trí của sỏi, sau đó sử dụng laser phá vỡ sỏi thành các mảnh vụn và hút gắp ra ngoài.

Hiện nay phương pháp nội soi ngược dòng tán sỏi đã có nhiều tiến bộ mới trong việc sử dụng ống nội soi mềm hiện đại, dễ dàng hơn cho quá trình lấy sỏi ở nhiều vị trí. Kỹ thuật này được áp dụng cho những bệnh nhân mắc sỏi niệu quản, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo, sỏi đài bể thận có kích thước từ 3cm trở xuống.

Tuy nhiên phương pháp này không áp dụng được khi niệu quản hẹp, niệu quản dị dạng không đặt được máy nội soi, bệnh nhân có nhiễm khuẩn đường niệu, có chống chỉ định gây mê hồi sức.

Những lợi ích của phương pháp tán sỏi tiết niệu nội soi ngược dòng bằng laser bao gồm:

– Không có vết mổ, không để lại sẹo, ít chảy máu, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng nhưng phương pháp mổ truyền thống có vết thương lớn.

– Bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sau 1-2 ngày nằm viện.

– Tỷ lệ sạch sỏi cao, đồng thời bảo tồn tối đa chức năng thận.

Chữa sỏi tiết niệu theo phương pháp toàn diện, ít xâm lấn

Nội soi ngược dòng tán sỏi là kỹ thuật lấy sỏi bằng đường tự nhiên của cơ thể, không vết mổ

2.3 Chữa sỏi tiết niệu bằng kỹ thuật tán sỏi qua da

Phương pháp này yêu cầu kỹ thuật cao và chính xác, bác sĩ sẽ tạo một đường hầm nhỏ từ da đến thận, với đường kính chỉ khoảng 1cm. Sau đó đưa máy nội soi qua đường hầm nhỏ xác định vị trí của sỏi và dùng năng lượng laser tán vỡ sỏi thành các mảnh nhỏ. Các mảnh vụn sau đó sẽ được hút ra ngoài.

Nội soi tán sỏi qua da là phương pháp điều trị sỏi thận và sỏi niệu quản trên mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra còn áp dụng kể cả đối với sỏi san hô phức tạp, sỏi thận nằm tại các vị trí dị dạng, sỏi thận, sỏi niệu quản ⅓ trên áp dụng tán sỏi ngoài cơ thể nhưng thất bại.

Không áp dụng phương pháp này đối với các trường hợp bệnh nhân có rối loạn đông máu, hay khó cầm máu, nhiễm khuẩn đường tiết niệu…

Ưu điểm của nội soi tán sỏi tiết niệu qua da mang lại cho người bệnh đó là:

– Tỷ lệ sạch sỏi cao, mức độ ảnh hưởng đến chức năng thận rất thấp <1%, an toàn hơn nhiều so với phương pháp mổ mở truyền thống.

– Vết mổ nhỏ nên sẹo để lại trên da bé, đồng thời cũng hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng.

– Phẫu thuật nội soi nhẹ nhàng, thời gian lưu viện ngắn chỉ từ 3-4 ngày, sức khỏe có thể hồi phục hoàn toàn sau 7-10 ngày.

Chữa sỏi tiết niệu theo phương pháp toàn diện, ít xâm lấn

Tán sỏi qua da bằng đường hầm nhỏ là kỹ thuật tạo một đường hầm nhỏ vào thận để thực hiện các quá trình phá vỡ và lấy vụn sỏi ra ngoài

Mặc dù đều là các phương pháp điều trị sỏi tiết niệu sỏi tiết niệu tân tiến, tuy nhiên vẫn có nguy cơ dẫn đến một số biến chứng sau điều trị can thiệp ngoại khoa. Các phương pháp này yêu cầu cơ sở y tế phải trang bị được đầy đủ trang thiết bị hiện đại, ekip bác sĩ chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm. Do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin, lựa chọn đúng địa chỉ tán sỏi để hạn chế rủi ro, tránh tiền mất tật mang bạn nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital