Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Chữa đau khớp bằng nọc ong cường độ mạnh hơn

Chữa đau khớp bằng nọc ong cường độ mạnh hơn

Khớp bị đau khiến cho người bệnh cảm thấy khó chịu, hạn chế vận động, chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Khi thời tiết thay đổi các cơn đau diễn ra thường xuyên và cường độ mạnh hơn. Nhiều người truyền tai nhau phương pháp chữa đau khớp bằng nọc ong, thực hư chuyện này thế nào, đây là vấn đề được nhiều người quan tâm.

chua-dau-khop-bang-noc-ong

Nọc ong có chữa được đau khớp như mọi người vẫn thường truyền tai nhau?

Chữa đau khớp bằng nọc ong, đã có chứng minh của khoa học?
Trong nọc ong có chứa khá nhiều thành phần axit formic, đây được xem là một loại độc dược. Chính vì thế nếu một người bị ong châm sẽ thấy ngay hiện tượng sưng tấy, đau buốt chỗ bị châm. Với một số người nhạy cảm thì có thể bị ngộ độc, dị ứng thậm chí còn nguy hiểm hơn.
Thực tế cũng cho thấy, nọc ong được sử dụng để chữa bệnh khá hiệu quả trong nhiều trường hợp. Ví dụ như người ta dùng nọc ong châm vào các huyệt tương ứng trên cơ thể, có hiệu quả đối với một số bệnh như u bã đậu… Ở một số quốc gia trên thế giới họ đã nghiên cứu và ứng dụng cách chữa bệnh bằng nọc ong, Việt Nam chúng ta cũng đã có nhưng chưa được phổ biến rộng rãi đến mọi người.

chua-dau-khop-bang-noc-ong.1jpg

Chữa đau khớp bằng nọc ong chưa được Bộ y tế công nhận

Vậy, đau khớp có chữa khỏi bằng nọc ong hay không, hiệu quả của nó như thế nào với chứng đau khớp thì vẫn là một câu hỏi lớn. Trong một nghiên cứu, các chuyên gia ở Hàn Quốc đã làm rõ cơ chế chống viêm mellittin, đó là peptit chủ yếu trong nọc ong. Lúc đầu, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động chống viêm khớp của nọc ong trên chuột. Họ đã phát hiện rằng chỉ cần dùng một lượng thấp nọc ong cũng đủ làm giảm mạnh sự sưng tấy mô và hình thành gai xương, có nghĩa là hiệu quả chống viêm khớp của nọc ong là do các tính chất chống viêm của nó.
Tiếp đó, các nhà nghiên cứu xem xét hiệu quả chống viêm của melittin trong tế bào hoạt dịch của các bệnh nhân mắc bệnh tê thấp. Họ phát hiện ra rằng melittin ngăn chặn sự phát triển của các gen gây viêm, như COX-2, do đó làm giảm sự viêm nhiễm.

dau-khop-khuyu-tay

Khi bị đau khớp người bệnh nên đi khám bác sĩ chuyên khoa

Các nhà nghiên cứu cho rằng melittin tác động lên hệ số kappa B (NF-kB), yếu tố sao chép mà người ta cho rằng có thể kiểm soát được các gen này. Trong khi NF-kB có thể được kích hoạt bởi các kích thích viêm và kích thích bệnh lý khác thì melittin ngăn chặn các hoạt động sao chép và liên kết DNA, tạo ra tác động đối với gen gây viêm như trên.
Tuy nhiên, việc chữa đau khớp bằng nọc ong thì vẫn chưa có sự công nhận của Bộ y tế. Vì thế, khi bị bệnh cách tốt nhất là bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ có lời khuyên và phương pháp điều trị hiệu quả nhất.
Thông tin về cách chữa đau khớp bằng nọc ong trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan