Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Chữa bệnh về đường tiêu hóa

Chữa bệnh về đường tiêu hóa

Theo thống kê, có khoảng 70% người Việt Nam có nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa do nhiễm vi khuẩn HP (Helicobacter pylori). Để có cách chữa bệnh về đường tiêu hóa phù hợp, hiệu quả, trước tiên cần xác định rõ loại bệnh, căn nguyên gây bệnh…

1. Biểu hiện thường gặp về các bệnh đường tiêu hóa

– Đau: Đây là triệu chứng rất hay gặp khi bị các bệnh về  đường tiêu hóa. Các kiểu đau gồm đau âm ỉ, đau theo từng cơn, đau khi vận động…

– Rối loạn về nuốt: Có thể là nuốt khó vì không đưa được thức ăn vào thực quản hoặc đã vào thực quản nhưng khó đi tiếp xuống dưới, bị tắc nghẹn ở một chỗ nào đó. Cũng có thể là bị đau khi nuốt, đau ở phần họng hay đau ở chỗ dừng của thức ăn.

Chữa bệnh về đường tiêu hóa

Nôn, buồn nôn là biểu hiện thường gặp về các bệnh đường tiêu hóa

– Nôn và buồn nôn: Nôn tình trạng các chất đang chứa trong dạ dày bị tống ra ngoài. Buồn nôn là cảm giác muốn nôn nhưng không nôn được.

– Ợ: là tình trạng các chất đang chứa trong dạ dày, thực quản, kể cả chất hơi đi ngược lên miệng. Có nhiều trạng thái phân biệt khác nhau như: ợ hơi, ợ nước chua, ợ nước, ợ nước đắng và ợ cả thức ăn.

– Rối loạn về phân, thể hiện những rối loạn về vận động, tiêu hoá hay hấp thụ. Các biểu hiện rối loạn về phân bao gồm: táo bón, tiêu chảy, đi ngoài phân sống, phân có mủ, máu, bọt. Trường hợp rối loạn về đại tiện có thể gây khó đại tiện, đau hậu môn khi đại tiện hay mót rặn.

– Hiện tượng đầy hơi trong ống tiêu hoá: biểu hiện thường thấy là trung tiện (đánh rắm) nhiều hay không trung tiện được hoặc là sôi bụng.- Rối loạn về sự thèm ăn: không có cảm giác thèm ăn, đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon miệng và đắng miệng.

– Hiện tượng chảy máu tiêu hoá: người bệnh nôn ra máu đỏ xẩm hoặc đỏ tươi, đôi khi kèm theo thức ăn hoặc đi ngoài ra máu tươi hay đen, nhầy máu như máu cá.

Chữa bệnh về đường tiêu hóa

Các triệu chứng về đường tiêu hóa ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người bệnh nên cần có cách chữa trị phù hợp

– Hội chứng kém hấp thụ: biểu hiện trong phân có những thức ăn còn nguyên như chất mỡ và chất thịt.

2. Cách chữa bệnh về đường tiêu hóa

Để chữa bệnh về đường tiêu hóa hiệu quả cần phải xác định rõ căn nguyên gây bệnh. Thông thường, nguyên nhân gây ra các biểu hiện của bệnh tiêu hóa phần lớn là do ăn uống. Theo đó, cần phải thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày để cải thiện tình trạng bệnh.

– Ăn chín, uống sôi, đảm bảo tốt vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm khi chế biến thức ăn.

– Tránh ăn những loại thực phẩm không có lợi cho hệ tiêu hóa làm gia tăng các biểu hiện bệnh về đường tiêu hóa như tỏi, hành tây, cải bắp,…Tránh các đồ uống chứa chất kích thích như rượu, bia, trà, cà phê và các đồ uống có ga.

– Hạn chế ăn uống ở vỉa hè, đường phố.

Chữa bệnh về đường tiêu hóa

Để chữa bệnh về đường tiêu hóa cần thay đổi thực đơn, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh tay sạch sẽ….

– Nên vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằng xà bông diệt khuẩn.

– Uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh, củ quả tươi ngon để đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

– Áp dụng lối sinh hoạt khoa học, thường xuyên vận động, thể dục thể thao nhằm tăng cường sức đề kháng.

Ngoài ra, để chữa bệnh về đường tiêu hóa hiệu quả, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc tây y tại các cơ sở y tế. Người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào hỗ trợ tiêu hóa để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital