Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Chủ nhật có khám sức khỏe không? – chọn bệnh viện phù hợp

Chủ nhật có khám sức khỏe không? – chọn bệnh viện phù hợp

Chủ nhật có khám sức khỏe không là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt đối với những người có lịch làm việc dày đặc trong tuần và khó thu xếp thời gian. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên, đồng thời cung cấp những quyền lợi, lưu ý cần biết để buổi thăm khám đạt kết quả như ý.

1. Khám sức khỏe vào chủ nhật – Giải pháp cho người bận rộn

Thực tế cho thấy, không phải ai cũng có điều kiện thu xếp công việc và thời gian để tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe vào những ngày trong tuần. Trước thực trạng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao, chính sách khám sức khỏe ngoài giờ và cuối tuần được áp dụng nhằm tạo điều kiện cho người dân bảo vệ sức khỏe mà gặp phải bất kỳ trở ngại nào.

Tuy nhiên, “Chủ nhật có khám sức khỏe không?” vẫn là thắc mắc thường gặp ở rất nhiều người. Để có câu trả lời chính xác và dễ dàng lên kế hoạch trước khi thăm khám, bạn nên xác định loại hình cơ sở y tế mà mình lựa chọn.

Thăm khám Chủ nhật được nhiều người lựa chọn vì dễ dàng thu xếp công việc

Thăm khám Chủ nhật được nhiều người lựa chọn vì dễ dàng thu xếp công việc

1.1. Bệnh viện công: Chủ nhật có khám sức khỏe không?

Nhiều năm về trước, phần lớn các bệnh viện công đều chỉ triển khai hoạt động khám sức khỏe vào các ngày trong tuần. Ngoài giờ hành chính, bệnh viện chỉ tiếp nhận các ca cấp cứu hoặc giải quyết trường hợp đặc biệt. Điều này dẫn tới thực trạng quá tải, số lượng người đi khám sức khỏe vượt quá khả năng đáp ứng của bệnh viện, khiến người bệnh phải chờ đợi, xếp hàng lâu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến phần lớn người dân mang tâm lý “ngại” đi khám sức khỏe.

Để giải quyết bài toán này, những năm gần đây nhiều bệnh viện công đã điều chỉnh thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân chăm sóc sức khỏe. Nhờ vậy, bạn có thể kiểm tra sức khỏe cả vào ngày nghỉ là thứ 7 và chủ nhật.

1.2. Bệnh viện tư: Chủ nhật có khám sức khỏe không?

Là “cánh tay nối dài” của các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tư hoạt động với vai trò giảm thiểu tình trạng quá tải tại các bệnh viện công, giúp người dân dễ dàng tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng cao. Phần lớn các bệnh viện tư đều có chính sách thăm khám ngoài giờ hành chính và cuối tuần, bao gồm cả Chủ nhật. Đây cũng chính là lý do khiến bệnh viện tư từ lâu đã chiếm được sự tin yêu của nhiều người. Đứng giữa các cơ sở y tế uy tín, không ít người đã lựa chọn bệnh viện tư để gửi gắm niềm tin sức khỏe vì mức độ tin cậy không thua kém bất kỳ bệnh viện công nào. Bên cạnh đó, bạn còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không phải lo chờ đợi, xếp hàng quá lâu khi tới đây.

Thăm khám tại các bệnh viện tư giúp giảm thiểu tình trạng quá tải, xếp hàng

Thăm khám tại các bệnh viện tư giúp giảm thiểu tình trạng quá tải, xếp hàng

2. Khám sức khỏe chủ nhật có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Như quy định trước đây, giảm trừ bảo hiểm y tế (BHYT) chỉ được áp dụng đối với người đến khám chữa bệnh vào các ngày trong tuần, từ thứ 2 – thứ 6. Như vậy, khám chữa bệnh BHYT không được áp dụng vào 2 ngày cuối tuần, trừ các trường hợp cấp cứu hoặc đặc biệt. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, không phải ai cũng có điều kiện thu xếp thời gian để đi thăm khám vào ngày cuối tuần. Điều này gây ra các bất cập có liên quan tới chính sách giảm trừ BHYT.

Chính vì thế, Nhà nước đã ban hành quy định mới, cho phép áp dụng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vào thứ 7 và Chủ nhật nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Cụ thể, theo Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC của Bộ Y tế, Bộ Tài chính đã quy định rõ:

  • Với cơ sở y tế tổ chức khám chữa bệnh BHYT vào cuối tuần: Người dân đến bệnh viện thăm khám được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng.
  • Với cơ sở y tế không tổ chức khám chữa bệnh BHYT vào cuối tuần: Chi trả BHYT theo quy định đối với mọi trường hợp cấp cứu tại bất kỳ cơ sở y tế nào.
Khám sức khỏe BHYT ngày chủ nhật được áp dụng với tùy cơ sở y tế

Khám sức khỏe BHYT ngày chủ nhật được áp dụng với tùy cơ sở y tế

Để chắc chắn, người dân cần tìm hiểu kỹ lưỡng địa chỉ mà mình thăm khám có tổ chức khám BHYT không và áp dụng đối với những trường hợp nào để không bị bỏ lỡ quyền lợi.

3. Lưu ý khi đi khám sức khỏe cuối tuần

Để buổi thăm khám diễn ra vào ngày Chủ nhật đạt kết quả như ý, bạn cần bỏ túi một số lưu ý dưới đây:

Khám sức khỏe vào Chủ nhật không vắng

Đấy là lưu ý đầu tiên mà bạn cần nhớ khi quyết định hẹn bác sĩ thăm khám vào Chủ nhật. Tâm lý chung của nhiều người là không muốn bỏ lỡ các ngày làm việc trong tuần, vì vậy họ chọn đi khám vào Chủ nhật để dễ thu xếp công việc. Tuy nhiên, chính tâm lý chung này dẫn tới thực trạng bệnh viện đón khách khám sức khỏe vào cuối tuần cũng đông không thua kém gì thường ngày.

Khám sức khỏe vào Chủ nhật tốn chi phí hơn

Thật vậy, ở bất kỳ cơ sở y tế nào, việc thực hiện thăm khám ngoài giờ hành chính và cuối tuần đều có mức chi phí nhỉnh hơn, nhưng không đáng kể. Thông tin này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kinh phí để buổi khám sức khỏe diễn ra suôn sẻ.

Thời gian thăm khám ít hơn ngày thường

Tại một số cơ sở y tế, quy định thời gian khám sức khỏe vào ngày Chủ nhật sẽ ngắn hơn so với các ngày làm việc trong tuần. Do vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi thăm khám để sắp xếp công việc cá nhân phù hợp.

Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ giúp quy trình thăm khám diễn ra nhanh chóng

Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ giúp quy trình thăm khám diễn ra nhanh chóng

Ngoài ra, bất kỳ ai tham gia khám sức khỏe đều phải tuân thủ một số quy tắc sau nhằm đảm bảo kết quả thăm khám chính xác: Để bụng rỗng trước khi xét nghiệm máu và siêu âm ổ bụng, không uống rượu bia, sử dụng chất kích thích, nữ giới không đi khám vào kỳ kinh nguyệt và quan hệ tình dục ít nhất trước 3 ngày (đối với trường hợp khám chuyên khoa phụ sản),…

Như vậy, để quy trình kiểm tra sức khỏe vào ngày Chủ nhật đạt kết quả như ý, bạn cần bỏ túi những thông tin thiết yếu trên. Hãy sắp xếp thăm khám định kỳ 1 – 2 lần/ năm để kiểm soát kịp thời tình trạng sức khỏe và phòng ngừa nguy cơ bệnh tật hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan