Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Cholesterol trong máu cao coi trừng mắc bệnh về tuyến giáp

Cholesterol trong máu cao coi trừng mắc bệnh về tuyến giáp

Chỉ số cholesterol trong máu cao là tác nhân chính gây ra các bệnh lý về tim mạch. Tuy nhiên theo một số nghiên cứu y khoa gần đây cho biết, chỉ số cholesterol cao ngoài các tác nhân như ăn uống thiếu lành mạnh, ít vận động, một nguyên nhân khác cũng khiến cholesterol trong máu tăng cao là do rối loạn tuyến giáp đặc biệt là suy giáp.

Vì sao Cholesterol trong máu cao có liên quan đến bệnh về tuyến giáp

Cholesterol trong máu cao

Cholesterol trong máu cao được ngầm hiểu là LDL – Cholesterol (loại Cholesterol xấu) tăng cao vượt mức cho phép. Một trong số các chức năng hormone của tuyến giáp có chức năng điều chỉnh quá trình chuyển hóa Lipid bao gồm cholesterol, chúng kích thích sự di chuyển và phá vỡ các lipid máu, hỗ trợ quá trình tổng hợp axit béo trong gan.

Khi có sự rối loạn ở tuyến giáp như suy giáp tức là tuyến giáp hoạt động kém và cường giáp là tuyến giáp hoạt động quá mức, những rối loạn này tại tuyến giáp này sẽ chi phối mức cholesterol trong cơ thể. Ở một số người mắc các bệnh lý về tuyến giáp việc quản lý tốt các rối loạn chuyển hóa của tuyến giáp có thể là chìa khóa để kiểm soát lượng lipid bất thường trong cơ thể.

Đối với những người bị suy giáp có TSH (hormon kích thích tuyến giáp) trong khoảng từ 5 – 10mIU/l có tổng lượng cholesterol và LDL cao hơn đáng kể so với những người không mắc bệnh tuyến giáp. Các rối loạn bất thường lipid máu thường diễn ra ở người mắc bệnh suy giáp, các phương pháp điều trị có thể giúp kiểm sót tốt mức cholesterol trong máu ở một số người.

Đối với bệnh cường giáp có thể dẫn đến biến chứng về mắt, loãng xương, bướu cổ, tuy nhiên điều thú vị là chúng có thể dẫn đến mức cholesterol thấp và í khiến gây ra lượng cholesterol trong máu cao như người măc bệnh suy giáp.

Tác dụng khi điều trị suy giáp kiểm soát lượng cholesterol cao trong máu

Người mắc bệnh suy giáp và mỡ máu cao có thể kiểm soát mức tăng cholesterol trong máu sau khi chức năng tuyến giáp được hồi phục. Tác dụng của việc điều chỉnh hormon tuyến giáp giúp kiểm soát tốt mức lipid, điều trị tốt suy giáp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Do đó khi được chẩn đoán tăng Lipid máu, lượng Cholesterol trong máu tăng cao nên nên được kiểm tra bệnh suy giáp trước khi dùng thuốc hạ lipid máu. Khi bac sĩ đã chẩn đoán xác định suy giáp, người bệnh cần được theo dõi về nồng độ cholesterol nếu chỉ số này vẫn tăng thì có có thể cân nhắc dùng thuốc giảm cholestrerol nhưng cần được sự thăm khám và tư vấn từ bác sĩ.

Cholesterol trong máu cao coi chừng bệnh suy giáp

Việc kiểm tra cholesterol và tuyến giáp nên được thực hiện đồng thời. Lipid gồm cholesterol toàn phần, LDL là “cholesterol xấu”, HDL là “cholesterol tốt” và triglyceride. Khi kết quả kiểm tra cho thấy lượng cholesterol ở mức cao, bạn cần kiểm tra ngay chức năng tuyến giáp. Có nhiều người bị suy giáp không được chẩn đoán và bỏ sót, đồng thời cũng có rất ít bệnh nhân được kiểm tra cholesterol trong bệnh tuyến giáp và ngược lại, vì vậy khi chúng cần được kiểm tra cùng nhau để được đánh giá chính xác nhất.

Điều chỉnh lối sống cho người mắc bệnh tuyến giáp và cholesterol trong máu cao

Một số biện pháp phù hợp sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu và giảm triệu chứng bệnh tuyến giáp, đó là:

Chế độ ăn uống phù hợp

Bạn cần duy trì chế độ ăn phù hợp, đảm bảo chất dinh dưỡng hạn chế ăn các đồ ăn chứa nhiều chất béo dễ gây nguy cơ béo phì. Việc duy trì một cân nặng hợp lý có thể làm giảm mức cholesterol xấu – LDL và đỡ gây gánh nặng lên tuyến giáp. Ngoài ra, chế độ ăn chống viêm có thể làm giảm tình trạng viêm liên quan đến bệnh tuyến giáp tự miễn đồng thời giảm mức cholesterol.

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có thể cải thiện mức năng lượng cơ thể khi bị suy giáp, giúp duy trì tốt mật độ xương khi bị cường giáp và tăng mức cholesterol tốt – HDL.

Không hút thuốc lá

Hút thuốc có hại cho tuyến giáp và làm tăng nguy cơ biến chứng của bệnh tuyến giáp. Hút thuốc lá cũng gây nguy cơ xơ vữa động mạch và liên quan đến cholesterol cao.

Thăm khám sức khỏe với bác sĩ

Chuyên khoa Nội tiết Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ thăm khám uy tín được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.
Chuyên khoa Nội tiết Hệ thống Y tế Thu Cúc là địa chỉ thăm khám uy tín được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Ở những người mới được chẩn đoán với cholesterol cao trước khi bắt đầu dùng thuốc giảm cholesterol cần được kiểm tra và chẩn đoán bệnh suy giáp. Khi được chẩn đoán có mức cholesterol cao hoặc các rối loạn lipid khác và không có tiền sử bệnh tuyến giáp, hãy trao đổi với bác sĩ để kiểm tra bệnh suy giáp của bạn ngay lập tức và đặc biệt là trước khi dùng bất kỳ loại thuốc giảm cholesterol nào. Ngoài ra nếu mức cholesterol của bạn đột nhiên cải thiện mà không có lý do rõ ràng, các xét nghiệm máu nên được thực hiện để kiểm tra bệnh cường giáp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital