Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chọc ối xét nghiệm có đau không?

Chọc ối xét nghiệm có đau không?

Chào bác sĩ! Em 23 tuổi, đang mang thai tháng thứ 4. Siêu âm khoảng sáng sau gáy của con em có chỉ số gần 3 mm. Xét nghiệm triple test cũng cho thấy thai nhi có nguy cơ di tật cao. Bác sĩ khuyên em nên chọc ối để xét nghiệm. Hiện em đang rất hoang mang và lo sợ! Xin hỏi bác sĩ, chọc ối xét nghiệm có đau không? Chọc ối xét nghiệm có gây nguy hiểm đến thai nhi không? Cảm ơn bác sĩ! (Hoàng Lan – Hà Nội)
Trả lời:
Chào bạn Hoàng Lan! Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc! Câu hỏi chọc ối xét nghiệm có đau không, có gây nguy hiểm đến thai nhi không của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Chọc ối xét nghiệm có đau không là quan tâm của nhiều thai phụ.

Chọc ối xét nghiệm có đau không là quan tâm của nhiều thai phụ.

Chọc ối là một xét nghiệm trước sinh có thể được thực hiện từ tuần 15 -19, cho kết quả chính xác đến 99% về các rối loạn nhiễm sắc thể trong quá trình phát triển của thai nhi, điển hình là hội chứng Down. Không những thế, chọc ối xét nghiệm còn chỉ ra hàng trăm rối loạn gen khác nhau như: Xơ nang, bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh Tay-Sachs phá hủy tế bào thần kinh, cũng như các dị tật ống thần kinh (như tật nứt đốt sống và khiếm khuyết bán cầu não).

Tuy nhiên, chọc ối xét nghiệm khiến các thai phụ lo lắng làm ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó, xét nghiệm này chỉ được thực hiện trong trường hợp bắt buộc.

1. Chọc ối xét nghiệm có đau không?

Quá trình chọc ối xét nghiệm chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút. Bác sĩ sẽ siêu âm xác định vị trí chọc ối ở một khoảng cách an toàn cho thai nhi, sau đó, dưới sự hỗ trợ của việc siêu âm, bác sĩ sẽ dùng một mũi kim mỏng, dài và rỗng đưa xuyên qua màng bụng và tử cung của mẹ để trích ra một lượng nhỏ nước ối. Thai phụ có thể cảm thấy đau rút, nhói, hoặc áp lực trong quá trình chọc ối với mức độ khó chịu khác nhau tùy từng thai phụ và giai đoạn thai kỳ.

Thai phụ nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thực hiện chọc ối xét nghiệm.

Thai phụ nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thực hiện chọc ối xét nghiệm.

Chọc dò ối sẽ được các bác sĩ cân nhắc trong trường hợp các xét nghiệm sàng lọc trước sinh có kết quả bất thường, bao gồm: Có sự bất thường nhiễm sắc thể hoặc có khiếm khuyết ống thần kinh ở thai nhi, em bé bị nhiễm trùng hoặc bị bệnh… hay để chẩn đoán nhiễm trùng tử cung, đánh giá mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu máu ở thai nhi…

2. Chọc dò ối xét nghiệm có gây nguy hiểm cho thai nhi không?

Những rủi ro có thể gặp khi tiến hành thực hiện phương pháp chọc dò ối bao gồm:
  •  Sẩy thai.
  •  Rò rỉ ối.
  • Nhiễm trùng ối.
  • Chuột rút.
  •  Đâm vào em bé.
Điều quan trọng là kết quả xét nghiệm ối có quyết định rất lớn trong việc quản lý thai kì. Với công nghệ hiện đại ngày nay, biện pháp chọc ối được thực hiện rất dễ dàng (kim chọc rất mảnh và bác sĩ sẽ đâm vào vùng bụng ít nhạy cảm nhất) và giảm thiểu các rủi ro đáng kể. Vì vậy, nếu bắt buộc phải thực hiện chọc dò ối để xét nghiệm thì bạn cũng đừng lo lắng quá.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan