Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Chỉ số CYFRA 21-1 trong xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

Chỉ số CYFRA 21-1 trong xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

Chỉ số xét nghiệm máu CYFRA 21-1 là một gợi ý quan trọng trong quá trình bác sĩ chẩn đoán và điều trị ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư phổi. Cùng tìm hiểu rõ hơn về chỉ số này trong xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về chỉ số CYFRA 21-1 trong xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

1.1. Vai trò của chỉ số CYFRA 21-1 trong xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

CYFRA 21-1 là một chất chỉ điểm ung thư trong máu. Tác dụng chính của chỉ số CYFRA 21-1 này đó là giúp hỗ trợ trong việc tầm soát ung thư phổi. Ngoài ra, nó còn được dùng để chẩn đoán những bệnh phổi lành tính, giữa ung thư phổi tế bào nhỏ và không nhỏ hoặc ung thư phổi nguyên phát và thứ phát. Cụ thể:

– Giúp bác sĩ chẩn đoán được tiên lượng bệnh.

– Theo dõi diễn tiến của bệnh và hiệu quả trong quá trình điều trị.

Tuy đóng nhiều vai trò như vậy nhưng kết quả của chỉ số CYFRA 21-1 vẫn không mang tính tuyệt đối. Một số trường hợp chỉ số này ổn định, không tăng dù bệnh nhân đang mắc ung thư phổi. Vì vậy, để xác định được chắc chắn tình trạng bệnh, bên cạnh việc thực hiện xét nghiệm CYFRA 21-1 thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm các phương pháp thăm khám khác như siêu âm, chụp cắt lớp vi tính CT…

chỉ số cyfra 21-1

chỉ số CYFRA 21-1 này đó là giúp hỗ trợ trong việc tầm soát ung thư phổi

1.2. Kết quả của chỉ số CYFRA 21-1 trong xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

Định lượng CYFRA 21-1 trong người bình thường, không mắc bệnh sẽ nằm trong khoảng < 3.3 ng/ml. Nghiên cứu cho thấy, chỉ số này tăng cao nếu bệnh nhân bị mắc ung thư phổi. Trường hợp bệnh nhân mắc một số căn bệnh lành tính như gan, suy thận hoặc những bệnh ác tính ngoài phổi như tiêu hóa, phần phụ, đường tiết niệu,… thì chỉ số này sẽ chỉ tăng nhẹ.

Tuy nhiên, ung thư phổi tế bào không nhỏ vẫn có nồng độ CYFRA 21-1 cao nhất trong ung thư phổi. Do đó, chỉ số CYFRA 21-1 là dấu ấn nhạy nhất trong ung thư phổi khi so với các loại ung thư khác. Độ nhạy của chỉ số này trong ung thư phổi không tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ lần lượt vào khoảng 30 – 75% và 20 – 60%. Chỉ số xét nghiệm máu CYFRA 21-1 đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán bệnh, chẩn đoán tái phát cũng như theo dõi quá trình điều trị của người bệnh.

Chỉ số này trong từng trường hợp cụ thể sẽ ở các mức như sau:

– Đối với người khỏe mạnh sẽ có chỉ số CYFRA 21-1 dưới 3.3 ng/ml.

– Đối với người bị bệnh phổi lành tính sẽ có chỉ số CYFRA 21-1 huyết thanh dưới 3.3 ng/ml.

– Đối với người mắc ung thư phổi sẽ có chỉ số CYFRA 21-1 trên 3.5 ng/ml. Sau phẫu thuật hoặc điều trị thì chỉ số này sẽ giảm dần nhưng vẫn có thể tăng trở lại nếu ung thư tái phát.

chỉ số cyfra 21-1 trong xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

Chỉ số CYFRA 21-1 thường tăng cao nếu bệnh nhân bị mắc ung thư phổi

2. Đối tượng nào cần tiến hành xét nghiệm máu CYFRA 21-1?

Bất kỳ ai cũng có khả năng mắc phải căn bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, một số đối tượng dưới đây cần thiết phải tiến hành sàng lọc, tầm soát ung thư phổi thông qua chỉ số xét nghiệm máu CYFRA 21-1:

– Những người trong độ tuổi khoảng 55 đến 74 và đã hút thuốc lá trên 30 bao (dù đã cai thuốc).

– Những người có độ tuổi trên 50 và hút trên 20 bao, trong gia đình có người từng bị ung thư phổi hoặc bản thân có tiền sử ung thư.

– Những người thường xuyên làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với khói thuốc lá (kể cả người không trực tiếp hút thuốc lá).

– Ngoài ra, những người bị mắc các bệnh ung thư khác như: vú, tụy, bàng quang,… cũng cần thực hiện xét nghiệm CYFRA 21-1 để tiên lượng cũng như theo dõi quá trình điều trị của bệnh.

3. Ý nghĩa lâm sàng của chỉ số CYFRA 21-1 trong một vài bệnh lý khác

Như đã chia sẻ ở trên, không chỉ giúp hỗ trợ phát hiện bệnh ung thư phổi, chỉ số xét nghiệm CYFRA 21-1 còn có ý nghĩa trong chẩn đoán một số căn bệnh khác. Ví dụ như:

– Ung thư thực quản

– Ung thư vú

– Ung thư tụy

– Ung thư cổ tử cung

– Ung thư bàng quang

Ngoài ra, chỉ số này còn có ý nghĩa với một vài bệnh lý lành tính như:

– Căn bệnh phổi lành tính.

– Căn bệnh chậu hông lành tính.

– Các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa lành tính.

– Căn bệnh suy thận.

Như vậy, có thể thấy, xét nghiệm máu CYFRA 21-1 thường được dùng chủ yếu để tầm soát ung thư phổi. Ngoài ra, chỉ số này còn có thể được sử dụng kết hợp với CEA hoặc CA 19 – 9 nhằm giúp chẩn đoán một số loại ung thư hoặc những căn bệnh lành tính khác. Không chỉ vậy, chỉ số CYFRA 21-1 còn có ý nghĩa trong việc giúp bác sĩ theo dõi hiệu quả điều trị bệnh, đánh giá khả năng di căn và tái phát bệnh. Bạn cũng nên lưu ý, kết quả của chỉ số CYFRA 21-1 không mang tính tuyệt đối, vì vậy để khẳng định chắc chắn mình có bị ung thư phổi hay không thì sẽ cần thực hiện thêm các phương pháp thăm khám khác.

Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân, Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI đã triển khai các gói tầm soát ung thư phổi với đầy đủ danh mục cần thiết, trong đó có xét nghiệm CYFRA 21-1. Bên cạnh đội ngũ bác sĩ hàng đầu, TCI luôn chú trọng đầu tư cập nhật các công nghệ thăm khám hàng đầu như: hệ thống xét nghiệm tự động bằng robot, chụp cắt lớp vi tính CT, chụp cộng hưởng từ MRI,… giúp mang tới kết quả khám chính xác, phát hiện dấu hiệu bất thường ngay từ sớm cho người dân. Qua đó, giúp điều trị kịp thời bệnh lý, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm.

tầm soát ung thư phổi

Nhiều người dân tịn chọn TCI là địa chỉ tầm soát sức khỏe của mình

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về chỉ số CYFRA 21-1. Đừng quên duy trì lối sống lành mạnh và tiến hành tầm soát ung thư phổi định kỳ để bảo vệ lá phổi của mình nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital