Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Chi phí chụp mri khớp gối hiện nay là bao nhiêu?

Chi phí chụp mri khớp gối hiện nay là bao nhiêu?

Nhiều người muốn chụp mri khớp gối để tầm soát hoặc chẩn đoán nhiều vấn đề, bệnh lý ở khớp gối nhưng lo lắng không biết chi phí chụp MRI khớp gối là bao nhiêu? Liệu phí chụp MRI có quá đắt như mọi người vẫn nghĩ? Bài viết sẽ giải đáp giúp bạn điều này.

1. Khi nào cần chụp MRI khớp gối?

Khớp gối là một trong các khớp quan trọng, tham gia vào rất nhiều hoạt động của cơ thể, vì thế nguy cơ tổn thương là rất cao. Chấn thương khớp gối do tai nạn, bệnh lý khớp gối là 2 tác nhân chính gây các cơn đau nhức đầu gối khiến nhiều người “khập khễnh” hay “bò lê bò càng”.

Chụp MRI khớp gối cũng như nhiều phương pháp chẩn đoán hỉnh ảnh khác, được sử dụng như một công cụ hỗ trợ các bác sĩ chẩn đoán tình trạng chấn thương, tình trạng bệnh lý ở khớp gối, tầm soát khớp gối. Trong các trường hợp đánh giá tổn thương sụn chêm, sụn khớp, dây chằng và xương thì chụp mri khớp gối đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác tình trạng tổn thương tại khớp gối.

chi phí chụp mri khớp gối ở đâu rẻ

Chụp mri khớp gối có thể phát hiện, đánh giá quá trình thoái hóa khớp gối ở giai đoạn nào để có tư vấn phù hợp.

Cụ thể sau đây là một số tác dụng của chụp mri khớp gối:

– Đánh giá tổn thương sụn chêm, dây chằng, gân cơ và các tổ chức phần mềm vùng khớp gối.

– Đánh giá các bất thường ở sụn khớp, tủy xương.

– Chẩn đoán rối loạn liên quan đến bao hoạt dịch

– Chẩn đoán gãy xương, dập xương, nứt, rạn xương

– U, viêm xương, khớp, mô mềm

2. Chi phí chụp MRI khớp gối là bao nhiêu?

2.1 Chi phí chụp MRI khớp gối lẻ

Nhiều người còn e ngại chi phí chụp MRI khớp gối mặc dù đã biết về các ưu điểm vượt trội của phương pháp này:

– Đánh giá tổn thương một cách rõ ràng, chính xác, toàn diện

– Hình ảnh thu được sắc nét, có thể phát hiện sớm những bất thường dù rất nhỏ

– Đối với thoái hóa khớp gối khi chụp MRI có thể đánh giá mức độ thoái hóa, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn phù hợp.

– Không xâm lấn, không sử dụng tia X, an toàn cho người bệnh

Để người bệnh yên tâm thực hiện theo chỉ định của bác sĩ, tôi xin nêu chi phí dao động ở các cơ sở y tế nhìn chung như sau:

Chi phí chụp MRI khớp gối phải: dao động từ 1.800.000đ – 3.000.000đ

Chi phí chụp MRI khớp gối trái: dao động từ 1.8000.000 – 3.000.000đ

Chi phí này còn tùy thuộc vào từng đơn vị y tế mà bạn dự định thực hiện, đời máy mri mà bạn chụp và có sử dụng chất tương phản (thuốc đối quang từ) khi chụp hay không. Nếu chụp cộng hưởng từ có sử dụng thuốc đối quang từ chi phí sẽ cao hơn chụp thông thường dao động khoảng từ 300.000đ – 1.000.000đ.

Nhìn chung chênh lệch chi phí chụp cộng hưởng từ giữa các bệnh viện, phòng khám không quá cao. Điều quan trọng nhất là bạn nên lựa chọn cho mình đơn vị y tế quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn thuộc nhiều lĩnh vực, để có thể chẩn đoán chính xác, khám ra bệnh và điều trị bệnh hiệu quả.

chi phí chụp mri khớp gối là bao nhiêu

Hình ảnh chụp mri khớp gối phản ảnh rõ nét các tổn thương dù nhỏ nhất, khó phát hiện mà bằng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khó có thể kết luận chính xác.

2.1 Chi phí chụp MRI khớp gối theo gói

Ngày nay chụp mri khớp gối còn được ứng dụng trong khám sức khỏe định kỳ, sử dụng để tầm soát nhiều bệnh lý trong đó có các bệnh lý về khớp gối. Chi phí chụp cộng hưởng từ mri khớp gối khi này sẽ được phân bổ trong gói khám sức khỏe mà bạn sử dụng, nhưng thường chi phí chụp mri khớp gối trong gói khám sức khỏe sẽ giảm hơn so với chi phí chụp mri khớp gối lẻ.

Hiện nay, nhiều bệnh viện ứng dụng gói chụp mri toàn thân để tầm soát sức khỏe và phát hiện sớm ung thư. Bạn có thể tham khảo chi phí các gói khám sức khỏe và tầm soát ung thư, gói chụp MRI toàn thân trong trường hợp cần thiết để khám tổng quát luôn sức khỏe thay vì chỉ chụp mri khớp gối riêng lẻ, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí, thời gian và công sức.

3. Cần lưu ý gì khi chụp MRI khớp gối?

Chụp MRI khớp gối bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Nếu bạn đang hoặc từng bị gãy chân mà chưa tháo đinh, vít trong cơ thể ra hãy thông báo ngay cho bác sĩ. Vì nguyên tắc chụp cộng hưởng từ MRI là: cởi bỏ toàn bộ các vật dụng bằng kim loại ra khỏi cơ thể, vì các vật dụng này có thể ảnh hưởng tới kết quả chụp mri, khiến kết quả chụp mri không chính xác.

– Hãy thông báo cho bác sĩ nếu cơ thể bạn đang có các vật dụng bằng kim loại nh: máy tạo nhịp, đặt stent, vòng tránh thai,….

– Nếu bạn gặp các vấn đề về thần kinh như hội chứng sợ không gian kín, hồi hộp lo lắng khi phải ở không gian kín, động kinh.

– Dị ứng với thuốc cản quang, dị ứng với một loại thuốc nào đó hoặc dị ứng với thức ăn.

4. Chụp MRI khớp gối diễn ra như nào?

chi phí chụp mri khớp gối hiện nay phù hợp với thu nhập của người dân

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI trang bị dàn máy chụp MRI tại các cơ sở để phục vụ quá trình chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác, không bỏ sót bệnh.

Người bệnh sẽ thăm khám với bác sĩ, sau đó tùy thuộc vào cơ quan cần khảo sát và chỉ định của bác sĩ lâm sàng, sự hợp tác của người bệnh, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh sẽ cân nhắc có nên tiêm thuốc đối quang từ hay không.

Kỹ thuật viên sẽ hướng dẫn người bệnh thay đồ (mặc đồ riêng khi chụp) và bệnh nhân nằm lên bàn máy chụp với tư thế phù hợp và thoải mái nhất. Có thể đeo tai nghe để hạn chế tối đa tiếng ồn và thoải mái nhất khi chụp.

Người bệnh nằm yên, không cử động, thở đều và làm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thời gian chụp MRI khớp gối thông thường khoảng 15-20 phút. Nhưng bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể rút ngắn hoặc kéo dài thời gian hơn nếu người bệnh phải tiêm thuốc cản quang hoặc cần thời gian để quan sát đúng, sao cho kết quả đạt độ chính xác cao nhất.

Sau khi chụp xong người bệnh được kỹ thuật viên hướng dẫn ra phòng thay đồ và thực hiện các dịch vụ tiếp theo hoặc quay trở về phòng khám ban đầu để bác sĩ đọc kết quả. Kết quả chụp cộng hưởng từ của bạn sẽ có ngay sau khi bạn chụp và được các kỹ thuật viên trực tiếp chuyển đến phòng khám bác sĩ ban đầu giúp bạn. Bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường sau khi chụp cộng hưởng từ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital