Chị em viêm sinh dục nữ điều trị như thế nào để hiệu quả?

Tham vấn bác sĩ

Viêm sinh dục nữ là bệnh lý mà hầu hết các chị em đều sẽ gặp phải ít nhất một lần trong đời. Bệnh có thể phát triển, gây viêm nhiễm nghiêm trọng và đặc biệt còn có nguy cơ trở thành viêm mãn tính nếu không được điều trị đúng cách. Vậy viêm sinh dục nữ điều trị như thế nào mới mang lại hiệu quả và không dẫn đến loạn khuẩn, nhờn thuốc?

1. Viêm sinh dục nữ – căn bệnh “khó nói” của phái đẹp

Bộ phận sinh dục nữ gồm toàn bộ các cơ quan sinh dục từ ngoài vào trong như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, buồng tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng.

Viêm sinh dục nữ là khi những bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm. Các tác nhân gây viêm tấn công khiến cho hoạt động, chức năng của những bộ phận này chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Bệnh thường phổ biến nhất ở những phụ nữ đã quan hệ tình dục, đặc biệt là phụ nữ đã trải qua quá trình sinh nở.

Viêm sinh dục nữ là căn bệnh "thầm kín", gây ra nhiều phiền toái cho phái đẹp

Viêm sinh dục nữ là căn bệnh “thầm kín”, gây ra nhiều phiền toái cho phái đẹp

Viêm sinh dục nữ khá phổ biến. Việc điều trị bệnh không phức tạp nhưng thường kéo dài. Nguyên nhân là do chị em thường có tâm lý ngại, chủ quan khi nhắc tới bệnh. Từ đó, viêm sinh dục nữ điều trị càng khó khăn hơn, khiến cho các tác nhân gây bệnh có cơ hội xâm nhập sâu hơn, gây ra tổn thương diện rộng.

2. Những tác nhân nào gây viêm sinh dục nữ và triệu chứng của bệnh ra sao?

Viêm nhiễm, nhiễm khuẩn sinh dục nữ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Chủ yếu bệnh lý này hình thành do những tổn thương sau sinh đẻ hoặc một số thủ thuật ngoại khoa không đảm bảo an toàn. Trong đó, những tác nhân có thể khiến cho bộ phận sinh dục của phái đẹp bị tổn thương, viêm nhiễm gồm:

– Khuẩn lậu.

– Vi khuẩn lây qua quan hệ tình dục Chlamydia trachomatis.

– Khuẩn Mycoplasma hominis thường phát hiện ở phụ nữ mang thai.

– Các loại vi khuẩn kỵ khí, vi khuẩn ái khí, khuẩn Gram dương, Gram âm.

Viêm sinh dục nữ điều trị có hiệu quả hay không cần dựa vào việc chị em có nắm bắt đúng nguyên nhân dẫn đến bệnh hay không. Từ đó, bệnh có thể được kiểm soát tốt và không có khả năng tái viêm.

3. Viêm sinh dục nữ có thể phân chia thành những cấp độ nào?

Cũng giống như các bệnh lý viêm phụ khoa, viêm sinh dục nữ được thể hiện dưới nhiều cấp độ, bao gồm: Cấp tính, bán cấp tính và sau cùng là mãn tính. Hầu hết bệnh nhân khi phát hiện bệnh thường đã ở mức độ mãn tính, khi viêm tái đi tái lại nhiều lần và gây ra tổn thương nặng nề.

3.1. Viêm đường sinh dục nữ cấp tính

Những trường hợp viêm cấp tính thường xuất hiện sau khi phát sinh quan hệ hoặc sau khi thực hiện thủ thuật. Ở giai đoạn này, các tác nhân gây viêm chưa tấn công sâu, chưa lan rộng và tổn thương người bệnh gặp phải chưa nghiêm trọng. Vậy nên, triệu chứng bệnh ở thời điểm này vẫn còn khá ít. Viêm sinh dục nữ điều trị ở thời điểm này cũng dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn.

Viêm đường sinh dục nữ cấp tính có thể còn ít triệu chứng, khiến chị em chủ quan, không kịp thăm khám, điều trị

Viêm đường sinh dục nữ cấp tính có thể còn ít triệu chứng, khiến chị em chủ quan, không kịp thăm khám, điều trị

– Đau tức bụng dưới, thường không đau nhiều và chỉ hơi khó chịu.

– Có khả năng bị rối loạn, vòng kinh không đều.

– Khí hư bất thường, có thể ra nhiều hơn hoặc có mùi lạ, nồng gắt.

3.2. Viêm sinh dục nữ mãn tính

Những trường hợp viêm cấp tính không điều trị kịp thời có thể diễn biến thành viêm mãn tính. Trường hợp viêm sinh dục mãn tính, các cơ quan, bộ phận sinh dục của người bệnh sẽ bị tổn thương sâu và rộng hơn. Do đó, biểu hiện viêm cũng rõ ràng hơn, phức tạp hơn. Viêm sinh dục nữ điều trị ở giai đoạn mãn tính, người bệnh sẽ cần thực sự nghiêm túc và cố gắng duy trì theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh tiến triển thành mãn tính, triệu chứng sẽ nhiều hơn và dễ để lại hệ quả nghiêm trọng tới các bộ phận sinh dục sâu bên trong

Bệnh tiến triển thành mãn tính, triệu chứng sẽ nhiều hơn và dễ để lại hệ quả nghiêm trọng tới các bộ phận sinh dục sâu bên trong

– Tình trạng đau hai bên vùng chậu, đau bụng dưới ngày càng rõ rệt. Những cơn đau có thể tăng theo cường độ, thời gian và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt, các hoạt động như quan hệ tình dục, tiểu tiện, đại tiện,…

– Màu sắc và trạng thái của khí hư có nhiều thay đổi. Khí hư có thể có màu lạ như xanh, vàng, trắng đục, có dạng đặc, dính. Thậm chí, mùi của khí hư cũng nồng và khó chịu hơn so với giai đoạn cấp tính.

– Cảm giác ngứa nhiều, đặc biệt là tại vùng âm hộ, âm đạo.

– Vùng kín có thể ra máu do tổn thương sâu tại âm đạo, cổ tử cung, tử cung, viêm thường xuyên tái phát.

4. Vai trò của việc điều trị viêm sinh dục nữ sớm và đúng cách, có những phương pháp điều trị nào hiệu quả?

4.1. Chị em bị viêm sinh dục nữ điều trị sớm có ý nghĩa như thế nào?

Điều trị viêm sinh dục nữ sớm, đúng cách có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả cải thiện bệnh, bảo vệ đường sinh dục cho chị em.

– Phòng ngừa nguy cơ viêm lan rộng: Như chúng ta đã biết, bộ phận sinh dục nữ bao gồm các bộ phận bên ngoài và bên trong. Thông thường, khi bỏ lỡ thời gian điều trị, các tác nhân gây viêm có thể lan rộng từ bộ phận sinh dục ngoài như âm đạo, âm hộ vào những bộ phận sinh dục bên trong như tử cung, cổ tử cung, vòi trứng,…

Khi viêm đã lan rộng và gây tổn thương sâu, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn. Viêm tái đi tái lại thường xuyên dẫn tới nhiều hệ quả khó lường, đặc biệt với sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

– Áp xe, ảnh hưởng tới chức năng các cơ quan sinh dục: Những khối áp xe bên trong có thể hình thành khi viêm nhiễm liên tục mủ, khiến người bệnh đau đớn. Đồng thời tình trạng viêm dính cũng có thể xảy ra, dẫn đến việc ảnh hưởng ít nhiều tới chức năng và hoạt động của các cơ quan sinh dục.

– Suy giảm chức năng, khả năng sinh sản của phụ nữ: Tình trạng viêm nhiễm tái phát thường xuyên rất dễ gây ra sẹo cứng, viêm dính, đặc biệt với các bộ phận sinh dục bên trong như cổ tử cung, tử cung…Từ đó, khả năng thụ thai cũng bị ảnh hưởng, dễ dẫn đến nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

4.2. Bệnh nhân viêm sinh dục nữ điều trị như thế nào cho hiệu quả?

Trước khi điều trị viêm sinh dục nữ, các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh thông qua các bước khám, xét nghiệm cần thiết. Cụ thể:

– Khám tổng quát, quan sát những phần bị tổn thương do tác nhân viêm nhiễm tại một số vị trí như âm hộ, âm đạo hay cổ tử cung.

– Xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo phát hiện tác nhân gây bệnh, đặc biệt là những tác nhân lây nhiễm qua đường tình dục

– Xét nghiệm phân tích nước tiểu, đánh giá tiềm ẩn nhiễm khuẩn đường tiết niệu hay không.

– Xét nghiệm phát hiện sớm các vấn đề về tử cung, đặc biệt là các yếu tố có liên quan tới virus HPV.

– Siêu âm, đánh giá các vấn đề liên quan tới vòi trứng, buồng trứng.

Để điều trị hiệu quả các bệnh lý viêm sinh dục nữ, người bệnh cần điều trị theo đúng tác nhân:

– Viêm do nhiễm nấm Candida với triệu chứng ngứa rát vùng kín, khí hư có màu xanh hoặc trắng đục như bã đậu cần sử dụng thuốc kháng sinh dạng viên đặt có thành phần Nystatin.

– Viêm sinh dục nữ do trùng roi Trichomonas vaginalis với triệu chứng ngứa rát, khí hư loãng và có màu lạ cần sử dụng kháng sinh đường uống thuộc nhóm Metronidazol. Tình trạng bệnh nghiêm trọng, người bệnh có thể cần dùng thêm thuốc kháng sinh dạng đặt. Bên cạnh đó, việc điều trị viêm cho cả bạn tình cũng rất quan trọng vì trùng roi thường lây qua đường tình dục.

– Viêm nhiễm do các loại khuẩn với triệu chứng khí hư bất thường, người bệnh có thể sử dụng thuốc đặt, thuốc bôi để điều trị.

– Viêm nhiễm do khuẩn lậu với triệu chứng khí hư bất thường, tiểu buốt cần điều trị với kháng sinh dạng đặt, kết hợp kháng sinh đường uống.

Trước khi điều trị viêm sinh dục nữ, các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh, sau đó chỉ định cho người bệnh phương hướng dùng thuốc cho hiệu quả

Trước khi điều trị viêm sinh dục nữ, các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh, sau đó chỉ định cho người bệnh phương hướng dùng thuốc cho hiệu quả

Viêm sinh dục nữ điều trị không thể tùy tiện. Chị em nên khám và nhận chỉ định trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa để tránh dùng thuốc không phù hợp với tác nhân bệnh. Sử dụng thuốc không đúng cách, nhất là với những trường hợp viêm nhiễm tái phát nhiều lần, nguy cơ loạn khuẩn, nhờn thuốc là rất cao.

Hiện tại, có rất nhiều cơ sở y tế chuyên khoa thực hiện khám và điều trị các vấn đề phụ khoa. Viêm sinh dục điều trị có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào việc chị em có lựa chọn đúng cơ sở uy tín hay không, đội ngũ y bác sĩ có nhiệt tình hỗ trợ, trang thiết bị khám chữa bệnh có đầy đủ không.

Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI hiện là đơn vị đảm bảo chất lượng trong khám và điều trị bệnh phụ khoa, đặc biệt là các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục. Chị em có thể tìm đến bất cứ địa chỉ nào thuộc Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI để được các bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm khám và hỗ trợ tư vấn điều trị. Phát hiện và xử lý từ sớm sẽ giúp chị em cải thiện hiệu quả viêm đường sinh dục nữ và có thể bảo vệ các cơ quan sinh dục tốt hơn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital