Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Chế độ ăn uống và một số điều nhầm lẫn

Chế độ ăn uống và một số điều nhầm lẫn

Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của con người. Ăn uống lành mạnh, đa dạng và cân bằng các chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

 

Ăn đêm gây béo

Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy bữa ăn khuya có thể làm chúng ta tăng cân.

Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy bữa ăn khuya có thể làm chúng ta tăng cân.

Không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy bữa ăn khuya có thể làm chúng ta tăng cân. Dung nạp vào cơ thể quá nhiều calo sẽ khiến cân nặng tăng lên nhanh chóng và những người ăn đêm lại có xu hướng ăn quá nhiều đồng thời hay lựa chọn các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Tuy nhiên, ăn ngay trước khi đi ngủ có thể dẫn đến chứng ợ nóng và khó tiêu. Vì vậy cố gắng ăn tối sớm và dành thời gian nghỉ ngơi.

Cà phê không tốt cho sức khỏe

Đây là một trong những hiểu lầm phổ biến nhất đã được làm sáng tỏ gần đây. Cà phê, khi tiêu thụ ở mức vừa phải (2-3 tách mỗi ngày), là một phần an toàn của chế độ ăn uống lành mạnh và bổ sung các chất chống oxy hóa. Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tiểu đường loại 2, sỏi mật, bệnh Parkinson, thậm chí là một số bệnh ung thư. Tuy nhiên cũng cần kiểm tra và giữ cho lượng calo tiêu thụ từ cà phê ở mức vừa phải.

Ăn càng ít chất béo càng tốt

Chất béo "tốt" được tìm thấy trong thực phẩm như các loại hạt, cá, quả bơ, ô liu, và sữa ít béo.

Chất béo “tốt” được tìm thấy trong thực phẩm như các loại hạt, cá, quả bơ, ô liu, và sữa ít béo.

Cơ thể cần ba chất dinh dưỡng để phát triển là: protein, carbohydrate và chất béo. Chất béo “tốt” được tìm thấy trong thực phẩm như các loại hạt, cá, quả bơ, ô liu, và sữa ít béo. Những thực phẩm này cung cấp cho chúng ta năng lượng, tái xây dựng các tế bào và sản xuất hormone cần thiết. Các chất béo “xấu” cần hạn chế là chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có nhiều trong các thực phẩm như bơ, sữa và các sản phẩm làm từ sữa, thịt đỏ và đồ ăn uống chế biến sẵn.
Uống nhiều nước sẽ giúp giảm cân
Nước là một phần quan trọng của cơ thể nhưng việc uống nhiều nước có thể giúp giảm cân cần xem xét lại. Nếu việc uống nước bình thường giúp hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống chứa nhiều calo, nước thực sự có hiệu quả trong việc giảm cân. Tuy nhiên, với những người uống nhiều nước nhưng không thay đổi gì trong chế độ ăn uống và sinh hoạt, khả năng giảm cân là rất hạn chế, thậm chí là không có thay đổi gì về cân nặng.
Đường có thể khiến trẻ em trở nên hiếu động hơn

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy đường không phải là nguyên nhân làm cho trẻ hiếu động.

Hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy đường không phải là nguyên nhân làm cho trẻ hiếu động.

Hiểu lầm này khá phổ biến nhưng không phải là sự thật. Bởi vì hầu hết các nghiên cứu đều cho thấy đường không phải là nguyên nhân làm cho trẻ hiếu động. Vì sao trẻ luôn chạy nhảy, khó đứng yên và tập trung? Đó có thể là do môi trường xung quanh với rất nhiều điều thú vị thôi thúc sự khám phá và tìm hiểu của trẻ. Tuy nhiên cha mẹ cũng nên lưu ý về lượng đường trong thực phẩm mà trẻ ăn uống hàng ngày. Ăn quá nhiều đồ ngọt không tốt cho sức khỏe.
Các vận động viên cần “nạp” rất nhiều protein
Ý nghĩ cho rằng các vận động viên thể thao cần bổ sung rất nhiều protein để có thể xây dựng cơ bắp là không chính xác. Bởi vì có những chế độ ăn kiêng vẫn cung cấp đủ lượng protein cần thiết ngay cả đối với các vận động viên. Bí mật hực sự để tăng cường sức mạnh thể thao và cơ bắp là có đủ năng lượng, tập trung vào đào tạo cường độ cao và có một bữa ăn nhẹ chứa protein và carbohydrate (như sô cô la sữa không béo) ngay sau khi tập luyện cơ bắp căng thẳng. Không cần thiết phải sử dụng thêm các loại bột, thuốc hay thực phẩm chức năng để bổ sung protein.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital