Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Chế độ ăn uống và luyện tập cho người bị lạc nội mạc tử cung

Chế độ ăn uống và luyện tập cho người bị lạc nội mạc tử cung

Những người được chẩn đoán bị lạc nội mạc tử cung thường tự hỏi ngoài việc điều trị (bằng thuốc hoặc phẫu thuật), họ còn có thể làm gì để hạn chế những triệu chứng khó chịu và làm chậm tiến triển của căn bệnh này. Dinh dưỡng lành mạnh và tập thể dục thường xuyên là câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc này.

Chế độ ăn uống có vai trò như thế nào với người bị lạc nội mạc tử cung?

Chúng ta biết rằng một số loại thực phẩm có thể tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể trước bệnh tật. Tuy nhiên hiện tại chỉ có rất ít nghiên cứu được thực hiện để tìm ra các loại thực phẩm nhất định giúp kiểm soát triệu chứng của lạc nội mạc tử cung. Mặc dù nhiều thống kê cho biết rằng những phụ nữ trẻ ăn nhiều trái cây, rau và chất béo lành mạnh đồng thời hạn chế tiêu thụ thịt đỏ và các loại thực phẩm giàu chất béo không lành mạnh, có nguy cơ bị lạc nội mạc tử cung thấp hơn.
Một số người bệnh cho biết rằng họ cảm thấy dễ chịu hơn khi ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng và một số chuyên gia tin rằng ăn các loại thực phẩm nhất định có thể hạn chế các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung bằng cách giảm mức độ viêm và estrogen trong cơ thể.

Người bệnh lạc nội mạc tử cung nên duy trì một chế độ ăn uống giàu chất xơ, chất béo lành mạnh.

Người bệnh lạc nội mạc tử cung nên duy trì một chế độ ăn uống giàu chất xơ, chất béo lành mạnh.

Vì thế người bệnh nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống hàng ngày. Kể cả khi việc ăn uống lành mạnh không cải thiện các triệu chứng lạc nội mạc tử cung nhưng vẫn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng quát.
Hãy xem xét thay đổi chế độ ăn uống như sau:

  • Ăn nhiều chất xơ bao gồm rái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại hạt cây.
  • Hạn chế chất béo bão hòa bằng cách ăn các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật là chủ yếu. Lựa chọn sữa ít béo và chọn các loại thịt nạc.
  • Bổ sung axit béo omega – 3 từ các loại cá béo (cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi) ầu cá, dầu hạt cải, hạt lanh, quả óc chó và hạt bí ngô.

Người bệnh có cần uống thêm:

Vitamin bổ sung?

Nếu ăn ba bữa ăn dinh dưỡng mỗi ngày và đồ ăn nhẹ lành mạnh (trái cây và rau quả, thực phẩm từ sữa và ngũ cốc nguyên hạt) thì người bệnh hầu như đã nhận đủ các vitamin và khoáng chất thông qua thực phẩm. Nếu cơ thể chưa được cung cấp đủ dinh dưỡng qua chế độ ăn uống hàng ngày, có thể xem xét việc uống vitamin tổng hợp. Tốt nhất nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng thuốc bổ sung vitamin.

Canxi?

Một số thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung có thể làm giảm nồng độ estrogen. Với những trường hợp sử dụng thuốc làm giảm nồng độ estrogen trong hơn 6 tháng, người bệnh có nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Vì thế người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ về việc sử dụng thêm canxi hoặc vitamin D để bảo vệ xương.

Tập thể dục có thể giúp cải thiện các triệu chứng lạc nội mạc tử cung?

Tập thể dục với cường độ nhẹ nhàng vừa phải rất tốt cho người bệnh lạc nội mạc tử cung

Tập thể dục với cường độ nhẹ nhàng vừa phải rất tốt cho người bệnh lạc nội mạc tử cung

Đúng. Dưới đây là một vài lý do tại sao tập thể dục có thể giúp các triệu chứng lạc nội mạc tử cung:

Tập thể dục giải phóng endorphins: loại hormone tự nhiên này hoạt động như “thuốc giảm đau” giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. Chỉ mất khoảng 10 phút tập thể dục vừa phải là đủ để cơ thể bắt đầu sản xuất ra endorphins.
Tập thể dục cải thiện lưu thông: tập thể dục giúp tăng cường lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể.
Tốt nhất người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị để biết hình thức vận động nào, thời gian và cường độ tập luyện phù hợp nhất với tình trạng cá nhân.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan