Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Chế độ ăn sau mổ polyp dây thanh

Chế độ ăn sau mổ polyp dây thanh

Chế độ ăn sau mổ polyp dây thanh vô cùng quan trọng đối với người bệnh. Do dây thanh nằm ở vị trí cổ họng nơi có đường thức ăn đi qua, việc lựa chọn loại thực phẩm nào cho phù hợp rất cần thiết. Những loại thức ăn này cần hỗ trợ người bệnh phục hồi nhanh, không ảnh hưởng xấu tới các bộ phận vừa chịu tổn thương do phẫu thuật.

Nên ăn các món lỏng

Dây thanh quản rất dễ bị khô và tình trạng mất nước có thể gây hại cho dây thanh của người bệnh. Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ chất lỏng cho cơ thể là điều vô cùng cần thiết sau phẫu thuật dây thanh quản. Chế độ ăn sau mổ polyp dây thanh cần bao gồm đủ lượng nước uống để giữ cho nước tiểu có màu vàng nhạt. Tuy nhiên người bệnh cần tránh uống rượu, bia vì những đồ uống chứa thành phần cồn có thể khử nước.

Chuyển từ Đồ ăn dạng lỏng sang đồ mềm, dễ nuốt

Nếu không có tư vấn từ bác sĩ về việc tiếp tục duy trì chế độ ăn dạng lỏng sau mổ, người bệnh có thể thực hiện chế độ ăn sau mổ polyp dây thanh với  các thức ăn dạng mềm, dễ nuốt sau bữa ăn đầu tiên dạng lỏng. Bên cạnh đó bệnh nhân nên tăng lượng thức ăn lên từ từ, theo khả năng nhưng không nên quá vội vàng. Thức ăn mềm như rau xay nhuyễn, khoai tây nghiền, cháo… rất phù hợp cho bệnh nhân sau phẫu thuật dây thanh quản.

Thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn sau mổ polyp dây thanh

Dây thanh quản bị tổn thương đôi khi là tác dụng phụ của hội chứng trào ngược dạ dày thực quản. Axit dạ dày có thể khiến cho tình trạng dây thanh quản trở nên tồi tệ hơn sau phẫu thuật. Vì thế những ai có triệu chứng trào ngược dạ dày như ợ nóng và khó tiêu, bác sĩ có thể chỉ định tiếp tục dùng thuốc kháng acid và tránh các loại thực phẩm kích hoạt trào ngược như các loại trái cây họ cam quýt, cà phê, rượu, sô cô la, các thức ăn béo, bạc hà, các loại thực phẩm nhiều gia vị và cà chua. Người bệnh cũng cần tránh ăn uống đồ quá nóng từ 24 – 48 giờ sau khi mổ để giảm nguy cơ chảy máu.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan