Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Chế độ ăn cho người bệnh viêm loét đại tràng

Chế độ ăn cho người bệnh viêm loét đại tràng

Chế độ ăn cho người bệnh viêm đại tràng phù hợp sẽ giúp giảm dần triệu chứng bệnh, đồng thời tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên ít người biết được một chế độ ăn uống phù hợp khi mắc bệnh.

Người bệnh viêm loét đại tràng nên ăn:

Cá giàu axit béo omega-3: Axit béo omega-3 không chỉ tốt cho đại tràng mà cũng giúp giảm viêm. Điều này có nghĩa chế độ ăn nhiều cá cũng có giúp cân bằng tình trạng viêm đại tràng. Vì vậy nên ăn nhiều các loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá thu.
Người bệnh viêm loét đại tràng nên tránh các loại hạt giàu vì chúng giàu chất xơ và có thể rất khó tiêu hoá.

Trong chế độ ăn của người viêm loét đại tràng cần bổ sung các thực phẩm giàu axit omega3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu....

Trong chế độ ăn của người viêm loét đại tràng cần bổ sung các thực phẩm giàu axit omega3 như cá hồi, cá ngừ, cá thu….

Probiotic: Những thực phẩm lên men như sữa chua có chứa probiotic có thể tốt cho đường ruột và cải thiện hệ tiêu hoá. Những thực phẩm này giúp duy trì lượng vi khuẩn tốt tối đa trong ruột. Tuy nhiên, nhớ kiểm soát hàm lượng đường và lựa chọn những loại không đường và không mùi.
Trứng: Trứng giàu protein và vitamin có thể được dung nạp tốt ngay cả khi bạn bị loét đại tràng. Trứng luộc rất tuyệt vời để làm bữa ăn nhẹ cho những chuyến đi xa của bạn.
Bơ: Bơ giàu chất béo bão hòa đơn tốt cho tim và cũng tốt cho cơ thể. Nếu bạn bắt đầu bị giảm cân do viêm loét đại tràng, hãy cân nhắc ăn loại quả giàu dinh dưỡng này. Đơn giản chỉ cần thêm bơ vào món rau hoặc trộn bơ và phết lên bánh mì.
Người viêm loét đại tràng nên tránh
Các sản phẩm sữa: Chất béo bão hoà có thể gây nhiều rắc rối cho hệ tiêu hoá của bạn. Tránh các sản phẩm sữa như bơ sữa và pho mai vì những sản phẩm này chứa nhiều chất béo bão hoà.

che-do-an-uong-cho-nguoi-viem-loet-dai-trang1

Người bệnh nên tránh các loại ngũ cốc bởi chúng có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn

Các loại ngũ cốc: Nếu bạn bị viêm loét đại tràng, bạn cần tránh những thực phẩm giàu chất xơ. Thay vì chọn bánh mì, mì và ngũ cốc, hãy lựa chọn những sản phẩm được tạo ra từ bột mì.
Đậu và đậu lăng: Bạn cũng cần tránh đậu lăng, đậu Hà Lan vì chúng rất khó tiêu. Những thực phẩm giàu chất xơ có thể dẫn tới đầy hơi khiến bạn khó chịu.
Thực phẩm giàu chất xơ và rau: Tốt nhất là bạn nên tránh phần lớn hoa quả giàu chất xơ. Bạn có thể ăn dưa hấu vì chúng mềm và do vậy có thể giúp tiêu hoá tốt. Nếu bạn cảm thấy muốn ăn hoa quả, hãy chỉ ăn nước và loại bỏ phần cùi vì đây là phần nhiều chất xơ nhất. Ngoài ra, hạn chế hấp thu chất xơ từ rau như cải bắp và súp lơ xanh.

Thường xuyên tái khám định kỳ sẽ giúp người bệnh nắm được tình trạng sức khỏe của mình

Thường xuyên tái khám định kỳ sẽ giúp người bệnh nắm được tình trạng sức khỏe của mình

Bên cạnh việc áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp thì người bệnh viêm loét đại tràng cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó, người bệnh cần theo dõi tình trạng sức khỏe và tái khám định kỳ nhằm điều chỉnh phác đồ chữa trị phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan