Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Chắp mắt bên trong và những kiến thức mọi người cần biết

Chắp mắt bên trong và những kiến thức mọi người cần biết

Tình trạng mọc mụn trong mắt còn được gọi là chắp mắt bên trong. Về cơ bản, chắp mắt là căn bệnh lành tính và dễ dàng được chữa khỏi sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, đôi khi những nốt chắp to có thể khiến người bệnh thấy khó chịu vì cảm giác cộm hoặc xốn mắt. Trong những trường hợp như vậy, để giải quyết triệt để vấn đề, các bác sĩ chuyên khoa Mắt có thể thực hiện thủ thuật nhỏ rạch thông tuyến bã nhờn.

1. Tìm hiểu đôi nét về tình trạng chắp mắt bên trong

Chắp mắt ở bên trong là hiện tượng nổi cục bên trong mí mắt trên hoặc mí mắt dưới và sưng do bị tắc nghẽn tuyến bã nhờn. Chắp mắt ở bên trong không dễ nhận ra vì các khối u nằm ở mặt trong của mí mắt.

Chắp mắt có dấu hiệu khá giống lẹo mắt nhưng chỗ u ở mí mắt thường nhỏ hơn và không gây đau đớn. Chắp mắt có thể tự khỏi mà không cần điều trị sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên, nếu nghi ngờ bị chắp mắt do bệnh lý, làm cản trở thị lực, người bệnh cần phải đi khám với bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Chắp mắt bên trong là căn bệnh thường gặp ở nhiều người

Chắp mắt bên trong là căn bệnh thường gặp ở mọi đối tượng, kể cả trẻ em lẫn người lớn

2. Những dấu hiệu và biểu hiện của bệnh chắp mắt ở bên trong

Triệu chứng đặc trưng của chắp mắt bên trong là có nốt u đỏ trên mí mắt hoặc cảm giác cộm lên từ bên trong. Chỗ cộm hoặc nốt u phát triển to dần nhưng không gây đau đớn. Bên cạnh đó, một số biểu hiện đi kèm của bệnh chắp mắt bao gồm chảy nước mắt nhiều, thị lực giảm hoặc mất thị lực, mí mắt nổi mụn trắng nhỏ, nhạy cảm với ánh sáng, cảm thấy khó chịu với ánh sáng mạnh.

Mặc dù tình trạng chắp mắt ở bên trong có thể tự khỏi và không quá nghiêm trọng như lẹo mắt, nhưng các bạn vẫn nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào ở mí mắt. Đặc biệt, bệnh nhân cần đến bệnh viện uy tín ngay nếu bị mất thị lực hoặc thị lực bị cản trở do chắp mắt quá lớn gây ra.

Biểu hiện của chắp mắt là sưng và cộm ở bên trong mí mắt

Biểu hiện của chắp mắt là sưng và cộm ở bên trong mí mắt

3. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng chắp mắt ở bên trong

Chắp mắt xảy ra do các tuyến dầu ở mí mắt bị tắc nghẽn tạo thành nốt u hoặc chỗ cộm trên mí. Tuyến dầu này có nhiệm vụ là cân bằng độ ẩm trong mí mắt và rất dễ bị tắc nghẽn do vệ sinh kém hoặc bụi bẩn. Tuyến dầu bị tắc nghẽn lâu ngày có thể vỡ ra và bị viêm do tình trạng nhiễm khuẩn.

4. Những yếu tố làm tăng nguy cơ bị chắp mắt ở bên trong

4.1. Đối tượng dễ mắc bệnh chắp mắt ở bên trong

Chắp mắt là căn bệnh có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng nào, nhưng trẻ em có nguy cơ bị mắc nhiều hơn cả vì thường hay dùng tay để dụi mắt. Ngoài ra, các bạn cũng có thể hạn chế khả năng mắc bệnh chắp mắt bằng cách giảm thiểu tối đa các yếu tố nguy cơ.

4.2. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chắp mắt ở bên trong nhất

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh chắp mắt ở bên trong là:

– Từng có tiền sử bị chắp mắt ở bên trong trước đó.

– Dùng tay không sạch sẽ dụi vào mí mắt.

Không có yếu tố nguy cơ không có nghĩa là các bạn không bị mắc bệnh chắp mắt. Các bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ Nhãn khoa để biết thêm chi tiết.

5. Bị chắp mắt ở bên trong có thể điều trị như thế nào?

5.1. Những kỹ thuật y tế sử dụng để chẩn đoán bệnh chắp mắt

Bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán người bị chắp mắt ở bên trong bằng cách quan sát mí mắt, cũng như nốt u trên đó. Ngoài ra, bác sĩ còn hỏi người bệnh về cảm giác đau và thời gian xuất hiện triệu chứng để phân biệt chắp mắt ở bên trong với lẹo mắt hoặc bệnh lý khác.

Thông thường, bác sĩ không yêu cầu người bệnh thực hiện xét nghiệm hoặc sử dụng kỹ thuật chuyên môn nào để chẩn đoán bệnh chắp mắt. Chỉ trong trường hợp khám lâm sàng không kết luận được bệnh thì bác sĩ mới yêu cầu làm xét nghiệm hoặc áp dụng kỹ thuật chuyên môn.

5.2. Một số phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh chắp mắt

Ngay khi nốt sưng xuất hiện ở mí mắt, người bệnh nên sử dụng túi chườm ấm đặt lên khu vực đó để giúp mở lỗ chân lông và làm giảm hiện tượng tắc nghẽn các tuyến dầu. Tốt nhất, các bạn nên giữ nguyên túi chườm trong khoảng 10 phút và chườm 4 lần/ ngày. Trong những trường hợp cần thiết, bác sĩ chuyên khoa có thể loại bỏ chắp mắt ở bên trong thông qua tiểu phẫu hoặc kê thuốc nhỏ mắt chứa kháng viêm, kháng sinh.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, chắp mắt ở bên trong là căn bệnh không quá nguy hiểm. Nếu không có bất cứ biến chứng đặc biệt nào, chắp mắt có thể biến mất sau khoảng 1 tuần nếu được chăm sóc cẩn thận.

Khi có dấu hiệu bị chắp mắt, người bệnh nên đi khám để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cách điều trị phù hợp nhất

Khi có dấu hiệu bị chắp mắt, người bệnh nên đi khám để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn cách điều trị phù hợp nhất

Để bảo vệ sức khỏe đôi mắt tốt nhất, các bạn hãy đến Hệ thống Y Tế Thu Cúc TCI thăm khám ngay khi có dấu hiệu bị chắp mắt bên trong. Từ đó, các bác sĩ chuyên khoa Mắt hàng đầu của chúng tôi sẽ trực tiếp kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất cho từng trường hợp cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital