Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh hô hấp » Chẩn đoán suy hô hấp

Chẩn đoán suy hô hấp

Suy hô hấp là tình trạng phổi không hấp thu đủ lượng oxy cần thiết cho cơ thể. Bác sĩ sẽ chẩn đoán suy hô hấp dựa trên tiền sử bệnh, khám lâm sàng và kết quả xét nghiệm. Sau khi đã suy hô hấp đã được chẩn đoán, bác sĩ sẽ tìm kiếm nguyên nhân tiềm ẩn và có kế hoạch điều trị thích hợp.

Trong chẩn đoán suy hô hấp, đầu tiên bác sĩ sẽ tìm hiểu xem gần đây người bệnh có mắc bất kỳ bệnh lý nào có khả năng dẫn tới suy hô hấp hay không.

Trong chẩn đoán suy hô hấp, đầu tiên bác sĩ sẽ tìm hiểu xem gần đây người bệnh có mắc bất kỳ bệnh lý nào có khả năng dẫn tới suy hô hấp hay không.

1. Tiền sử bệnh

Trong chẩn đoán suy hô hấp, đầu tiên bác sĩ sẽ tìm hiểu xem gần đây người bệnh có mắc bất kỳ bệnh lý nào có khả năng dẫn tới suy hô hấp hay không, chẳng hạn như các rối loạn ảnh hưởng đến cơ, dây thần kinh, xương hoặc các mô hỗ trợ hô hấp. Bệnh về phổi cũng có thể gây suy hô hấp.

2. Khám lâm sàng

Bác sĩ sẽ tìm kiếm dấu hiệu của suy hô hấp và nguyên nhân cơ bản của tình trạng này trong quá trình thăm khám lâm sàng.
Suy hô hấp có thể gây khó thở, thở nhanh và “cơn đói không khí” (ari hunger) khiến người bệnh cảm thấy như ngộp thở, thở rất nhanh và thở sâu với hậu quả là chóng mặt, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, tay chân tê dại. Bác sĩ có thể sẽ nghe được âm thanh bất thường ở phổi qua ống nghe.

Bác sĩ có thể sẽ nghe được âm thanh bất thường ở phổi qua ống nghe.

Bác sĩ có thể sẽ nghe được âm thanh bất thường ở phổi qua ống nghe.

Bác sĩ cũng có thể nghe tim để tìm những dấu hiệu của rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều). Rối loạn nhịp tim có thể xảy ra nếu tim không nhận đủ oxy.
Da, môi, móng tay có màu xanh bất thường đồng nghĩa với lượng oxy trong cơ thể thấp cũng là những dấu hiệu mà bác sĩ tìm khiếm trong khi khám.
Suy hô hấp có thể gây ra triệu chứng buồn ngủ và lú lẫn, do đó bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ tỉnh táo của người bệnh.

3. Xét nghiệm chẩn đoán suy hô hấp

Để kiểm tra nồng độ oxy và carbon dioxide trong máu, người bệnh sẽ được chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như sau:
– Đo độ bão hòa của oxy trong máu: trong xét nghiệm này, một cảm biến nhỏ sẽ được gắn vào ngón tay hoặc tay. Cảm biến sử dụng ánh sáng để ước lượng oxy trong máu của người bệnh.

Đo độ bão hòa của oxy trong máu là một trong các xét nghiệm chẩn đoán suy hô hấp được áp dụng phổ biến.

Đo độ bão hòa của oxy trong máu là một trong các xét nghiệm được áp dụng phổ biến trong chẩn đoán suy hô hấp.

– Đo khí máu động mạch: xét nghiệm này giúp đo nồng độ oxy và carbon dioxide trong máu. Bệnh nhân sẽ được lấy mẫu máu từ động mạch ở cổ tay, sau đó mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm, tại đây nồng độ oxy và carbon dioxide sẽ được xác định.
Nồng độ oxy thấp hoặc nồng độ carbon dioxide cao trong máu là dấu hiệu của suy hô hấp.
Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện thêm các xét nghiệm khác, chẳng hạn như chụp X quang, để  tìm ra nguyên nhân của suy hô hấp. Chụp X quang cung cấp hình ảnh chi tiết về các cấu trúc bên trong ngực như tim, phổi và mạch máu.

Nếu nghi ngờ người bệnh bị suy hô hấp do rối loạn nhịp tim, người bệnh có thể cần thực hiện điện tâm đồ. Điện tâm đồ là một xét nghiệm đơn giản, không đau, có tác dụng ghi lại hoạt động điện của tim.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan