Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh truyền nhiễm » Chẩn đoán rubella gây nên những dị tật bẩm sinh

Chẩn đoán rubella gây nên những dị tật bẩm sinh

Rubella là bệnh truyền nhiễm do vi rút rubella gây nên. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó đối tượng dễ gặp nguy hiểm nhất là phụ nữ mang thai, vì Rubella có khả năng gây nên những dị tật bẩm sinh nặng nề ở bào thai. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, cần nhanh chóng tới bệnh viện để được khám và chẩn đoán rubella kịp thời, từ đó có kế hoạch điều trị hiệu quả.

Nhiều bệnh lý như sởi cũng có các triệu chứng tương tự như Rubella, do đó xét nghiệm nước bọt hoặc xét nghiệm máu là cách duy nhất để khẳng định chẩn đoán Rubella.

1. Xét nghiệm chẩn đoán Rubella

Trong chẩn đoán rubella, một mẫu nước bọt hoặc mẫu máu từ tĩnh mạch cánh tay sẽ được thu thập để làm xét nghiệm và kiểm tra một số kháng thể nhất định.

Trong chẩn đoán rubella, một mẫu nước bọt hoặc mẫu máu từ tĩnh mạch cánh tay sẽ được thu thập để làm xét nghiệm và kiểm tra một số kháng thể nhất định.

Trong chẩn đoán rubella, một mẫu nước bọt hoặc mẫu máu từ tĩnh mạch cánh tay sẽ được thu thập để làm xét nghiệm và kiểm tra một số kháng thể nhất định. Kháng thể là những protein mà cơ thể sản xuất ra để tiêu diệt các sinh vật mang bệnh và độc tố.
Với những người mắc bệnh rubella, nước bọt và máu sẽ dương tính với một số kháng thể nhất định, được liệt kê dưới đây:
– Các kháng thể IgM sẽ xuất hiện nếu người bệnh nhiễm mới Rubella.
– Các kháng thể IgG sẽ xuất hiện nếu người bệnh đã từng nhiễm Rubella hoặc đã tiêm phòng bệnh.
– Nếu không có kháng thể đồng nghĩa với chưa nhiễm và chưa tiêm vaccine phòng ngừa bệnh Rubella.

2. Chẩn đoán Rubella trong thai kỳ

Ở các trường hợp đang mang thai, xét nghiệm máu trong chẩn đoán Rubella thường được thực hiện như một phần của tầm soát tiền sản thông thường.
Bởi vì phụ nữ nhiễm Rubella trong thời kỳ thai nghén có thể dẫn đến nhiễm virut cho thai nhi và gây ra các khuyết tật ở trẻ, gọi là hội chứng Rubella bẩm sinh. Nếu các xét nghiệm cho thấy người mẹ chưa miễn dịch với Rubella, có thể hỏi ý kiến của bác sĩ về các biện pháp để phòng chống lây nhiễm và cách xử lý khi nghi ngờ đã nhiễm bệnh.

Nếu người mẹ đã nhiễm bệnh Rubella, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm như siêu âm hoặc chọc ối để kiểm tra xem thai nhi có dấu hiệu bất thường nào không.

Nếu người mẹ đã nhiễm bệnh Rubella, bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm như siêu âm hoặc chọc ối để kiểm tra xem thai nhi có dấu hiệu bất thường nào không.

Với những người không miễn dịch với Rubella, nên tới bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt khi:
– Tiếp xúc mặt đối mặt với người bị Rubella.
– Ở cùng phòng với một người mắc bệnh Rubella nhiều hơn 15 phút.
– Có các triệu chứng của bệnh Rubella.
Người mẹ có thể sẽ phải thực hiện xét nghiệm máu để xác định xem liệu có bệnh Rubella hay không.
Trong những trường hợp khi kết quả cho biết thai phụ đã nhiễm bệnh Rubella, các bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm như siêu âm hoặc chọc ối để kiểm tra xem thai nhi có dấu hiệu bất thường nào không.
Những phương pháp chẩn đoán rubella trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan