Chẩn đoán rong kinh ở phụ nữ

Rong kinh là hiện tượng chảy máu kinh nguyệt nặng xảy ra ở tử cung của phụ nữ kéo dài trên 7 ngày và có lượng máu ra nhiều (trên 80 ml). Hiện tượng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chị em, đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Do đó chẩn đoán rong kinh sớm và có biện pháp hỗ trợ điều trị kịp thời là rất quan trọng.

Rong kinh là hiện tượng chảy máu kinh nguyệt nặng xảy ra ở tử cung của phụ nữ kéo dài trên 7 ngày và có lượng máu ra nhiều (trên 80 ml).

Rong kinh là hiện tượng chảy máu kinh nguyệt nặng xảy ra ở tử cung của phụ nữ kéo dài trên 7 ngày và có lượng máu ra nhiều (trên 80 ml).

1. Chẩn đoán rong kinh

Trong chẩn đoán rong kinh, trước hết bác sĩ sẽ hỏi về:

– Tiền sử bệnh
– Các triệu chứng khác mà người bệnh gặp phải (nếu có).
– Kỳ kinh nguyệt thường kéo dài bao lâu?
– Chảy máu nhiều như thế nào?
– Có cần phải thường xuyên thay băng vệ sinh hay không?
– Ảnh hưởng của tình trạng rong kinh tới cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra bác sĩ cũng muốn biết liệu người bệnh có cảm thây đau ở vùng chậu, bị chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt hay sau khi quan hệ tình dục hay không.

Các biện pháp tránh thai mà người bệnh đang sử dụng cũng là thông tin cần thiết cho chẩn đoán rong kinh.

Các biện pháp tránh thai mà người bệnh đang sử dụng cũng là thông tin cần thiết cho chẩn đoán rong kinh.

Để chẩn đoán nguyên nhân của rong kinh, người bệnh có thể sẽ phải khám lâm sàng, đặc biệt là trong trường hợp bị đau vùng chậu, chảy máu giữa chu kỳ hay sau quan hệ tình dục.
Các biện pháp tránh thai mà người bệnh đang sử dụng cũng là thông tin cần thiết cho chẩn đoán rong kinh. Bác sĩ sẽ hỏi thêm về tiền sử gia đình để loại trừ các bệnh di truyền có thể dẫn tới rong kinh, chẳng hạn như bệnh Von Willebrand – ảnh hưởng tới khả năng đông máu.

2. Các xét nghiệm bổ sung

Tùy thuộc vào tiền sử bệnh và kết quả kiểm tra sức khỏe ban đầu, nguyên nhân dẫn tới rong kinh của người bệnh sẽ cần phải điều tra thêm.
Ví dụ, nếu bị chảy máu giữa chu kỳ hay sau khi quan hệ tình dục hoặc bị đau vùng chậu, người bệnh cần thực hiện thêm các xét nghiệm để loại trừ một số bệnh nghiêm trọng như bệnh ung thư tiềm ẩn.
Khám phụ khoa
Khám phụ khoa trong chẩn đoán rong kinh bao gồm:
+ Khám âm hộ: âm hộ (cơ quan sinh dục ngoài) sẽ được kiểm tra để tìm kiếm bằng chứng của chảy máu ngoài và dấu hiệu của nhiễm trùng, chẳng hạn như tiết dịch âm đạo bất thường.

Để tìm ra nguyên nhân gây rong kinh, người bệnh có thể sẽ phải khám phụ khoa.

Để tìm ra nguyên nhân gây rong kinh, người bệnh có thể sẽ phải khám phụ khoa.

+ Khám âm đạo và cổ tử cung bằng mỏ vịt.
+ Kiểm tra bằng tay: bác sĩ sẽ sử dụng hai ngón tay để xác định xem buồng trứng và tử cung của người bệnh có bị sưng hay không.
Sinh thiết
Trong một số trường hợp rong kinh, người bệnh có thể phải làm sinh thiết tử cung để xác định nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Một mẫu nhỏ của tử cung được lấy ra để kiểm tra kỹ dưới kính hiển vi.
Xét nghiệm máu
Xét nghiệm máu thường được chỉ định cho những phụ nữ bị rong kinh để kiểm tra xem liệu họ có bị thiếu máu do thiếu sắt hay không để có biện pháp hỗ trợ điều trị thích hợp.
– Siêu âm
Nếu đã thực hiện nhiều xét nghiệm nhưng vẫn không thể xác định được nguyên nhân, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện siêu âm để tìm những bất thường như u xơ tử cung hoặc polyp.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân