Chẩn đoán não mô cầu tránh nguy hiểm đến tính mạng

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Thị Hằng

Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn

Viêm não mô cầu do vi khuẩn Neisseria meningitidis xâm nhập gây nên, là bệnh nguy hiểm, diễn biến cấp tính và có tỷ lệ tử vong cao. Do đó việc phát hiện và chẩn đoán viêm não mô cầu sớm giúp điều trị kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng đồng thời hạn chế nguy cơ gặp phải các di chứng nặng nề.

Bác sĩ thường chẩn đoán viêm não mô cầu bằng cách thực hiện chọc ống sống thắt lưng.

Bác sĩ thường chẩn đoán viêm não mô cầu bằng cách thực hiện chọc ống sống thắt lưng.

Bác sĩ thường chẩn đoán viêm não mô cầu bằng cách thực hiện chọc ống sống thắt lưng. Đây là thủ thuật lấy ra một mẫu dịch não tủy (chất lỏng bao quanh não và tủy sống). Sau đó chất lỏng này sẽ được kiểm tra, phân tích xem liệu người bệnh có bị viêm não mô cầu hay không.
Một số xét nghiệm khác cũng có thể được sử dụng trong chẩn đoán viêm  não mô cầu là xét nghiệm máu và khám lâm sàng để kiểm tra các triệu chứng của bệnh. Mặc dù không thể đưa ra kết luận như chọc ống sống thắt lưng nhưng những xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ có cái nhìn cụ thể hơn về tình trạng của người bệnh.
Cụ thể dấu hiệu của người bệnh viêm não mô cầu ở giai đoạn nhẹ thường là đột nhiên sốt kèm theo ớn lạnh, rét run, nhức mỏi, đau đầu. Ở giai đoạn nặng có tổn thương não thì bệnh nhân bị sốt, co giật hoặc mê sảng, nôn ói, xuất hiện các nốt tử ban. Các vết ban đỏ nổi ngoài da trong bệnh viêm não mô cầu thường có màu tím thẫm hoặc to bằng đầu đũa hoặc mảng lớn hơn. Nốt tử ban xuất hiện trong 1 – 2 ngày có biểu hiện bệnh, trong khi đó, sốt phát ban hay sốt xuất huyết, nốt ban thường có màu nhạt hơn và nhỏ hơn và trổ ban từ sau 3 – 4 ngày.

. Các vết ban đỏ nổi ngoài da trong bệnh viêm não mô cầu thường có màu tím thẫm hoặc to bằng đầu đũa hoặc mảng lớn hơn.

Các vết ban đỏ nổi ngoài da trong bệnh viêm não mô cầu thường có màu tím thẫm hoặc to bằng đầu đũa hoặc mảng lớn hơn.

Sau khi đã xác định chẩn đoán người bệnh mắc viêm não mô cầu, cần tiến hành cấp cứu để điều trị ngay. Nếu không điều trị sớm, bệnh nhân có nguy cơ bị di chứng về thần kinh, tổn thương thận và các vấn đề về tâm lý. Thậm chí trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể sẽ phải cắt bỏ các chi hoặc tử vong.
Ngoài ra việc chẩn đoán viêm não mô cầu sớm còn giúp ngăn chặn tình trạng bùng phát lên thành dịch. Vì viêm não mô cầu là bệnh rất dễ lây lan qua đường hô hấp. Bệnh còn chủ yếu xuất hiện vào mùa thu, đông và xuân. Bệnh lưu hành ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước, nhiều nhất ở các tỉnh phía Bắc. Bệnh có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào nhưng trẻ em là đối tượng có nguy cơ cao nhất.
Các thông tin về chẩn đoán viêm não mô cầu trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital