Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Chẩn đoán lách to được thực hiện qua khám lâm sàng

Chẩn đoán lách to được thực hiện qua khám lâm sàng

Nhiễm trùng, bệnh gan hay ung thư có thể khiến lá lách bị sưng, tình trạng này còn được gọi là lách to. Chẩn đoán lách to thường được thực hiện qua khám lâm sàng. Xét nghiệm hình ảnh và xét nghiệm máu giúp xác định nguyên nhân gây ra lách to.

Chẩn đoán lách to thường được thực hiện qua khám lâm sàng.

Chẩn đoán lách to thường được thực hiện qua khám lâm sàng.

Hầu hết các trường hợp lách to không có triệu chứng. Chẩn đoán lách to thường được thực hiện qua khám lâm sàng. Bác sĩ có thể phát hiện thấy lách to bằng cách nhẹ nhàng kiểm tra vùng bụng trên bên trái của người bệnh. Tuy nhiên ở một số người, đặc biệt là những người mảnh mai, việc kiểm tra kích thước của lá lách gặp nhiều khó khăn.
Do đó để khẳng định chẩn đoán lách to, bác sĩ có thể sẽ chỉ định người bệnh thực hiện thêm một số xét nghiệm khác:
– Các xét nghiệm máu: chẳng hạn như xét nghiệm đếm công thức máu giúp kiểm tra số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiêu cầu trong cơ thể bệnh nhân.

Xét nghiệm đếm công thức máu giúp kiểm tra số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiêu cầu trong cơ thể bệnh nhân.

Xét nghiệm đếm công thức máu giúp kiểm tra số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiêu cầu trong cơ thể bệnh nhân.

– Siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan) để giúp xác định kích thước của lá lách.
Chụp cộng hưởng từ (MRI) để theo dõi lưu lượng máu qua lá lách.
Chẩn đoán lách to không nhất thiết phải thực hiện xét nghiệm hình ảnh. Tuy nhiên nếu được yêu cầu, người bệnh không cần phải chuẩn bị gì trước khi thực hiện siêu âm hay chụp cộng hưởng từ. Với các trường hợp chụp cắt lớp vi tính, có thể sẽ phải tránh ăn uống trước khi làm xét nghiệm. Nếu cần chuẩn bị, bác sĩ sẽ thông báo trước cho bệnh nhân.
Xác định nguyên nhân gây lách to
Người bệnh cũng có thể phải tiến hành một số xét nghiệm bổ sung để xác định nguyên nhân khiến lách sưng to, bao gồm xét nghiệm chức năng gan và kiểm tra tủy xương, giúp cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về các tế bào máu hơn là xét nghiệm lấy máu từ tĩnh mạch.
Trong một số trường hợp, một mẫu tủy xương rắn được lấy ra trong sinh thiết tủy xương. Hoặc người bệnh có thể thực hiện tủy xương đồ, trong đó máu từ tủy xương được lấy ra để kiểm tra. Cả hai xét nghiệm này cũng có thể cùng thực hiện tại cùng một thời điểm (xét nghiệm tủy xương).  Bởi các xét nghiệm tủy xương gây ra cảm giác khó chịu, người bệnh sẽ được gây mê hoặc hoặc cục bộ trước khi tiến hành.

Để xác định nguyên nhân gây lách to, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện sinh thiết tủy hoặc tủy đồ.

Để xác định nguyên nhân gây lách to, người bệnh có thể được chỉ định thực hiện sinh thiết tủy hoặc tủy xương đồ.

Sinh thiết lá lách hầu như không được thực hiện vì nguy cơ chảy máu cao.
Đôi khi nếu không thể tìm được nguyên nhân gây lách to mặc dù đã thực hiện các xét nghiệm cần thiết, người bệnh có thể lựa chọn cắt bỏ lá lách. Sau phẫu thuật cắt bỏ,  lá lách được quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm u bạch huyết của lá lách nếu có.
Những phương pháp chẩn đoán lách to trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan