Chẩn đoán khí phế thũng

Khí phế thũng là một bệnh phổi tiến triển hay gặp ở già do căng giãn thường xuyên làm giảm khả năng đàn hồi, thậm chí là khả năng hồi phục của thành các tiểu phế quản, phế quản tận và phế nang. Để chẩn đoán khí phế thũng, bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và đề nghị thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để xác nhận chẩn đoán, từ đó có kế hoạch điều trị thích hợp.

1. Chẩn đoán khí phế thũng

Đầu tiên trong chẩn đoán khí phế thũng, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, nghe tim và nghe phổi. Bệnh nhân khí phế thũng có biểu hiện khó thở, môi tím (do thiếu ôxy), lồng ngực biến dạng (người ta gọi là lồng ngực có dạng hình thùng), gõ vang, rì rào phế nang giảm, nghe phổi có ran ẩm, ran ngáy, ran rít, ran nổ. Trường hợp nặng có thể xuất hiện phù, gan to, tĩnh mạch cổ nổi (khi đã biến chứng).

Sau đó căn cứ vào tình trạng cụ thể người bệnh sẽ thực hiện thêm một số xét nghiệm khác. Các xét nghiệm này giúp xác định mức độ nghiêm trọng của khí phế thũng, đánh giá chức năng hoạt động của phổi và phát hiện nhiễm trùng phổi nếu có.

Đầu tiên trong chẩn đoán khí phễ thũng, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, nghe tim và nghe phổi.

Đầu tiên trong chẩn đoán khí phễ thũng, bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, nghe tim và nghe phổi.

2. Một số xét nghiệm thường dùng trong chẩn đoán khí phế thũng

– Chụp X quang: giúp xác định những thay đổi trong phổi cho thấy khí phế thũng. Chụp X quang có thể cho thấy tình trạng nhiễm trùng hoặc có khối u ở phổi. Phương pháp này được đánh giá nhanh nhất và đơn giản nhất để loại trừ các nguyên nhân khác và bắt đầu hình thành chẩn đoán.

– Các xét nghiệm chức năng phổi: có hai xét nghiệm thường được sử dụng để phát hiện các vấn đề trong dòng không khí của phổi. Máy đo thể tích thở để đo xem các lá phổi được chứa đầy và làm cạn nhanh chóng như thế nào.  Và xét nghiệm đo thể tích phổi để xác định xem phổi có thể giữ được bao nhiêu không khí.

Các xét nghiệm chức năng phổi được thực hiện để hỗ trợ chẩn đoán khí phế thũng.

Các xét nghiệm chức năng phổi như được thực hiện để hỗ trợ chẩn đoán khí phế thũng.

– Với những người có tiền sử gia đình mắc bệnh thiếu alpha-1-antitrypsin (một dạng khí phế thũng di truyền),  bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm máu để đánh giá bệnh di truyền này.

– Xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để kiểm tra số lượng tế bào máu trắng, chỉ ra tình trạng nhiễm trùng cấp tính nếu có. Kết quả xét nghiệm này được sử dụng kết hợp với chụp X quang để đánh giá bệnh viêm phổi, viêm phế quản, hoặc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác mà có thể làm cho khí phổi thũng tồi tệ hơn.

– Một xét nghiệm máu hữu ích khác trong chẩn đoán khí phế thũng là khí máu động mạch. Xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định lượng oxy và carbon dioxide trong máu của người bệnh.

Một xét nghiệm máu hữu ích khác trong chẩn đoán khí phế thũng là khí máu động mạch.

Một xét nghiệm máu hữu ích khác trong chẩn đoán khí phế thũng là khí máu động mạch.

Bệnh khí phế thũng nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tâm phế mạn (dẫn đến suy tim), suy hô hấp, tràn khí màng phổi (do vỡ bóng khí) hoặc gây tắc nghẽn động mạch phổi. Tuy vậy, nếu được phát hiện sớm bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân