Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Chẩn đoán hẹp van 2 lá nếu không điều trị

Chẩn đoán hẹp van 2 lá nếu không điều trị

Bệnh hẹp van 2 lá,  nếu không điều trị, có thể dẫn đến bệnh suy tim, đột quỵ, viêm nội tâm mạc và rối loạn nhịp tim. Do đó việc phát hiện sớm và chẩn đoán hẹp van 2 lá là điều rất quan trọng.
Trong chẩn đoán hẹp van 2 lá, trước hết bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của người bệnh và tiến hành khám lâm sàng bao gồm cả nghe tim bằng ống nghe. Hẹp van 2 lá tạo ra một âm thanh tim bất thường còn được gọi là tiếng thổi tim.

Trong chẩn đoán hẹp van 2 lá, trước hết bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của người bệnh và tiến hành khám lâm sàng bao gồm cả nghe tim bằng ống nghe.

Trong chẩn đoán hẹp van 2 lá, trước hết bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử của người bệnh và tiến hành khám lâm sàng bao gồm cả nghe tim bằng ống nghe.

Bác sĩ cũng sẽ nghe phổi để kiểm tra tình trạng tắc nghẽn phổi (sự tích tụ chất lỏng trong phổi) có thể xảy ra với các bệnh nhân bị hẹp van 2 lá.
Sau đó bác sĩ sẽ quyết định những xét nghiệm cần thiết mà người bệnh cần thực hiện để chẩn đoán hẹp van 2 lá.
Các xét nghiệm thông thường được sử dụng phổ biến trong chẩn đoán hẹp van 2 lá là:
Siêu âm tim qua thành ngực: là một xét nghiệm sử dụng sóng siêu âm tần số cao (siêu âm) để có được những hình ảnh động về tim và những cấu trúc liên quan đến tim như van. Siêu âm tim có thể được dùng trong chẩn đoán bệnh hẹp van 2 lá.
– Điện tâm đồ: ghi lại hoạt động điện của tim. Xét nghiệm điện tâm đồ được thực hiện để bác sĩ đánh giá tình trạng tim của người bệnh, chẳng hạn như người bệnh có nhịp tim không đều hoặc có hình dạng trên điện tâm đồ bất thường.

Xét nghiệm điện tâm đồ được thực hiện để bác sĩ đánh giá tình trạng tim của người bệnh, chẳng hạn như người bệnh có nhịp tim không đều hoặc có hình dạng trên điện tâm đồ bất thường.

Điện tâm đồ được thực hiện để đánh giá tình trạng tim của người bệnh, chẳng hạn như người bệnh có nhịp tim không đều hoặc có hình dạng trên điện tâm đồ bất thường.

– Chụp X – quang: cho phép bác sĩ xem liệu buồng tim có bị giãn to hay không và tình trạng của phổi.
–  Siêu âm tim qua thực quản: tương tự như siêu âm tim bình thường, siêu âm tim qua thực quản là một xét nghiệm chẩn đoán hẹp van 2 lá. Bệnh nhân sẽ nuốt 1 một đầu dò gắn với một sợi dây cáp mỏng có kết nối với máy siêu âm. Tim sẽ được nhìn thấy rõ hơn từ thực quản bởi vì tim nằm ngay phía trước thực quản.
– Thông tim: Trong quá trình đặt ống thông tim, một ống dài và mỏng gọi là ống thông được lắp vào một động mạch hoặc tĩnh mạch ở cổ, bẹn hoặc cánh tay và luồn qua các mạch máu đến tim. Thuốc nhuộm được đặt vào ống thông để làm cho động mạch có thể quan sát được dễ dàng trên X – quang. Xét nghiệm này cung cấp hình ảnh chi tiết về trái tim, hỗ trợ chẩn đoán hẹp van hai lá.

Thông tim cung cấp hình ảnh chi tiết về trái tim, hỗ trợ chẩn đoán hẹp van hai lá.

Thông tim cung cấp hình ảnh chi tiết về trái tim, hỗ trợ chẩn đoán hẹp van hai lá.

Các xét nghiệm chẩn đoán hẹp van 2 lá giúp bác sĩ phân biệt hẹp van hai lá với các bệnh khác. Những xét nghiệm này cũng làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới bệnh hẹp van hai lá và liệu van có thể sửa chữa được hay không.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan