Tin tức y khoa

Chẩn đoán đột quỵ

Chẩn đoán đột quỵ bao gồm khám lâm sàng và nghiên cứu hình ảnh của bộ não từ kết quả của các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh.

Đầu tiên trong chẩn đoán đột quỵ, bác sĩ sẽ tìm hiểu chi tiết về các triệu chứng mà người bệnh gặp phải.

Đầu tiên trong chẩn đoán đột quỵ, bác sĩ sẽ tìm hiểu chi tiết về các triệu chứng mà người bệnh gặp phải.


Đầu tiên trong chẩn đoán đột quỵ, bác sĩ sẽ tìm hiểu chi tiết về các triệu chứng mà người bệnh gặp phải. Sau đó một số xét nghiệm có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán và tìm kiếm nguyên nhân của đột quỵ.
Các xét nghiệm được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán đột quỵ bao gồm:
Quét não
Quét não là một trong những xét nghiệm chẩn đoán đột quỵ được thực hiện ngay cả khi các triệu chứng của bệnh đã rất rõ ràng. Hình ảnh quét não giúp xác định:
– Liệu đột quỵ có phải do động mạch bị chặn (đột quỵ thiếu máu cục bộ) hay mạch máu bị vỡ (đột quỵ xuất huyết).
– Phần nào của bộ não bị ảnh hưởng.
– Mức độ nghiêm trọng của đột quỵ.
Mỗi loại đột quỵ có một cách điều trị khác nhau, vì thế chẩn đoán nhanh chóng sẽ giúp điều trị đơn giản hơn.
Quét não là một trong những xét nghiệm chẩn đoán đột quỵ được thực hiện ngay cả khi các triệu chứng của bệnh đã rất rõ ràng.

Quét não là một trong những xét nghiệm chẩn đoán đột quỵ được thực hiện ngay cả khi các triệu chứng của bệnh đã rất rõ ràng.


Tất cả những người nghi ngờ bị đột quỵ sẽ được chụp quét não trong vòng 24 giờ và một số trường hợp được chụp quét não trong vòng một giờ sau khi khởi phát triệu chứng.
Hai loại máy quét chính được dùng để đánh giá tình trạng não ở những người bị đột quỵ là chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI).
+ Chụp CT
Nếu nghi ngờ người bệnh bị đột quỵ não lớn, chụp CT giúp xác định loại đột quỵ là đột quỵ thiếu máu cục bộ hoặc một cơn đột quỵ xuất huyết.
+ Chụp MRI
Với những người có nhiều triệu chứng phức tạp, vị trí và mức độ nghiêm trọng của đột quỵ chưa xác định và những người đã phục hồi sau một cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, chụp MRI thích hợp hơn so với chụp CT. Xét nghiệm này cung cấp hình ảnh chi tiết hơn của mô não hoặc các khu vực bất thường bị ảnh hưởng bởi cơn đột quỵ.
Xét nghiệm để xác định khả năng nuốt
Xét nghiệm để xác định khả năng nuốt cần thiết cho bất cứ ai đã từng bị đột quỵ, bởi vì khả năng nuốt thường bị ảnh hưởng sau khi cơn đột quỵ xảy ra.

Xét nghiệm để xác định khả năng nuốt cần thiết cho bất cứ ai đã từng bị đột quỵ, bởi vì khả năng nuốt thường bị ảnh hưởng sau khi cơn đột quỵ xảy ra.


Xét nghiệm để xác định khả năng nuốt cần thiết cho bất cứ ai đã từng bị đột quỵ, bởi vì khả năng nuốt thường bị ảnh hưởng sau khi cơn đột quỵ xảy ra. Khi một người không thể nuốt đúng cách, thực phẩm và đồ uống có thể lạc vào khí quản và sau đó là vào phổi, có thể dẫn đến viêm phổi.
Xét nghiệm này khá đơn giản người bệnh được cho uống một vài thìa nước. Nếu có thể nuốt mà không nghẹt thở hay ho, người bệnh sẽ được yêu cầu uống hết nửa ly nước. Nếu gặp khó khăn khi nuốt, bác sĩ sẽ đề xuất một số biện pháp để xử lý tình trạng này.
Bệnh nhân chưa được phép ăn uống bình thường nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ. Do đó người bệnh có thể nhận dinh dưỡng qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc bằng một ống thông luồn vào dạ dày thông qua đường mũi.
Các xét nghiệm về tim và mạch máu
Siêu âm tim cung cấp hình ảnh chi tiết của tim để kiểm tra xem có bất thường nào liên quan đến đột quỵ hay không.

Siêu âm tim cung cấp hình ảnh chi tiết của tim để kiểm tra xem có bất thường nào liên quan đến đột quỵ hay không.


Một số xét nghiệm về tim và mạch máu có thể được thực hiện sau đó để xác nhận nguyên nhân gây đột quỵ.
– Siêu âm động mạch cảnh: giúp phát hiện các chỗ bị hẹp hoặc tắc nghẽn trong động mạch cổ dẫn đến não.
– Siêu âm tim: cung cấp hình ảnh chi tiết của tim để kiểm tra xem có bất thường nào liên quan đến đột quỵ hay không.
Những phương pháp chẩn đoán đột quỵ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết