Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh phụ khoa » Chẩn đoán buồng trứng đa nang bằng phương pháp nào?

Chẩn đoán buồng trứng đa nang bằng phương pháp nào?

Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Chính vì thế nhiều người băn khoăn chẩn đoán buồng trứng đa nang bằng phương pháp nào chính xác để phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Hội chứng buồng trứng đa nang nguy hiểm không?

Buồng trứng đa nang là một bệnh do sự mất cân bằng nội tiết tố của phụ nữ, khi androgen được sản xuất nhiều hơn bình thường, gây ảnh hưởng đến sự rụng trứng nên gây kinh nguyệt thưa, không đều. Bệnh này có thể do di truyền từ mẹ sang con.

Hội chứng buồng trứng đa nang cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Hội chứng buồng trứng đa nang cần được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời hiệu quả

Các dấu hiệu của đa nang buồng trứng thường kéo dài cho đến độ tuổi mãn kinh. Người bị bệnh này nên hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt vì có thể là yếu tố nguy cơ dẫn đến một số bệnh về tim mạch, tiểu đường và hơn hết buồng trứng đa nang có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh con, nặng nhất gây vô sinh ở phụ nữ. Đây cũng là một trong những lý do chính gây vô sinh hiếm muộn tại nữ giới

Chẩn đoán buồng trứng đa nang bằng phương pháp nào?

– Xem xét các triệu chứng lâm sàng: Bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng lâm sàng của hội chứng buồng trứng đa nang như hiện tượng rậm lông ở mặt, bụng, lưng, ngực, chân tay; rụng tóc,… chu kỳ kinh nguyệt, đều hay không, thời gian giữa các chu kỳ, lượng kinh nhiều hay ít, màu kinh hoặc các hiện tượng bất thường.

Siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang

Siêu âm chẩn đoán buồng trứng đa nang

– Siêu âm đầu dò âm đạo: Siêu âm đầu dò giúp bác sĩ phát hiện được các bất thường trong cơ quan sinh sản, buồng trứng và độ dày niêm mạc tử cung

– Xét nghiệm máu: Thông qua xét nghiệm máu, bác sỹ kiểm tra nội tiết tố như testosterone, FSH (hormone kích thích nang noãn) và LH – hormone gây ức chế hoặc mất cân bằng rụng trứng để chẩn đoán có dấu hiệu buồng trứng đa nang hay không. Bên cạnh đó, xét nghiệm máu còn cung cấp mức cholesterol, chỉ số triglyceride và dung nạp glucose (những yếu tố này có nguy cơ dẫn đến bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường đường).

– Sinh thiết nội mạc tử cung: Kỹ thuật này giúp xác định xem nội mạc tử cung của bạn đang phát triển bình thường hoặc có dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung hay không.

Hiện nay chưa có phương thức hỗ trợ điều trị đặc hiệu cho hội chứng buồng trứng đa nang và thường gây nên những biến chứng nguy hiểm vì vậy việc thăm khám phụ khoa chị em cần chủ động thực hiện định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm yếu tố nguy cơ ngăn chặn kịp thời hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92/0936 388 288 để được tư vấn hỗ trợ.

Dịch vụ liên quan