Chăm sóc người bệnh ung thư đại tràng như thế nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Người bệnh sau điều trị ung thư đại tràng cần có sự hỗ trợ, chăm sóc của người thân trong gia đình để theo dõi những biến chứng có thể gặp, đặc biệt là sau phẫu thuật. Vậy chăm sóc người bệnh ung thư đại tràng như thế nào?

1. Chăm sóc người bệnh ung thư đại tràng như thế nào?

Ung thư đại tràng bắt nguồn từ sự phát triển bất thường ở đại tràng – phần dài nhất của ruột già. Tùy theo chỉ định điều trị phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị mà những lưu ý khi chăm sóc người bệnh ung thư đại tràng có thể khác nhau.

Bệnh nhân ung thư đại tràng cần được theo dõi kỹ lưỡng sau mổ

Bệnh nhân ung thư đại tràng cần được theo dõi kỹ lưỡng sau mổ

Nhiều nghiên cứu cho biết có đến 40% số bệnh nhân ung thư đại tràng vẫn bị tái phát sau khi phẫu thuật cắt đoạn ruột bị bệnh. Cũng giống như các bệnh nhân sau mổ ung thư khác, người bệnh sau mổ cũng được chăm sóc và theo dõi một cách chặt chẽ như tình trạng mạch, nhiệt độ, nhịp thở… Những ngày đầu sau mổ, người bệnh thường được duy trì dịch truyền nhằm cân bằng nước, điện giải cho người bệnh.

Người nhà chăm sóc nên cũng điều dưỡng hỗ trợ chăm sóc hướng dẫn người bệnh tập vận động sớm, tập hít thở…

Với bệnh nhân ung thư sau hóa, xạ trị theo dõi những tác dụng phụ như sốt, buồn nôn, nôn ói… là rất cần thiết. Nếu các tác dụng phụ vượt ngoài tầm kiểm soát so với những dấu hiệu bác sĩ cảnh báo thì người bệnh cần đến viện để kiểm tra ngay.

2. Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng

2.1. Một số thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên ăn

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đại tràng rất quan trong, hỗ trợ giúp người bệnh giảm nhẹ triệu chứng, tăng sức đề kháng cho người bệnh. Bệnh nhân ung thư đại tràng cần chú ý duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, đủ chất dinh dưỡng và nên lựa chọn thực phẩm từ các nhóm sau:

Bệnh nhân ung thư đại tràng cần ưu tiên nhóm thực phẩm rau xanh, thịt gia cầm, cá...

Bệnh nhân ung thư đại tràng cần ưu tiên nhóm thực phẩm rau xanh, thịt gia cầm, cá…

  • Trái cây và rau quả: bơ, khoai lang, các loại rau họ cải…
  • Thịt gia cầm, cá
  • Ngũ cốc
  • Bánh mì
  • Sữa: sữa tươi, sữa chua, đậu nành…

Để quá trình tiêu hóa được ổn định, đặc biệt là sau mổ, người bệnh cần chú ý:

  • Ăn bữa nhỏ, không ăn quá no
  • Uống nhiều nước
  • Nghỉ ngơi sau khi ăn, tránh vận động nặng…

2.2. Một số thực phẩm bệnh nhân ung thư đại tràng nên tránh

Để hoạt động đường ruột không bị ảnh hưởng, người bệnh cần tránh một số loại thực phẩm:

Bệnh nhân ung thư đại tràng cần tránh sử dụng các loại đồ uống có chất kích thích

Bệnh nhân ung thư đại tràng cần tránh sử dụng các loại đồ uống có chất kích thích

  • Tuyệt đối tránh các loại đồ uống có ga, chất kích thích rượu bia
  • Tránh đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật
  • Tránh sử dụng một số loại thực phẩm khó tiêu, các loại đồ ăn đóng gói sẵn, chứa chất bảo quản…

Trên đây chỉ là một số thông tin tham khảo về chăm sóc bệnh nhân ung thư đại tràng. Để lựa chọn chế độ dinh dưỡng và chăm sóc người bệnh tốt nhất, cần phải tham khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 92.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital