Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng

Chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng

Chăm sóc bệnh nhân ung thư vòm họng như thế nào phù hợp để cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe là câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp cung cấp thêm những thông tin cần thiết cho độc giả về chế độ chăm sóc phù hợp cho người bệnh.

Chăm sóc người bị mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư vòm họng tưởng chừng rất dễ nhưng thật sự bạn phải hết sức lưu ý. Nếu mắc phải những sai lầm trong cách chăm sóc hàng ngày có thể khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn. Ngược lại nếu chăm sóc đúng cách sẽ giúp sức khỏe người bệnh ổn định, bệnh tình thuyên giảm và có khả năng khỏi bệnh cao.

Người bệnh ung thư vòm họng cần được chăm sóc chu đáo để sớm hồi phục sức khỏe

Người bệnh ung thư vòm họng cần được chăm sóc chu đáo để sớm hồi phục sức khỏe

Về chế độ dinh dưỡng

Khi bị ung thư vòm họng, người bệnh thường xuyên mệt mỏi, cơ thể suy nhược, mất cảm giác ngon miệng, hấp thụ dinh dưỡng kém. Vì thế mà người nhà cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho người bệnh.

Trong thực đơn ăn uống hàng ngày của người bệnh ung thư vòm họng cần chú ý:

  • Ăn những thức ăn giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hoá, đặc biệt là phải cung cấp đầy đủ protein và vitamin. Thực phẩm cần đa dạng và phải có đủ màu, mùi, vị để tăng sự thèm ăn cho bệnh nhân.
  • Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày, ăn những thức ăn thanh đạm, tránh các loại thức ăn nhiều dầu mỡ.
  • Tránh những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, thực phẩm cứng, khó tiêu hóa
  • Cần kiêng những thực phẩm như bia rượu, thuốc lá; hạn chế ăn các loại thức ăn cay nóng như tiêu, tỏi, ớt, thịt chó, thịt dê.

—>>> Tham khảo: tầm soát ung thư vòm họng

Người bệnh cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày

Người bệnh cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn uống hàng ngày

Nên động viên bệnh nhân cố gắng ăn uống, đồng thời cần dựa vào sức chịu đựng của từng người để có chế độ ăn uống hợp lý. Khi bệnh nhân cảm thấy ăn ngon miệng thì nên ăn nhiều một chút, không cần hạn chế gì, không nên ép bệnh nhân ăn những thức ăn mà mình không thích để tránh khó chịu, buồn nôn.

Về chế độ vận động, sinh hoạt

Người bệnh ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng cần chú ý nghỉ ngơi, thư giãn hàng ngày, tránh lo âu, mặc cảm hoặc suy nghĩ quá nhiều mà ảnh hưởng tới tâm lý và quá trình hồi phục sức khỏe.
Người bệnh nên vận động hàng ngày bằng những môn thể thao phù hợp như yoga, dưỡng sinh, đi bộ, chạy bộ… Tránh những hoạt động quá sức hoặc làm việc nặng; cần nghỉ ngơi nhiều, thư giãn, nghe nhạc, ngồi thiền…

Nên vận động nhẹ nhàng hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe

Nên vận động nhẹ nhàng hàng ngày nhằm tăng cường sức khỏe

Theo dõi sức khỏe và tái khám đúng hẹn

Trong cách chăm sóc người bệnh ung thư vòm họng cũng cần đặc biệt chú ý tới sức khỏe. Nếu thấy xuất hiện có bất cứ dấu hiệu bệnh nào, cần tới gặp bác sĩ ngay để kiểm tra và có biện pháp xử trí phù hợp.

Người bệnh cần chú ý tái khám đúng hẹn theo lịch của bác sĩ. Đồng thời tuân thủ đúng phác đồ điều trị, dùng thuốc kết hợp trong quá trình điều trị bệnh để sớm hồi phục sức khỏe.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital