Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp như thế nào?

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp như thế nào?

Có một chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp tốt sẽ hỗ trợ người bệnh phục hồi nhanh hơn, thoải mái về tinh thần, lạc quan hơn trong quá trình điều trị.

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư phổ biến, đặc biệt là ở nữ giới. Nhìn chung, ung thư tuyến giáp tiến triển chậm hơn nhiều bệnh ung thư khác và có tiên lượng sống rất tốt ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tuân thủ đúng phác đồ điều trị ung thư kết hợp chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp về dinh dưỡng cũng như tinh thần sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng, nâng cao hiệu quả điều trị.

Chú ý chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp về chế độ dinh dưỡng

Tùy từng phác đồ điều trị với các phương pháp như phẫu thuật, điều trị I ốt phóng xạ, sử dụng liệu pháp ức chế hoóc môn tuyến giáp… mà chế độ chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể khác nhau.

Với bệnh nhân phẫu thuật ung thư tuyến giáp, bệnh nhân thường gặp nhiều khó khăn trong ăn uống nên việc lựa chọn các loại thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu hóa là cần thiết. Ngoài ra, để người bệnh dễ hấp thụ thức ăn hơn và cũng giúp quá trình ăn uống dễ dàng, người thân chăm sóc cần chú ý chia nhỏ bữa ăn cho người bệnh, tránh để người bệnh ăn quá nhiều một lúc. Về chế độ dinh dưỡng, bệnh nhân ung thư tuyến giáp cần chú ý:

Người bệnh ung thư tuyến giáp sau mổ nên bắt đầu ăn uống lại với đồ ăn mềm

Người bệnh ung thư tuyến giáp sau mổ nên bắt đầu ăn uống lại với đồ ăn mềm

  • Nên bắt đầu ăn uống lại với cháo, súp
  • Tăng cường sinh tố hoa quả vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày
  • Ăn nhiều rau xanh để chống táo bón
  • Đa dạng các loại thực phẩm trong chế độ ăn: các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm, cá, tôm…
  • Không sử dụng các loại đồ ăn quá cay, nóng, hạn chế chất béo, các loại thực phẩm tái, chế biến sẵn
  • Nói không với các loại đồ uống có ga, có chất kích thích, rượu bia…

Với bệnh nhân điều trị bằng I ốt phóng xạ có thể bị cách ly sau điều trị trong khoảng thời gian nhất định. Người bệnh được khuyên nên hạn chế các loại thực phẩm giàu I ốt như các loại cá có tẩm ướp muối biển. Đặc biệt người bệnh cũng cần chú ý uống nhiều nước để giảm tác dụng của chất phóng xạ lên cơ quan sinh dục, bàng quang và đường tiêu hóa…

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tuyến giáp qua chia sẻ, trò chuyện với người bệnh

Yếu tố tâm lý rất quan trọng với bệnh nhân ung thư nói chung bởi điều trị bệnh là cả một quá trình lâu dài đòi hỏi sự cố gắng rất nhiều của người bệnh. Sự động viên của người thân trong gia đình sẽ giúp bệnh nhân bớt lo âu, lạc quan hơn để tiếp tục điều trị.

Sự quan tâm, động viên của người nhà sẽ giúp người bệnh lạc quan hơn

Sự quan tâm, động viên của người nhà sẽ giúp người bệnh lạc quan hơn

Ngoài sự chia sẻ động viên chăm sóc về tinh thần, bệnh nhân cũng cần được hướng dẫn tập thể dục nhẹ. Điều này sẽ giúp người bệnh giảm mệt mỏi, uể oải, cải thiện tình trạng tiêu hóa kém.

Thực tế chế độ chăm sóc cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp như thế nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Để biết chính xác hướng chăm sóc người bệnh về cả chế độ dinh dưỡng và luyện tập sau mổ, người thân chăm sóc cần thao khảo ý kiến tư vấn trực tiếp của bác sĩ điều trị.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital