Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Cắt amidan phải kiêng những gì?

Cắt amidan phải kiêng những gì?

Sau khi hoàn thành điều trị, cắt amidan phải kiêng những gì là một trong những mối quan tâm hàng đầu của người bệnh. Một chế độ ăn uống cân bằng kết hợp với nghỉ ngơi hợp lý và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ sẽ góp phần thúc đẩy tốc độ hồi phục nhanh hơn.

Vậy sau khi cắt amidan phải kiêng những gì? Trước hết cần lưu ý người bệnh thường cảm thấy hơi đau sau khi cắt amidan. Đau ở cổ họng và cũng có thể ở tai, xương hàm hoặc cổ.
Một số lưu ý về những không nên thực hiện hay cần kiêng để giảm đau, thúc đẩy phục hồi và ngăn ngừa biến chứng bao gồm:
Chế độ ăn uống: người bệnh nên tránh các loại thực phẩm có tính axit, cay, cứng hay giòn vì chúng có thể gây đau đớn hay chảy máu. Các món ăn được chế biến kỹ, mềm, dễ nuốt, nhạt là sự lựa chọn tốt nhất sau phẫu thuật.

Người bệnh sau khi cắt amidan nên kiêng ăn các loại thức ăn giòn, cay, có tính axit...

Người bệnh sau khi cắt amidan nên kiêng ăn các loại thức ăn giòn, cay, có tính axit…

Nghỉ ngơi: nghỉ ngơi tại giường là điều cần thiết trong vài ngày sau phẫu thuật. Không nên tam gia các hoạt động thể đòi hỏi gắng sức ít nhất là 2 tuần sau khi cắt amidan.
Thuốc giảm đau: người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý ngừng sử dụng hoặc chuyển sang loại thuốc khác khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ điều trị.
Chất lỏng: tuyệt đối không được quên uống nước, tránh cơ thể rơi vào tình trạng mất nước.

Nhớ uống nhiều nước, tránh để cơ thể rơi vào tình trạng mất nước.

Nhớ uống nhiều nước, tránh để cơ thể rơi vào tình trạng mất nước.

Theo dõi và phát hiện sớm các biến chứng nếu có như:

  • Chảy máu: người bệnh có thể phát hiện có trong mũi hoặc nước bọt có một ít máu màu đen khô. Đây là tình trạng thường gặp sau cắt amidan. Tuy nhiên nếu bị chảy máu tươi cần được cấp cứu để được đánh giá và điều trị kịp thời.
  • Sốt: thông báo ngay cho bác sĩ nếu người bệnh bị sốt 38 độ C hoặc cao hơn.
  • Mất nước: theo dõi và quan sát các dấu hiệu của sự mất nước, chẳng hạn như giảm đi tiểu, khát nước, suy nhược, đau đầu, chóng măt hoặc đầu lâng lâng. Dấu hiệu thường gặp của mất nước ở trẻ em  bao gồm đi tiểu ít hơn 2 -3 lần/ngày và khóc không ra nước mắt.
  • Khó thở: ngáy là tình trạng phổ biến trong tuân đầu tiên sau khi cắt amidan. Tuy nhiên nếu người bệnh đột nhiên cảm thấy khó thở, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về cắt amidan cần kiêng những gì, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital