Trang chủ » Sống khỏe » Khám sức khoẻ » Cặp đôi đừng bỏ qua: Lợi ích khám sức khỏe tiền hôn nhân

Cặp đôi đừng bỏ qua: Lợi ích khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân mang tới vô vàn lợi ích cho các cặp vợ chồng. Không chỉ góp phần giúp cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, nó còn đảm bảo an toàn và sức khỏe cho thế hệ sau. Tuy nhiên không phải cặp đôi nào cũng hiểu rõ điều này.

1. Lợi ích nào từ việc khám sức khỏe trước hôn nhân?

Khám tổng quát tiền hôn nhân ra đời dành cho các cặp đôi chuẩn bị kết hôn hoặc chuẩn bị thực hiện kế hoạch sinh em bé. Tới nay, dịch vụ này đã dần trở nên phổ biến bởi 04 lợi ích to lớn mà nó mang lại.

Đảm bảo sức khỏe

Thăm khám tổng quát giúp đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của cả nam và nữ. Các vấn đề bất thường, dấu hiệu bệnh lý, bệnh truyền nhiễm được phát hiện và điều trị kịp thời. Nhờ vậy mà cặp đôi bước vào đời sống hôn nhân với tâm thế thoải mái, thể trạng vững vàng.

Lợi ích nào từ việc khám sức khỏe trước hôn nhân?

Thăm khám tổng quát giúp đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của cả nam và nữ

Khả năng sinh sản

Sinh sản là thiên chức tuyệt vời của mỗi cặp đôi khi về chung một nhà. Thông qua thăm khám, khả năng sinh sản được tầm soát và xử lý sớm. Đồng thời các bệnh lý có nguy cơ truyền nhiễm cho đời sau cũng được phát hiện và chữa trị dứt điểm. Đây chính là tiền đề để người vợ đủ khả năng mang thai và sinh sản. Theo đó em bé chào đời khỏe mạnh, phát triển toàn diện.

Kiến thức đời sống vợ chồng

Không phải ai cũng có đầy đủ kinh nghiệm sinh hoạt vợ chồng. Nhiều trường hợp gia đình rạn nứt bởi cặp đôi không đủ kiến thức, tâm lý trong đời sống chăn gối. Việc tầm soát và lắng nghe tư vấn từ bác sĩ giúp bạn trẻ được trang bị vững vàng, sẵn sàng bước vào cuộc sống hôn nhân ngọt ngào, hạnh phúc.

Tác dụng của việc khám sức khỏe trước hôn nhân

Tầm soát giúp bạn trẻ sẵn sàng bước vào cuộc hôn nhân hạnh phúc

Tâm lý chung sống

Không chỉ là kiểm tra sức khỏe, việc khám tiền kết hôn còn thể hiện sự tôn trọng với bạn đời. Cùng nhau tầm soát và hiểu rõ sức khỏe của đối phương, hai bạn đã sẵn sàng đối mặt với các vấn đề phát sinh sau khi kết hôn. Cả hai thẳng thắn chia sẻ để cùng khắc phục và hoàn thiện. Hôn nhân nhờ đó thoải mái và viên mãn hơn rất nhiều.

2. Khám sức khỏe tiền hôn nhân gồm những nội dung gì?

Khi đăng ký dịch vụ khám sức khỏe trước kết hôn, các cặp đôi sẽ lần lượt trải qua các bước thăm khám sau:

Khám lâm sàng tổng quát

Cả nam và nữ được kiểm tra thể trạng thông qua chỉ số huyết áp, cân nặng, nhịp tim, chiều cao,… Bác sĩ tiến hành thăm khám chức năng hoạt động của tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt,… kết hợp trao đổi tiền sử bệnh lý, bệnh truyền nhiễm của hai vợ chồng và người thân. Từ đó có kết luận sơ bộ về tình hình sức khỏe chung.

Xét nghiệm

Cặp đôi được tiến hành xét nghiệm máu và nước tiểu. Mục đích của bước khám này nhằm phát hiện các bệnh lý về máu như chứng thiếu máu. Đồng thời ầm soát chức năng các tạng. Đặc biệt, qua xét nghiệm có thể sàng lọc các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả thế hệ sau như: Viêm gan B, C, HIV/AIDS,…

Lưu ý cho cặp đôi đi khám tổng quát trước khi kết hôn

Xét nghiệm tầm soát sức khỏe tiền hôn nhân

Nam giới được thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để đánh giá chức năng sinh sản. Ở nữ giới là phương pháp vi nấm soi tươi dịch âm đạo để tiên lượng các bệnh lý phụ khoa.

Chẩn đoán hình ảnh – Thăm dò chức năng

Thông qua bước này, các bệnh lý hay dấu hiệu bất thường về phổi, các tạng như gan, thận, tử cung, buồng trứng được phát hiện ngay bởi hình ảnh trả về trên màn hình. Kỹ thuật được sử dụng thường là chụp X-quang ngực thẳng và siêu âm ổ bụng.

3. Lưu ý cho cặp đôi đi khám tổng quát trước khi kết hôn

Ngoài những thắc mắc về lợi ích và gói khám, các cặp đôi trẻ cũng nên chú ý một số vấn đề trước khi đi khám.

3.1. Khám sức khỏe tiền hôn nhân có phải khám sức khỏe sinh sản?

Mục đích chính của khám sức khỏe sinh sản nhằm đánh giá khả năng sinh sản của cặp đôi trước khi mang thai em bé. Nếu có vấn đề hay nguy cơ bệnh tật, bạn trẻ có thể kịp thời chữa trị để sẵn sàng thực hiện thiên chức của mình. Đây là một phần mục tiêu mà gói khám tiền kết hôn hướng tới.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân gồm những nội dung gì?

Khám tiền kết hôn phần nào đảm bảo an toàn và sức khỏe cho thế hệ sau

Nội dung khám tổng quát trước hôn nhân bao gồm cả khám tiền sinh sản. Do vậy, cặp đôi nên khám tổng quát thay vì chọn đơn lẻ danh mục khám sinh sản. Như vậy bác sĩ mới đưa ra kết luận chính xác và đầy đủ.

3.2. Các cặp đôi chuẩn bị gì khi khám sức khỏe tiền hôn nhân?

Một số lưu ý giúp đôi vợ chồng trẻ khám tổng quát trước kết hôn thành công, nhanh chóng:

– Bạn trẻ có thể khám trước khi kết hôn từ 3-6 tháng

– Nên nhịn ăn sáng trước buổi khám

– Không ăn đồ ngọt, uống rượu, bia, chất kích thích trước khi đi khám

– Phụ nữ đang có kinh nguyệt không nên đi khám

– Uống đủ nước để hỗ trợ bước xét nghiệm

– Chọn cơ sở y tế có dịch vụ đặt lịch trước để tiết kiệm thời gian khám

– Chọn địa điểm có giá gói khám trọn gói, niêm yết rõ ràng

– Mặc quần áo đơn giản, thoải mái, dễ chịu khi đi khám

– Mang theo đơn thuốc đang sử dụng khi gặp bác sĩ

Bằng những thông tin hữu ích trên, hy vọng sẽ giúp các cặp đôi vững tin và chủ động khám tổng quát. Để bạn trẻ bước vào cuộc sống hôn nhân một cách vẹn tròn, hạnh phúc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan