Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Cấp cứu nhồi máu cơ tim số người tử cung do nhồi máu

Cấp cứu nhồi máu cơ tim số người tử cung do nhồi máu

Trong các bệnh lý về tim mạch thì số người tử cung do nhồi máu có tim chiếm tỉ lệ cao nhất. Vì vậy có rất nhiều người băn khoăn về chất xử trí cấp cứu nhồi máu cơ tim
Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn cách xử trí cấp cứu nhồi máu cơ tim:

Người bị nhồi máu cơ tim nếu không được cấp cứu kip thời có thể dẫn tới tử vong

Người bị nhồi máu cơ tim nếu không được cấp cứu kip thời có thể dẫn tới tử vong

Cơn nhồi máu cơ tim là tình trạng một phần cơ tim bị hủy khi lượng máu cung cấp đến phần đó bị giảm sút. Nguyên nhân chủ yếu gây ra nhồi máu cơ tim là do máu đông hình thành làm tắc động mạch vành khi mảng xơ vữa bị nứt, vỡ ra. Ngoài ra, hiện tượng co thắt mạch vành cũng có thể làm ngưng dòng máu dẫn dến nuôi cơ tim.

Triệu chứng cơn nhồi máu cơ tim

Triệu chứng điển hình là đau ngực, người bệnh cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, cơ đau có kéo dài 10-15 phút. Cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm, hoặc lan dọc theo cánh tay trái.

Người bị nhồi máu cơ tim cần được đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt

Người bị nhồi máu cơ tim cần được đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt

Các triệu chứng phụ kèm theo như vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, bất tỉnh, mệt nhọc, khó thở, tái nhợt, tim đập nhanh. Ngoài ra, một số trường hợp nhồi máu cơ tim lại không có biểu hiện rõ ràng.

Quy tắc trong cấp cứu nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là bệnh cấp cứu, vì vậy quy tắc điều trị nhồi máu cơ tim là sự khẩn trương bởi tử vong do nhồi máu cơ tim xảy ra vào giờ đầu tiên, đây là thời điểm gây tử vong chiếm tỉ lệ cao nhất, hơn nữa các biện pháp điều trị hiệu quả nhất đối với nhồi máu cơ tim lại chỉ có tác dụng nếu tiến hành sớm, đặc hiệu trong 2 giờ đầu tiên hoặc 4 giờ đầu tiên của nhồi máu cơ tim, nếu để quá lâu (quá 6 giờ) thì không có tác dụng nữa vì vùng hoại tử đã lan toàn bộ bề dày của thành tâm thất, gọi là nhồi máu cơ tim xuyên thành.
Do đó, cần phải chuyển bệnh nhân nhồi máu cơ tim đến bệnh viện chuyên về tim mạch hoặc khu chăm sóc đặc biệt càng sớm càng tốt. Thời gian đến được bệnh viện sớm hay muộn liên quan đến tính chất sống còn của người bệnh.

Cấp cứu nhồi máu cơ tim đòi hỏi ở bác sĩ có tay nghề cao dưới sự hỗ trợ của máy móc y học hiện đại

Cấp cứu nhồi máu cơ tim đòi hỏi ở bác sĩ có tay nghề cao dưới sự hỗ trợ của máy móc y học hiện đại

Ngay cả khi nằm viện vẫn cần phải chú ý, nhồi máu cơ tim là bệnh rất nặng, dễ biến chứng chết người. Nguyên tắc chung trong cấp cứu nhồi máu cơ tim là  tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc, để cữu vãn tối đa phần cơ tim thoi thóp do thiếu máu nuôi dưỡng. Biện pháp can thiệp động mạch vành qua da cũng chỉ có tác dụng khi được tiến hành trong vòng 12-18h kể từ lúc khởi phát (trừ một số trường hợp can thiệp muộn (trong vòng 36 giờ) vẫn có lợi như đau ngực tái phát sau nhồi máu, sốc tim, suy tim hoặc rối loạn nhịp tim tiến triển).
Như vậy khi đã nhồi máu cơ tim, bệnh nhân cần được điều trị tích cực càng sớm càng tốt, đặc biệt là mở thông đoạn mạch bị tắc.
Tuy nhiên, về bản chất nhồi máu cơ tim chỉ làm một số biến cố, là biểu hiện cấp tính của một quá trình bệnh lý xơ vữa tiến triển âm ỉ tiềm tàng. Do đó, cấp cứu nhồi máu cơ tim chỉ giải quyết được hậu quả lúc đó mà thôi, hoàn toàn không làm giảm mức độ hẹp của động mạch vành thủ phạm gây bệnh.
Về lâu về dài, điều trị với phương pháp nội khoa kết hợp với các biện pháp dự phòng khác vẫn là nền tảng chính trong điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan