Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » “Cấp cứu” kịp thời một trường hợp nhổ răng số 8 còn sót chân răng

“Cấp cứu” kịp thời một trường hợp nhổ răng số 8 còn sót chân răng

Chủ quan lựa chọn một cơ sở nha khoa gần nhà để nhổ răng số 8 và cái kết là sót chân răng. Anh Đ.S.Đ (Hà Nội) đã phải tới Thu Cúc TCI để được bác sĩ xử trí kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.

1. Trải nghiệm “nhớ đời” khi nhổ răng khôn

Răng khôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, trong đó có anh Đ.S.Đ đến từ Hà Nội. Răng khôn mọc ngầm và lệch ở hàm dưới đã lâu, cứ ăn là đau nên anh đã quyết định đi nhổ. Anh đã lựa chọn một phòng nha gần nhà vì cho rằng, nhổ răng ở đâu mà chả như nhau, tội gì phải tốn mấy triệu vào bệnh viện. Tuy nhiên, bác sĩ hì hục vật lộn cả nửa tiếng nhưng chỉ lấy được thân răng ra ngoài. Phần chân răng bị sót không thể xử lý được còn anh S.Đ thì đau nhức, mệt mỏi dù đã tiêm nhiều thuốc tê. Cuối cùng anh đành phải chấp nhận từ bỏ chiếc chân răng đó và đi về nhà.

Những cơn đau cứ kéo đến không ngừng khiến anh không thể ăn uống và ngủ được nên ngay ngày hôm sau, anh đã tới Thu Cúc TCI để khám. Hình ảnh chụp X-quang cho thấy răng số 8 của anh Đ mọc ở vị trí sâu trong cung hàm, nghiêng, chân răng sâu và quặp vào trong. Đây là trường hợp phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng trong quá trình nhổ nếu bác sĩ nha khoa xử trí không đúng cách.

Nhổ sót chân răng tại nha khoa gần nhà nên anh S.Đ đã tới Thu Cúc TCI để được bác sĩ thăm khám và xử lý

Nhổ sót chân răng tại nha khoa gần nhà nên anh S.Đ đã tới Thu Cúc TCI để được bác sĩ thăm khám và xử lý

Bác sĩ Nha khoa Thu Cúc TCI cho biết: “Bệnh nhân có răng số 8 mọc khá phức tạp, chân răng sâu nhưng lại được nha sĩ tư vấn nhổ răng bằng phương pháp truyền thống. Nhổ răng bằng phương pháp truyền thống là kỹ thuật chia nhỏ răng, dùng kìm để bẩy và lấy mảnh răng ra ngoài. Phương pháp này được áp dụng nhiều tại các cơ sở nha khoa hiện nay, nhưng chỉ phù hợp với những người có răng số 8 đã mọc chồi ra khỏi lợi, chân răng ngắn, không quá nghiêng. Đối với tình trạng của người bệnh, việc sử dụng phương pháp này để nhổ răng sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Và không nằm ngoài nhận định, nha sĩ trước đó có thể lấy thân răng một cách dễ dàng nhưng để sót chân răng do không tạo được điểm bẩy.”

2. “Cấp cứu” kịp thời bằng công nghệ Piezotome

Đối với những trường hợp răng số 8 phức tạp như anh S.Đ, các bác sĩ đã tư vấn anh lựa chọn xử lý bằng máy Piezotome. Việc ứng dụng công nghệ Piezotome vào lĩnh vực nha khoa khiến cho nhổ răng khôn không còn là “nỗi ám ảnh” đối với nhiều người nhờ:

– Hỗ trợ phẫu thuật, mở xương hàm và còn có thể tạo hình xương, nâng xoang hàm trên để bác sĩ có thể tiến hành nhổ răng một cách dễ dàng.

– Bước sóng âm tần 28 – 36 KHz, đi quanh răng, giúp tách nướu dễ dàng, nhanh chóng nhưng vẫn có thể bảo toàn được các mô quanh răng tối đa.

– Đường cắt chính xác, có chọn lọc và tránh tổn thương nhiệt, hạn chế chảy máu tối đa trong quá trình phẫu thuật.

– Giảm tỷ lệ tê bì môi má, tổn thương dây thần kinh xương hàm trong quá trình nhổ răng.

– Giảm thời gian phải há miệng, giảm tỷ lệ sưng nề sau khi nhổ răng khôn.

Nhờ đó, quá trình loại bỏ chân răng cho anh S.Đ chỉ diễn ra trong vòng chưa tới 10 phút. Để quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng, bác sĩ tư vấn có anh Đ cách vệ sinh và chăm sóc răng miệng khoa học và hẹn lịch tái khám ngay khi có các dấu hiệu bất thường.

Loại bỏ chân răng số 8 bị sót một cách dễ dàng chỉ sau chưa đầy 10 phút nhờ thực hiện bằng công nghệ Piezotome

Loại bỏ chân răng số 8 bị sót một cách dễ dàng chỉ sau chưa đầy 10 phút nhờ thực hiện bằng công nghệ Piezotome

3. Nhổ răng khôn không đơn giản như lời đồn

Răng khôn thường mọc trong cùng của hàm khi mọi người đã độ tuổi trưởng thành và mọc đủ số răng cần thiết. Do đó, cung hàm thường không đủ chỗ trống để răng khôn mọc và dẫn tới tình trạng mọc ngầm, mọc lệch. Đa phần mọi người khi mọc răng khôn thường gặp phải tình trạng sưng tấy nướu, đau và viêm nhiễm quanh răng.

Răng khôn mọc ngầm, mọc lệch nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy như:

Sâu răng số 7

– Viêm lợi

– Viêm nha chu

– Viêm lợi trùm răng số 8

– Xô lệch răng khác

– Tiêu xương

– U, nang thân răng

– Bệnh lý toàn thân…

Đã có rất nhiều trường hợp chủ quan trong việc lựa chọn nha khoa nhổ răng khôn, dẫn tới việc người bệnh gặp nhiễm trùng nghiêm trọng, tổn thương nướu và mô xương, sót chân răng, tổn thương dây thần kinh xương hàm… Do vậy, các bác sĩ nha khoa luôn khuyến cáo mọi người lựa chọn nhổ bỏ răng khôn sớm tại nha khoa uy tín, bác sĩ chuyên môn cao để để tránh nguy cơ gặp biến chứng.

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín khi nhổ răng khôn để đảm bảo an toàn, tránh biến chứng

Lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín khi nhổ răng khôn để đảm bảo an toàn, tránh biến chứng

Vị trí mọc và hình thể của răng số 8 thường khá phức tạp dẫn tới việc xử trí vô cùng khó khăn, đặc biệt là những răng mọc gần dây thần kinh xương hàm, dây thần kinh mắt. Có rất nhiều phương pháp được áp dụng để nhổ răng khôn hiện nay nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể nhổ bỏ dễ dàng. Mọi người cần tới nha khoa để được bác sĩ chuyên môn thăm khám, tư vấn xử lý bằng phương pháp phù hợp để tránh những trường hợp đáng tiếc.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital