Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Cao răng màu đen: Nguyên nhân, tác hại và cách điều trị hiệu quả

Cao răng màu đen: Nguyên nhân, tác hại và cách điều trị hiệu quả

Cao răng màu đen gây mất thẩm mỹ cho hàm răng của bệnh nhân và gây nên những bệnh lý răng miệng nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì và làm sao để điều trị hiệu quả?

1. Cao răng màu đen là gì?

Cao răng (vôi răng) là những mảng bám dính trên bề mặt của răng. Cao răng được hình thành do vi khuẩn từ các mảng bám sót lại từ thức ăn, lâu ngày tích tụ dần sẽ hình thành cao răng và gây nên các bệnh lý nha khoa. Cao răng sẽ không dễ dàng lấy đi được mà phải cần đến các dụng cụ y tế chuyên dụng.

Cao răng bình thường có màu vàng hoặc nâu, bám trên bề mặt răng. Nhưng một số trường hợp, cao răng có màu đen gây nên mất thẩm mỹ và cần được sớm loại bỏ.

Cao răng bình thường có màu vàng hoặc nâu, bám trên bề mặt răng. Nhưng một số trường hợp, cao răng có màu đen gây nên mất thẩm mỹ và cần được sớm loại bỏ. 

Cao răng bình thường có màu vàng hoặc nâu, bám trên bề mặt răng. Nhưng một số trường hợp, cao răng có màu đen gây nên mất thẩm mỹ và cần được sớm loại bỏ.

2. Nguyên nhân gây nên cao răng bị đen

2.1 Cao răng bị nhiễm máu

Do mắc viêm nha chu hoặc chải răng quá mạnh sẽ khiến cho cao răng ban đầu màu vàng sẽ hấp thụ các sắc tố đỏ từ máu rồi chuyển dần thành màu đen.

2.2 Do hút thuốc hay những thực phẩm có màu

Những mảng bám trên răng dễ bị hấp thụ các sắc tố từ màu thực phẩm bạn nạp qua đường miệng. Vì vậy cao răng sẽ bị chuyển màu đen nhanh chóng khi bạn thường xuyên hút thuốc, sử dụng đồ uống hay đồ ăn có màu.

Hút thuốc khiến cao răng bị đen

Cao răng sẽ bị chuyển màu đen nhanh chóng khi bạn thường xuyên hút thuốc

2.3 Các đốm đen hình thành do sâu răng

Khi bị sâu răng, các đốm nhỏ dần hình thành trên bề mặt thân răng. Sau đó, nếu không được điều trị sẽ ngày càng lan rộng vào khiến cho toàn bộ răng sẽ biến thành màu đen.

2.4 Không lấy cao răng định kỳ

Khi những mảng bám lâu ngày không được lấy ra sẽ tích tụ hình thành cao răng. Và khi cao răng không được loại bỏ sớm sẽ dần chuyển thành màu đen.

3. Tác hại của cao răng màu đen

Có thể thấy rằng, khi cao răng bị đen thì chứng tỏ đây là một biến thể nặng của cao răng thông thường. Khi không được loại bỏ sớm sẽ gây nên những bệnh lý nghiêm trọng như:

3.1 Viêm nha chu

Những vi khuẩn trú ngụ trong cao răng bị đen sẽ dần dần phá huỷ men răng và gây hại cho nướu. Khi nướu bị tổn thương sẽ gây nên bệnh lý viêm nha chu.

Vi khuẩn tích tụ trong cao răng sẽ gây hại cho men răng và nướu, gây viêm nha chu

Vi khuẩn tích tụ trong cao răng sẽ gây hại cho men răng và nướu, gây viêm nha chu

3.2 Gây hôi miệng

Khi nhiều vi khuẩn tích tụ và không được loại bỏ thì sẽ dần hình thành bệnh hôi miệng. Điều này sẽ khiến cho bệnh nhân tự ti và ảnh hưởng nhiều đến giao tiếp.

3.3 Tụt nướu, mất răng

Vôi răng màu đen sẽ gây nên tình trạng đứt gãy nướu và thân răng, làm cho nướu chân răng bị tụt. Bên cạnh đó, xương hàm cũng bị ảnh hưởng dẫn đến tiêu giảm và có thể mất răng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

4. Cách điều trị cao răng màu đen

– Do cao răng màu đen hình thành đã bám chắc vào bề mặt răng nên cách duy nhất để loại bỏ là đi lấy cao răng tại các cơ sở nha khoa uy tín. Các nha sĩ sẽ cẩn thận lấy đi cao răng, những mảng bám trên bề mặt các răng hay trên và dưới lợi.

Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ đánh bóng răng bề mặt răng nhẵn bóng vì bề mặt xù xì, gồ ghề cũng giúp cho vi khuẩn dễ dàng lưu lại trên răng.

– Nếu nguyên nhân là do sâu răng, bệnh nhân nên điều trị răng sâu bằng cách hàn răng. Bác sĩ sẽ vệ sinh sạch sẽ, lấy hết tổ chức sâu ra sau đó dùng chất hàn tạo hình lại như răng thật để không gây ảnh hưởng đến chức năng răng và loại bỏ được nguy cơ mắc các bệnh lý nha khoa.

Bệnh nhân nên điều trị nha khoa tại các cơ sở nha khoa uy tín

Bệnh nhân nên điều trị tình trạng cao răng bị đen tại các cơ sở nha khoa uy tín

5. Biện pháp ngăn ngừa cao răng màu đen

– Vệ sinh răng miệng đúng cách, đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và không dùng bàn chải tác động lực quá mạnh gây ảnh hưởng đến răng và nướu.

– Ngoài việc đánh răng hàng ngày, để bảo vệ răng miệng toàn diện hơn, bạn nên sử dụng thêm chỉ nha khoa và nước súc miệng (nước súc miệng chuyên dụng hoặc nước muối sinh lý) sau các bữa ăn.

– Lưu ý về chế độ ăn uống, tránh các đồ ăn hay đồ uống có màu, đồ uống ngọt, chua.

– Bỏ thuốc lá.

Khám răng định kỳ và lấy cao răng 6 tháng/lần tại các cơ sở y tế uy tín.

Mong rằng bài viết trên đã giúp các bạn có được những thông tin bổ ích về hiện tượng cao răng màu đen. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể đến các cơ sở nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn kỹ hơn và có phương pháp điều trị bệnh lý phù hợp.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan