Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Cảnh báo triệu chứng ung thư vú giai đoạn IV

Cảnh báo triệu chứng ung thư vú giai đoạn IV

Ngoài những biểu hiện bất thường tại vú như khối u cục lớn, tiết dịch núm vú, núm vú bị thụt vào trong, triệu chứng ung thư vú giai đoạn IV còn có nhiều biểu hiện tại các vị trí di căn ở xương, phổi, gan.

Ung thư vú là bệnh lý ác tính phổ biến nhất ở nữ giới Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Thống kê về tỷ lệ mắc ung thư vú mỗi năm gần đây cho thấy số ca mắc không hề giảm mà còn có xu hướng tăng mạnh. Năm 2000, nước ta chỉ có khoảng 5 nghìn ca mắc thì tỷ lệ này đã tăng gấp khoảng 3 lần vào năm 2010. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020, sẽ có khoảng trên 40 nghìn phụ nữ phải sống chung với căn bệnh ác tính này.

Ung thư vú có 5 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư vú giai đoạn IV là khối u phát triển với kích thước bất kì, lan rộng đến các hạch bạch huyết vùng cổ, nách và di căn đến các bộ phận ở xa như gan, xương, phổi, não…

Triệu chứng ung thư vú giai đoạn IV

Một số triệu chứng ung thư vú giai đoạn cuối điển hình là:

Núm vú tiết dịch là một trong những biểu hiện ung thư vú rất dễ gặp ở giai đoạn cuối

  • Tiết dịch núm vú: tiết dịch núm vú có thể xuất hiện ở bất kì giai đoạn nào ở bệnh nhân ung thư vú nhưng biểu hiện nặng nhất ở ung thư vú giai đoạn cuối. Dịch thường có màu ngà, đục có thể có dính máu.
  • Khối u lớn tại vú: khối u vú có thể xuất hiện sớm nhưng thường không được phát hiện. Ở giai đoạn cuối của bệnh, khối u phát triển với kích thước lớn thường dính chặt vào da, ấn vào có cảm giác đau tấy.
  • Núm vú bị thụt vào trong, kích thước vú thay đổi và vùng da quanh vú bị loét, sưng đỏ

Có thể bạn quan tâm: các giai đoạn ung thư vú

Phụ nữ mắc ung thư vú giai đoạn cuối thường rơi vào trạng thái trầm cảm, lo lắng thường xuyên

  • Thường xuyên cáu gắt, lo lắng, mất ngủ, mệt mỏi kéo dài, sút cân nhanh… là những triệu chứng toàn thân rất dễ gặp ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối.

Ngoài những biểu hiện xuất phát từ khối u di căn, bệnh nhân ung thư vú giai đoạn cuối còn có nhiều biện hiện xuất phát từ vị trí di căn của khối u.

  • Khối u vú di căn phổi có thể gây đau tức ngực, ho kéo dài, ho ra máu
  • Khối u vú di căn gan có thể gây vàng da, vàng mắt, da bị mẩn ngứa…
  • Tế bào ung thư vú di căn xương làm xuất hiện triệu chứng như đau xương, xương dễ gãy
  • Di căn não: đau đầu, cảm giác tê mặt…

Ung thư vú giai đoạn IV khó điều trị và có tiên lượng sống không cao như ở những giai đoạn đầu. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có cơ hội kéo dài cơ hội sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Theo đó, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ở giai đoạn này là khoảng 21%. Điều trị ung thư vú giai đoạn cuối chủ yếu nhằm điều trị các triệu chứng bệnh, hạn chế khối u lan rộng hơn.

TS. BS See Hui Ti điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới

Hiện nay, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư trong đó có TS. BS See Hui Ti, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về biểu hiện ung thư vú giai đoạn IV, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital