Cảnh báo tình trạng nuốt đau họng như bị hóc xương

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Đinh Văn Luân

Bác sĩ Tai Mũi Họng

Tình trạng nuốt đau họng như bị hóc xương là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến mà nhiều người phải đối mặt. Điều này đặc biệt hay xảy ra trong mùa đông hoặc khi thời tiết thay đổi. Vậy đây có phải biểu hiện bệnh lý nghiêm trọng không? 

1. Tổng quan tình trạng nuốt bị đau họng

1.1 Thế nào là tình trạng nuốt đau họng như bị hóc xương?

Biểu hiện nuốt đau họng như bị hóc xương

Đau họng khi nuốt gây nhiều ảnh hưởng tới ăn uống, sinh hoạt hàng ngày

Nuốt đau họng là một cảm giác khó chịu khi bạn nuốt. Chúng ta có thể cảm nhận như có một vật thể gai góc hoặc một phần xương đâm vào họng mỗi khi cố gắng nuốt thức ăn hoặc uống nước

Các triệu chứng thường gặp của đau họng khi nuốt bao gồm:

– Đau khi nuốt: Cảm giác đau hoặc khó chịu trong họng sẽ xuất hiện mỗi khi bạn nuốt. Điều này đặc biệt rõ rệt khi nuốt thức ăn cứng, cứng hoặc khô.

– Cảm giác như có vật chặn trong họng: Chúng ta sẽ thấy như có một vật thể nằm trong họng. Điều này thường làm cho bạn cảm thấy khó chịu và không thể nuốt thoải mái.

– Khó khăn khi nuốt: Bạn có thể gặp khó khăn khi nuốt thức ăn hoặc uống nước. Thậm chí, điều này còn làm cho việc nuốt trở nên đau hoặc không thể thực hiện được.

– Cảm giác khó chịu kéo dài: Tình trạng nuốt đau họng thường kéo dài, không thể hết nhanh chóng. Từ đó, người bệnh sẽ phải chịu cảm giác có chịu suốt một thời gian.

1.2 Nuốt đau họng như bị hóc xương có phải biểu hiện bệnh lý không?

Đau họng

Nuốt đau họng có thể là biểu hiện bệnh lý

Cảm giác nuốt đau họng có thể là một biểu hiện của một số vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng chỉ đến một bệnh lý cụ thể. Đây có thể là triệu chứng của các vấn đề nhỏ và tạm thời, nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng hơn. Dưới đây là một số bệnh lý được cảnh báo bởi tình trạng nuốt đau họng như bị mắc xương:

– Viêm họng: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến của cảm giác nuốt đau họng như bị mắc xương. Viêm họng thường gây ra cảm giác đau, sưng và đỏ ở họng. Bệnh thường đi kèm với vi khuẩn hoặc virus gây nhiễm trùng.

– Viêm Amidan: Đây cũng là một nguyên nhân thường gặp của cảm giác nuốt đau họng như bị mắc xương. Viêm Amidan có thể gây ra sưng, đau và mủ ở Amidan, gây khó chịu khi nuốt.

– Vấn đề về tiêu hóa: Các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như viêm thực quản, viêm dạ dày hoặc viêm thực quản có thể gây ra cảm giác nuốt đau họng như bị mắc xương. Nguyên nhân là do sự kích thích và không thoải mái trong họng.

Viêm tai giữa: Mặc dù không phải là một triệu chứng chính. Thế nhưng viêm tai giữa vẫn có thể gây ra cảm giác khó chịu hoặc đau khi nuốt. Điều này là do áp lực và tăng tiết dịch trong hệ thống tai giữa.

Viêm xoang mũi: Cảm giác nuốt đau họng như bị mắc xương cũng có thể là một biểu hiện của viêm xoang mũi. Khi các xoang mũi bị viêm và sản sinh nhiều chất nhầy, làm khó chịu khi nuốt.

2. Nguyên nhân nuốt bị đau họng

2.1 Do vi khuẩn

Một số loại vi khuẩn như Streptococcus pyogenes có thể gây ra viêm họng cấp tính hoặc viêm họng nặng hơn. Khi đó, cảm giác đau họng do vi khuẩn thường đi kèm với các triệu chứng khác. Điển hình như sốt, mệt mỏi, và họng sưng đỏ.

2.2 Do nhiễm nấm

Một số trường hợp cảm giác đau họng cũng có thể do nhiễm nấm. Tình trạng này đặc biệt thường gặp ở những người có hệ miễn dịch suy yếu. Việc sử dụng kháng nấm có thể được yêu cầu để điều trị tình trạng này.

2.3 Do viêm thanh nhiệt

Viêm thanh nhiệt là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của cảm giác nuốt đau họng. Đây là tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc họng, thường do vi khuẩn hoặc virus gây ra.

2.4 Do trào ngược dạ dày

Đau họng khi nuốt cũng có thể là biểu hiện của trào ngược dạ dày. Cụ thể, khi acid dạ dày quay trở lại niêm mạc họng sẽ gây kích ứng và viêm nhiễm.

2.5 Do virus

Một số loại virus như virus cảm lạnh hoặc virus Herpes Simplex có thể gây ra viêm họng và cảm giác đau họng.

2.6 Do ăn uống

Trên thực tế, một số thức ăn và thức uống có thể gây kích ứng cho niêm mạc họng. Điều này làm cho họng đau và khó chịu khi nuốt. Ví dụ, thức ăn cay nóng, rượu, hoặc thức uống có ga có thể làm tăng cảm giác đau họng.

3. Cách điều trị nuốt bị đau họng

Để điều trị hiệu quả với tình trạng nuốt bị đau họng, chúng ta cần kết hợp thực hiện hướng dẫn, chỉ định điều trị của bác sĩ và chăm sóc tại nhà:

3.1 Điều trị với bác sĩ

Tình trạng nuốt đau họng như bị hóc xương

Người bệnh cần điều trị với bác sĩ kết hợp chăm sóc tại nhà

Đầu tiên, bạn nên thăm bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán chính xác nguyên nhân của cảm giác đau họng. Bác sĩ có thể tiến hành các kiểm tra như kiểm tra họng, máy siêu âm, … để đưa ra chẩn đoán chính xác.

Sau khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị phù hợp với nguyên nhân cụ thể. Điều trị có thể bao gồm sử dụng kháng sinh cho các trường hợp viêm nhiễm, thuốc giảm acid dạ dày cho trào ngược dạ dày, hoặc thuốc kháng nấm cho nhiễm nấm, … Nếu cảm giác đau họng là do một vấn đề nghiêm trọng như viêm họng cấp tính hoặc viêm amidan, bác sĩ có thể đề xuất phương pháp phẫu thuật.

3.2 Chăm sóc tại nhà

Người bệnh cần thực hiện một số lưu ý khi chăm sóc tại nhà:

– Uống nước ấm: Uống nước ấm giúp làm dịu niêm mạc họng và giảm cảm giác đau. Nước ấm cũng giúp làm sạch và giữ ẩm cho họng.

– Xịt họng: Sử dụng xịt họng chứa các thành phần làm dịu như chất tạo màng bảo vệ hoặc thuốc giảm đau có thể giúp giảm cảm giác đau và khó chịu trong họng.

– Giữ ấm cơ thể và nghỉ ngơi đủ: Giữ cơ thể ấm và nghỉ ngơi đủ giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn để chiến đấu với vi khuẩn hoặc virus gây ra cảm giác đau họng.

– Tránh ăn đồ cay, nóng: Việc ăn đồ cay, nóng có thể kích thích niêm mạc họng và làm tăng cảm giác đau hơn.

– Ăn những món ăn mềm, dễ nuốt: Chọn những món ăn dễ nuốt như canh, súp, cháo, hoặc thực phẩm có độ mềm như bánh mì mềm, khoai tây nghiền để giảm áp lực cho họng khi nuốt.

Trên đây là những thông tin về tình trạng nuốt đau họng như bị hóc xương. Để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, chúng ta hãy đi kiểm tra ngay khi nhận thấy dấu hiệu bất thường.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital