Cảnh báo hậu quả đến từ việc pha thuốc Oresol sai cách

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Thuốc oresol có tác dụng giúp bù nước, bù điện giải cho cả người lớn và trẻ em. Điều đáng lưu ý là oresol chỉ phát huy tốt tác dụng khi được pha theo đúng liều lượng. Các trường hợp pha thuốc sai cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ở trẻ nhỏ thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

1. Oresol là gì và khi nào cần uống thuốc này?

1.1. Thuốc oresol là gì?

Oresol là một thuốc với thành phần chính là đường, muối nhằm mục đích bù nước và bù điện giải trong các trường hợp cụ thể như tiêu chảy, nôn mửa, sốt cao, người bệnh sốt xuất huyết,…

Oresol dùng được cho cả người lớn và trẻ em nhưng sẽ có liều dùng khác nhau. Thuốc oresol chỉ đảm bảo tính an toàn và phát huy tác dụng khi được sử dụng đúng liều, đúng hướng dẫn sử dụng. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng oresol, thực hiện theo đúng chỉ định đơn kê nhất là dùng thuốc cho đối tượng trẻ nhỏ.

Thuốc oresol là gì?

Oresol là thuốc có tác dụng bù nước, bù điện giải ở người bệnh sốt, tiêu chảy, sốt xuất huyết,…

1.2. Trường hợp cần uống thuốc

Bạn cần lưu ý rằng, oresol không phải thức uống sử dụng hằng ngày vì bản chất đây cũng là một loại thuốc. Chúng ta chỉ sử dụng thuốc oresol trong các trường hợp cần bù nước, bù điện giải như:

– Trẻ em và người lớn bị sốt, nôn nhiều, tiêu chảy, bị mất nước vừa và nhẹ.

– Những người làm việc trong môi trường nắng nóng, người vận động thể lực gây mất sức, vã nhiều mồ hôi.

2. Hậu quả xảy đến khi pha oresol sai cách

Khi người bệnh tự ý sử dụng oresol tại nhà có thể dẫn tới các sai lầm phổ biến trong cách pha thuốc gồm có pha quá đặc, pha quá loãng, pha theo tỷ lệ ước lượng ngẫu nhiên. Các trường hợp pha thuốc sai cách đều gây ra những ảnh hưởng nhất định và sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu cho trẻ nhỏ uống sai liều oresol.

Nếu không pha thuốc oresol đúng liều có thể gây ra một số tác dụng phụ như sau:

2.1. Không đủ mức điện giải cần thiết

Trường hợp không đủ mức điện giải có thể do bạn đã pha quá loãng theo hướng dẫn hoặc uống không đủ lượng thuốc theo chỉ định. Khi cơ thể không được bù đủ điện giải cần thiết sẽ tiếp tục mất nước, mất điện giải khiến bạn mệt mỏi, uể oải.

2.2. Quá mức điện giải

Xảy ra trong trường hợp pha thuốc quá đặc hoặc người bệnh uống oresol quá nhiều so với liều dùng chỉ định. Hậu quả của việc uống quá mức điện giải có thể dẫn tới các triệu chứng nghiêm trọng như nhức đầu, khó thở, buồn nôn. Đặc biệt nguy hiểm nếu trẻ nhỏ bị quá mức điện giải còn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Hậu quả của uống oresol pha sai cách

Uống thuốc oresol pha sai cách cho thể gây đau đầu vì cơ thể quá mức điện giải.

2.2. Kích ứng dạ dày

Thuốc oresol có thể gây ra tình trạng kích ứng dạ dày nếu không được pha theo đúng liều lượng. Ở một số đối tượng có thể xuất hiện các triệu chứng tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy,…

3. Những lưu ý pha oresol đúng cách

Việc pha thuốc oresol đúng cách, đúng liều lượng là yêu cầu bắt buộc cần tuân thủ. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng oresol.

3.1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và pha thuốc theo đúng liều

Đây cũng là yêu cầu quan trọng đầu tiên bạn cần thực hiện. Bạn phải tuyệt đối tuân thủ về liều lượng quy định theo hướng dẫn trên bao bì nhà sản xuất. Các loại thuốc oresol hiện nay thường được đóng gói để pha với các thể tích khác nhau từ 200-1000ml nước tùy theo đối tượng sử dụng. Nếu gói oresol hướng dẫn pha với 200ml thì bạn cần đong đủ 200ml nước để pha, không pha theo ước lượng, không pha nhiều hơn cũng không pha ít hơn quy định.

Để pha đúng tỷ lệ, bạn hãy chuẩn bị một dụng cụ đo có chia vạch để lấy đúng lượng nước cần thiết rồi thực hiện pha theo hướng dẫn.

3.2. Không được pha thêm đường vào oresol

Một số trường hợp như pha thêm đường vào thuốc hoặc thay nước lọc bằng nước trái cây, sữa nhằm mục đích tạo vị ngọt để dễ uống hơn (thường gặp ở trẻ nhỏ). Tuy nhiên, việc làm này sẽ gây mất cân bằng tỷ lệ điện giải của thuốc. Hậu quả có thể giảm tác dụng của thuốc và làm tăng những tác dụng không mong muốn khi sử dụng.

3.3. Không chia nhỏ gói thuốc, không trữ thuốc uống dần

Lưu ý cho bạn là cần uống oresol theo đúng gói quy định, mỗi gói pha cho một lần uống và nên uống hết thuốc sau khi đã pha. Thuốc sau khi pha sẽ hòa tan với nước, tiếp xúc với ánh sáng, nếu thuốc để lâu sẽ dần biến đổi phần nào về mặt hóa học. Khi đó, việc uống thuốc sẽ không còn đảm bảo hiệu quả và tính an toàn cho người bệnh.

Sử dụng oresol đúng cách

Thuốc oresol cần được sử dụng đúng cách, đúng liều để đảm bảo an toàn và phát huy tốt tác dụng.

3.4. Oresol là thuốc nên không dùng như thực phẩm chức năng

Một lần nữa xin được nhấn mạnh, oresol là thuốc, không phải thực phẩm chức năng nên không thể dùng uống tùy tiện. Người bệnh chỉ nên sử dụng oresol với mục đích bù nước, bù điện giải ở các trường hợp cần thiết và có đơn kê cùng hướng dẫn liều lượng cụ thể từ bác sĩ. Theo đó, nếu cơ thể không có các rối loạn về nước và điện giải thì tránh việc sử dụng thuốc oresol.

3.5. Không được làm nóng hay đun sôi dung dịch đã pha

Sau khi pha oresol bằng nước ở nhiệt độ phòng, bạn có thể uống trực tiếp dung dịch hoặc để mát nhưng tuyệt đối không được đun sôi. Đun sôi có thể làm thuốc bay hơi, tăng độ thẩm thấm và làm mất các phẩm chất của thuốc.

Rất nhiều trường hợp gặp phải các vấn đề nghiêm trọng vì sử dụng thuốc oresol pha sai cách. Điều quan trọng bạn cần uống thuốc theo đúng chỉ định, đúng hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo thuốc phát huy tốt tác dụng và không gây ra những tác dụng không mong muốn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital