Trang chủ » Sống khỏe » [CẢNH BÁO] Bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng do tưa lưỡi

[CẢNH BÁO] Bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng do tưa lưỡi

Theo báo Sức khỏe và đời sống: Bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng do cha mẹ dùng thuốc cam đánh tưa lưỡi. Xét nghiệm hàm lượng chì trong máu bệnh nhi cho thấy, lượng chì trong máu bệnh nhi cao gấp nhiều lần so với ngưỡng cho phép và vượt ngưỡng gây tổn thương não.

Ngày 11/8 bé được cấp cứu tại Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn trong tình trạng bé bị hôn mê, da xanh nhợt thiếu máu, không sốt, nghi viêm màng não.

Theo chia sẻ của gia đình, bệnh nhi bị bệnh hai ngày nay với biểu hiện nôn, đi ngoài, bỏ bú, sau đó xuất hiện co giật. Sau khi, khai thác tiền sử trước khi nhập viện của bệnh nhi Gia đình bệnh nhi cho biết có sử dụng một loại  thuốc cam màu hồng để đánh tưa lưỡi cho bé. Gia đình cho biết đã sử dụng thuốc kéo dài  1 tuần và dừng thuốc được  5 ngày nay.

bé 3 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng do sử dụng thuốc cam trị tưa lưỡi

Gói thuốc đánh tưa lưỡi mà bệnh nhi đã sử dụng

Kết quả mẫu máu của bệnh nhi được gửi tới Viện hóa học làm định lượng chì cho kết quả: 139,83Mg/ Dl, cao gấp nhiều  lần so với ngưỡng cho phép và vượt ngưỡng gây tổn thương não.

Ngộ độc chì có thể gây tổn thương não, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhi  sẽ bị  tổn thương và di chứng nặng nề sau này.  Sau khi được các bác sĩ điều trị, tình trạng bệnh nhi đã tỉnh táo hơn, hết co giật, bú được, tiên lượng thời gian điều trị còn kéo dài nhiều đợt, thậm chí có thể hàng năm.

Để đề phòng ngộ độc nói chung và ngộ độc chì ở trẻ nhỏ nói riêng, các bậc phụ huynh không tự ý mua và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc để uống, bôi. Chỉ sử dụng các thuốc của nhà sản xuất và phân phối có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép.

Nên cho bé đi thăm khám với bác sĩ chuyên khoa nhi, để sử dụng thuốc an toàn và tư vấn cách vệ sinh tưa lưỡi cho trẻ đúng cách.

Nếu cần tư vấn hay muốn đặt lịch khám cho con tại Chuyên khoa Nhi – Hệ thống Y tế Thu Cúc, phụ huynh vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 sẽ được hỗ trợ tốt nhất.

Theo nguồn tin của Báo Sức khỏe và đời sống (suckhoedoisong.vn) ngày 12/08/2020. Xem thêm thông tin chi tiết tại đây

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan