Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Cẩn trọng với những biến chứng do viêm xoang

Cẩn trọng với những biến chứng do viêm xoang

Viêm xoang là một trong những bệnh lý khá phổ biến gặp, tuy nhiên phần lớn người bệnh đều chưa biết đến những biến chứng do viêm xoang, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe
Hốc mắt được bao bọc bởi các xoang mặt, đáy xoang trán là ổ mắt, bờ dưới của ổ mắt là thành trên của xoang hàm,phần mũi ngăn cách với ổ mắt bởi một vách xương mỏng; khối bên xoang sàng ở ngay liền cạnh mắt. Vì vậy,hốc mắt và xoang có  liên quan chặt chẽ về mặt cấu trúc, nếu viêm xoang sẽ gây ảnh hưởng tới mắt như viêm nề ổ mắt, viêm mí.

can-trong-voi-nhung-bien-chung-do-viem-xoang

Viêm xoang nếu không phát hiện và điều trị dứt điểm có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng

Viêm xoang thường có dấu hiệu xuất hiện đột ngột và triệu chứng giảm nhanh chóng, sau khi có triệu chứng sổ mũi, đau nhức đầu, người bệnh bị sưng mí mắt, nề màng tiếp hợp, đau nhức mắt… Nếu dùng kháng sinh, có thể loại bỏ triệu chwsng tuy nhiên bệnh vẫn có tiến triển.
Các biến chứng do viêm xoang khác như:
Viêm túi lệ: Xương lệ cấu trúc mỏng, có những lỗ thông với xoang và mũi nên rất dễ bị viêm. Khi da vùng góc trong ổ mắt sưng và đỏ lan ra mí mắt và màng tiếp hợp, người bệnh có triệu chứng sốt và đau nhức nhiều, nếu khoảng 3-4 hôm túi mủ tự vỡ, chỗ vỡ có thể tự liền, nhưng cũng có thể thành lỗ rò chảy nước và túi lệ bị viêm mạn tính.

can-trong-voi-nhung-bien-chung-do-viem-xoang.jpg2

Viêm xoang có thể gây ảnh hưởng đến thị giá, làm khả năng nhìn bị kém

Áp xe mí mắt: đây là biến chứng của viêm xoang mạn tính đợt cấp. Áp xe khu trú ở mí trên (viêm xoang trán, xoang sàng) hay mí dưới (xoang hàm). Với triệu chứng là mí mắt sưng to, nóng, đỏ và đau. Màng tiếp hợp đỏ, nhãn cầu di động bình thường. Khoảng 4-5 hôm, túi mủ sẽ vỡ ra ở 1/3 trong của mí mắt.
Viêm tấy ổ mắt: Khi bị viêm mủ tổ chức mỡ trong ổ mắt. Người bệnh thường cảm giác đau nhói trong ổ mắt, xuyên lên đầu. Mắt sưng húp, lồi và không nhanh nhẹn được, triệu chứng sưng có thể lan cả lên vùng thái dương.
Viêm dây thần kinh thị giác: Đây là một trong những biến chứng do viêm xoang thường là xoang sàng sau và xoang bướm. Khiến người bệnh giảm thị lực, nhìn mờ,…

can-trong-voi-nhung-bien-chung-do-viem-xoang.jpg3

Viêm xoang hoàn toàn có thể chữa khỏi khi được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Ở trẻ em, những  biến chứng do viêm xoang nặng như viêm xoang sàng xuất ngoại, tức mủ chảy ra ngoài làm thành túi mủ ở góc trong ổ mắt, hoặc gây sưng phồng ở phần má, dưới ổ mắt, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Để tránh được những biến chứng do viêm xoang, người bệnh cần khám và điều trị dứt điểm viêm mũi xoang, tuân thủ mọi chỉ định của bác sĩ.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan