Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Cẩn trọng với bệnh viêm tai giữa

Cẩn trọng với bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa thường không có biểu hiện rõ ràng, khó phát hiện nếu không được điều trị sớm bệnh có thể tiến triển gây biến chứng nguy hiểm. Vì vậy bạn cần cẩn trọng với bệnh viêm tai giữa đặc biệt là với trẻ nhỏ.

1. Cẩn trọng với bệnh viêm tai giữa

Chị Nguyễn Thị T.T (30 tuổi, Hà Nội), mới đây đưa con đi khám vì thấy con chậm nói, mới tá hỏa cho biết: “Con mình 3 tuổi nhưng chỉ mới nói bập bẹ được một số từ, thời gian gần đây bé lại nghe kém. Lúc trước đơn giản nghĩ là con chậm nói, lại thấy nhiều trẻ cũng như thế nhưng gần đây không biết vì sao cháu có biểu hiện nghe kém nên tôi đưa cháu đi khám. Sau khi thăm khám bác sĩ cho biết con tôi bị viêm tai giữa gây nên tình trạng nghe kém chậm nói thì cả nhà mới té ngửa. Vì thực sự bé không có biểu hiện đau tai hay khó chịu gì cả.”

Bệnh viêm tai giữa nếu không được chữa trị hiệu quả có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm

Viêm tai giữa nếu không được chữa trị hiệu quả có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm

Viêm tai giữa là một bệnh rất thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 4 tuổi. Nguyên nhân gây bệnh bắt nguồn từ những bệnh thường gặp như: viêm mũi, sổ mũi…rồi lây sang tai làm viêm vùng tai giữa nằm khuất sau màng nhĩ gây ra những cơn đau cho trẻ, dẫn đến mất ngủ, ốm yếu, sút cân…

Các chuyên gia Tai mũi họng cho biết, có thể nhận biết bé mắc bệnh viêm tai giữa với những triệu chứng như trẻ đang ngủ khóc thét lên, lắc đầu tai liên tục; trẻ lớn thường than đau tai; trẻ nhỏ thì hay lắc đầu; trẻ chậm nói. Triệu chứng khởi đầu của bệnh là đau, chảy nước tai và nghe giảm.

Nếu bệnh viêm tai giữa không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây nghe kém, điếc, với trẻ nhỏ gây cản trở quá trình hình thành ngôn ngữ của trẻ. Nguy hiểm hơn, vi trùng xâm nhập từ tai giữa qua màng xương gây viêm não. Thậm chí gây áp-xe não ảnh hưởng đến tính mạng.

2. Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa hiệu quả

Để phòng bệnh viêm tai giữa, những trẻ thường có mũi chảy lòng thòng, các bậc cha mẹ phải dùng nước muối sinh lý nhỏ rửa mũi thường xuyên cho bé. Và trẻ độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi có sức đề kháng kém hơn người lớn rất dễ nhiễm trùng nên hạn chế bơi lội, đi chỗ đông người, tăng cường vấn đề dinh dưỡng để tăng khả năng miễn dịch sẽ ít bị nhiễm trùng mũi họng. Đối với trẻ nhỏ, ngoài việc giữ vệ sinh vùng mũi họng không nên cho bé bú sữa ở tư thế nằm… Và nếu thấy bé có hiện tượng nghe kém hơn trước nên cho bé đi khám ở bác sĩ tai mũi họng.

Khi có dấu hiệu cảnh báo viêm tai giữa cần đến viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị

Khi có dấu hiệu cảnh báo viêm tai giữa cần đến viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị

Một điều cần đặc biệt lưu ý là tránh đưa vật lạ vào tai. Đối với trẻ nhỏ, lấy tăm bông vệ sinh tai cho trẻ cần phải thoa một ít nước sát khuẩn như cồn 700C trước khi thực hiện. Đối với người lớn, không nên đi tiệm hớt tóc lấy ráy tai, thợ cắt tóc không có chuyên môn, chỉ lấy theo thói quen, hơn nữa dụng cụ lấy ráy tai cũng không được vệ sinh kỹ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital