Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc an thần Olanzapine?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Dược sĩ

Phạm Minh Hưng

Trưởng khoa Dược

Olanzapine là loại thuốc thuộc nhóm an thần và được bác sĩ chỉ định sử dụng. Để đảm bảo an toàn, người bệnh chỉ nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tuyệt đối tuân thủ liều dùng. Bài viết này cùng bạn tìm hiểu về thuốc cũng như các lưu ý khi sử dụng Olanzapine.

Menu xem nhanh:

1. Thuốc chống loạn thần Olanzapine và công dụng chủ yếu

Thuốc Olanzapine thuộc một nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình. Nó có nhiều đặc tính dược lý khác biệt so với các loại thuốc chống loạn thần điển hình, như ít gây tăng tiết prolactin, ít gây hội chứng ngoại tháp, và ít gây ra các vấn đề về loạn vận động muộn khi điều trị kéo dài. Olanzapine có hiệu quả trong việc làm giảm cả các biểu hiện tích cực, tiêu cực và ức chế của rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của nó vẫn còn phức tạp và chưa được hiểu rõ hoàn toàn.

Công dụng của thuốc Olanzapine là điều trị một số bệnh lý tâm thần/tâm trạng như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt,.. Bên cạnh đó, thuốc còn được sử dụng cùng với các thuốc khác hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm ở người.

Ngoài ra, thuốc này có khả năng giúp giảm ảo giác và tăng cường khả năng suy nghĩ rõ ràng và tích cực về bản thân, đồng thời ít bị kích động hơn.

Ngoài ra, Olanzapine cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa buồn nôn và nôn do hóa trị. Nó cũng có hiệu quả trong việc điều trị mất ngủ.

Công dụng của thuốc Olanzapine là điều trị một số bệnh lý tâm thần/tâm trạng như rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt,..

Thuốc Olanzapine thuộc một nhóm thuốc chống loạn thần không điển hình

2. Thuốc Olanzapine được chỉ định sử dụng trong các trường hợp nào?

Thuốc Olanzapine là loại thuốc chỉ được sử dụng khi được bác sĩ kê đơn, thường trong các trường hợp như:

– Các trạng thái tinh thần như tâm thần hưng cảm ở người trưởng thành và người trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, tuy nhiên cần được theo dõi chặt chẽ và sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

– Thuốc được áp dụng trong việc điều trị các rối loạn tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. Ngoài ra, thuốc cũng được sử dụng để kiểm soát các cơn kích động hoặc một số rối loạn hành vi liên quan đến tâm thần phân liệt, rối loạn lưỡng cực và tâm thần hưng cảm ở người trưởng thành thông qua phương pháp tiêm bắp.

Thuốc áp dụng trong việc điều trị các rối loạn tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực

Thuốc áp dụng trong việc điều trị các rối loạn tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực

3. Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc an thần Olanzapine?

3.1. Luôn tuân thủ liều dùng bác sĩ chỉ định khi dùng Olanzapine

Thuốc Olanzapine là một loại thuốc chỉ sử dụng dưới sự chỉ định của bác sĩ. Việc điều chỉnh liều dùng phải được thực hiện cẩn thận, tùy thuộc vào từng đối tượng bệnh nhân, và thường bắt đầu bằng liều thấp nhất có thể hiệu quả. Liều thuốc có thể được tăng dần và chia thành nhiều lần trong ngày ở giai đoạn bắt đầu điều trị để giảm thiểu tác dụng phụ không mong muốn.

Đối với người lớn, thông thường các bác sĩ sẽ đưa liều dùng khuyến nghị như sau

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh rối loạn lưỡng cực:

– Dùng đường tiêm với liều khởi đầu: Tiêm bắp 10mg mỗi lần.

– Dùng đường uống (đơn trị liệu) với liều khởi đầu: Uống 10-15mg mỗi ngày, chia thành 1-2 lần.

– Dùng uống (phối hợp với lithium hoặc valproate) với liều khởi đầu: Uống 10mg mỗi ngày.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh tâm thần phân liệt:

– Dùng thuốc theo đường uống với liều khởi đầu: Uống 5-10mg mỗi ngày.

– Dùng thuốc theo đường tiêm tác dụng ngắn với liều khởi đầu: Tiêm bắp Olanzapine 10mg mỗi lần.

Đối với trẻ em từ 8-13 tuổi, liều dùng cho bệnh tâm thần phân liệt thường là 2,5-5mg/lần/ ngày, sau đó tăng liều thêm theo chỉ định của bác sĩ dần đến liều mục tiêu là 10mg một ngày/lần, tối đa 20mg/ngày. Đối với trẻ 13-17 tuổi thì liều khởi đầu là 2,5-5mg lần/ngày.

Tuy nhiên, liều lượng thực tế cần được bác sĩ chỉ định hoặc thay đổi dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân.

Luôn tuân thủ liều dùng bác sĩ chỉ định khi dùng

Luôn tuân thủ liều dùng bác sĩ chỉ định khi dùng

3.2. Lưu ý cách thức sử dụng thuốc Olanzapine

Khi sử dụng dạng tiêm bắp, nhân viên y tế sẽ pha tan thuốc Olanzapine 10mg trong nước cất pha tiêm. Sau khi hòa tan, thuốc sẽ được sử dụng trong vòng 1 giờ. Việc tiêm thuốc chỉ nên thực hiện sâu vào vùng cơ lớn.

Đối với dạng viên nén, bạn có thể uống cùng bữa ăn hay cách xa so với bữa ăn. Chỉ nên tách viên nén ra khỏi vỉ thiếc ngay trước khi sử dụng. Sau đó hay cho ngay vào miệng để viên nén tan dưới tác động của nước bọt và sau đó nuốt chúng, có thể uống cùng với nước hoặc không cần. Trong trường hợp sử dụng một nửa viên nén, bạn phải vứt bỏ phần còn lại và tuyệt đối không để lại trong vỉ thiếc để sử dụng lần tiếp.

Nếu bạn gặp tình trạng buồn ngủ kéo dài, bạn có thể sử dụng liều hàng ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ, nhưng trước khi thực hiện điều này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

3.3. Lưu ý một số tác dụng phụ của thuốc và cách xử trí

Thuốc Olanzapine có thể gây ra một số tác dụng phụ như phản ứng dị ứng phát ban, sưng lưỡi, họng, mặt,… Khi này bạn cần được đưa đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn cách xử trí. Ngoài ra, nếu gặp một trong các tác dụng phụ nghiêm trọng sau đây, bạn cần dừng thuốc và đến gặp bác sĩ ngay:

– Cảm giác cơ bắp căng cứng, sốt cao, nhịp tim đập nhanh hoặc không đều, tim đập chậm, run rẩy, đổ mồ hôi, cảm giác chóng mặt hoặc muốn ngất.

– Co giật hoặc không kiểm soát được các cử động của mắt, môi, lưỡi, mặt, tay và chân, khó nói hoặc nuốt.

– Miệng khô, cảm giác khát nước, cảm giác nóng rát hoặc cảm giác đổ mồ hôi, tiểu ít hoặc không tiểu được.

– Sốt, cảm giác lạnh, đau nhức cơ thể, triệu chứng của cảm lạnh, lở loét trong miệng và họng, sưng ở tay hoặc chân.

-Thay đổi trong tính cách, suy nghĩ hoặc hành vi, ảo giác, hoặc suy nghĩ về tự tử.

– Cảm giác khát, chán ăn, hơi thở có mùi hôi, tiểu nhiều, buồn ngủ, da khô, buồn nôn và nôn.

– Tê yếu các chi, mệt mỏi kèm theo đau ở bụng trên, nước tiểu đậm màu, phân đất sét màu, vàng da hoặc mắt,…

Trên đây là những lưu ý hữu ích cho bạn khi sử dụng thuốc Olanzapine. Luôn ghi nhớ rằng cần tuyệt đối tuân thủ liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ để sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital