Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Cẩm nang chăm sóc mắt cửa sổ tâm hồn

Cẩm nang chăm sóc mắt cửa sổ tâm hồn

Đôi mắt là một trong năm giác quan quan trọng, giúp con người quan sát và kiểm soát môi trường chung quanh. Đôi mắt còn là “cửa sổ tâm hồn” khi chúng ta dùng mắt để liên hệ, trao đổi thông tin với nhau thay lời nói. Bài viết sau sẽ giới thiệu tới bạn đọc cẩm nang chăm sóc mắt qua một số cách đơn giản có thể áp dụng hàng ngày.

Ăn các loại thực phẩm tốt cho đôi mắt

Nghiên cứu cho thấy các chất dinh dưỡng như axit béo omega-3, lutein, kẽm, vitamin C và vitamin E có thể giúp tránh khỏi những vấn đề về thị lực liên quan đến tuổi như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Thường xuyên ăn các loại thực phẩm sau có thể giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh:

Rau có màu xanh đậm như rau bina, rau cải xoăn... rất tốt cho mắt.

Rau có màu xanh đậm như rau bina, rau cải xoăn… rất tốt cho mắt.

 • Rau có màu xanh đâm như rau bina, rau cải xoăn
 • Cá hồi, cá ngừ và các loại cá dầu khác.
 • Trứng, các loại hạt cây, đậu và các nguồn protein từ thực vật khác.
 • Trái cây họ cam quýt.

Một chế độ ăn uống cân bằng giúp chúng ta duy trì trọng lượng cơ thể ở mức hợp lý, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như bệnh tiểu đường tuýp 2. Căn bệnh này là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở người lớn.
Bỏ hút thuốc
Những người có thói quen hút thuốc nên cố gắng bỏ vì thuốc lá làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể, tổn thương thần kinh thị giác, và thoái hóa điểm vàng.
Đeo kính râm

Để bảo vệ đôi mắt và vùng da quanh mắt khỏi những tác động tia cực tím của mặt trời (UV), nên đeo kính râm mỗi khi ra ngoài.

Để bảo vệ đôi mắt và vùng da quanh mắt khỏi những tác động tia cực tím của mặt trời (UV), nên đeo kính râm mỗi khi ra ngoài.

Để bảo vệ đôi mắt và vùng da quanh mắt khỏi những tác động tia cực tím của mặt trời (UV), nên đeo kính râm mỗi khi ra ngoài. Quá nhiều tia UV kéo theo nguy cơ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Chọn loại kính râm có thể ngăn chặn 99% đến 100% tia UVA và UVB.

Đeo kính bảo hộ mắt khi cần thiết

Nếu phải làm việc trong môi trường có nhiều chất độc hại trong không khí, cần đeo kính bảo hộ mắt.
Một số môn thể thao như khúc côn cầu trên băng cũng có thể gây chấn thương mắt. Do đó nên đeo kính bảo vệ mắt (hoặc  mũ bảo hiểm có phần kính bảo vệ mắt) để giữ an toàn cho đôi mắt mỗi lần vận động.

Hạn chế tiếp xúc với màn hình máy tính

Nhìn quá lâu vào màn hình máy tính có thể gây mỏi mắt, mờ mắt, khó tập trung, nhức đầu, đau cổ, lưng và vai.

Nhìn quá lâu vào màn hình máy tính có thể gây mỏi mắt, mờ mắt, khó tập trung, nhức đầu, đau cổ, lưng và vai.Nhìn quá lâu vào màn hình mát tính có thể gây mỏi mắt, mờ mắt, khó tập trung, khô mắt, nhức đầu, đau cổ, lưng và vai.
Thực hiện một số cách sau đây để bảo vệ đôi mắt:
– Vị trí màn hình máy tính nên được đặt cách mắt 50 đến 60 cm hoặc cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình cho vừa phải, hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình để giảm lượng bức xạ từ màn hình.
– Luyện tập thị giác bằng cách áp dụng  quy tắc 20-20-20: đó là cứ sau 20 phút làm việc với máy tính, hãy nhìn vào một vật nào đó trong 20 giây ở cách xa 20 feet (khoảng 6m). Sự nghỉ ngơi này sẽ giúp mắt và hệ thần kinh được thư giãn.
– Không nhìn màn hình trước khi đi ngủ để dễ ngủ và ngủ ngon hơn.
– Điều chỉnh màn hình ngang với tầm mắt và ngồi thẳng lưng, không nên ngồi mãi một chỗ. Thỉnh thoảng  nên đứng lên, đi lại trong khi làm việc.

Đi khám mắt thường xuyên

Tất cả mọi người, ngay cả trẻ nhỏ cần kiểm tra mắt thường xuyên để bảo vệ tầm nhìn và giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.
Khám mắt cũng có thể tìm thấy một số bệnh về mắt, như bệnh tăng nhãn áp, mà không có triệu chứng. Việc phát hiện bệnh sớm rất quan trọng giúp điều trị dễ dàng hơn.

Tất cả mọi người, ngay cả trẻ nhỏ cần kiểm tra mắt thường xuyên để bảo vệ tầm nhìn và giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

Tất cả mọi người, ngay cả trẻ nhỏ cần kiểm tra mắt thường xuyên để bảo vệ tầm nhìn và giữ cho đôi mắt khỏe mạnh.

Một cuộc khám mắt toàn diện có thể bao gồm:

 • Tìm hiểu về tiền sử bệnh cá nhân và tiền sử bệnh của gia đình.
 • Các xét nghiệm để kiểm tra viễn thị, cận thị.
 • Các xét nghiệm đánh giá hình trạng hoạt động của hai mắt.
 • Kiểm tra nhãn áp và thần kinh thị giác để chẩn đoán có bệnh tăng nhãn áp hay không.
 • Kiểm tra mắt bên ngoài và qua kính hiển vi trước và sau khi giãn nở.
  Ngoài ra có thể thực hiện thêm một số xét nghiệm khác theo chỉ định của bác sĩ.
  Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp thêm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan